Hình bóng Việt Nam trong những món ăn của Vua đầu bếp Ba Lan
Trái tim hướng về nguồn cội
Ola Nguyễn, tên tiếng Việt: Nguyễn Hoàng Minh Tâm, là thí sinh gốc Việt đầu tiên tham gia cuộc thi MasterChef Ba Lan. Cô cũng là quán quân trẻ tuổi nhất của Master Chef tại quốc gia châu Âu này.
Sinh ra ở tỉnh Thái Bình, Ola theo cha mẹ sang định cư tại Ba Lan năm 7 tuổi. Hiện giờ cô đang là sinh viên năm thứ ba ngành Tài chính, Đại học Kinh tế Warsaw, ngôi trường kinh doanh có lịch sử lâu đời nhất tại Ba Lan.
Ola Nguyễn chăm chút cho món ăn của mình trong cuộc thi Vua đầu bếp Ba Lan 2018. Ảnh: MasterChef Ba Lan.
Mười bốn năm sinh sống và học tập tại trời Âu, sử dụng ngôn ngữ Ba Lan lưu loát, tự nhiên như người bản xứ, nhưng Ola vẫn rất gắn bó với cội nguồn. Mái tóc đen dài, vầng trán cao, đôi mắt sáng, nụ cười rạng rỡ, ở nữ đầu bếp tuổi đôi mươi toát lên một vẻ đẹp Á Đông rất dịu dàng, pha lẫn cả sự cương nghị, quyết đoán và linh hoạt.
Sống trong một gia đình Việt Nam truyền thống, Ola được làm quen với công việc bếp núc từ khi mới 10 tuổi. Nếu như mẹ là người hướng cho cô con gái nhỏ làm quen với việc nấu nướng theo quan niệm “con gái phải biết nội trợ” thì bà ngoại lại là người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Ola.
Cha mẹ bận rộn với công việc kinh doanh, hàng ngày, những bữa ăn của Ola và các anh chị em là những món ăn Việt Nam do chính tay bà nấu. Giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn, đó là chả trứng, là canh cà chua hành phi, những hương vị quê nhà đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ.
Ola Nguyễn rất yêu thích tìm tòi, khám phá về những cách thức nấu ăn mới. Ảnh: plejada.pl
Ngoài việc học hỏi từ bà và mẹ, với cá tính năng động, ưa khám phá, Ola còn say sưa tự tìm tòi về “kho tàng” ẩm thực phong phú thông qua Internet. "Tôi thích xem các video trên mạng, xem có thể kết hợp các loại nguyên liệu và gia vị khác nhau như thế nào. Vì thế có thể làm vô số món mới lạ", cô tâm sự.
Chính sự say mê với ẩm thực được tích lũy trong nhiều năm đã đem về thành công cho cô gái với tuổi đời còn rất trẻ. Tại Masterchef Ba Lan mùa 7, Ola đã thực hiện xuất sắc nhiều món ăn ấn tượng như gà nướng dầu hào trên rau diếp, bánh bao chiên với cà tím và thịt xông khói, bánh bao gyoza với ớt và phô mai dê.
Đặc biệt, ở vòng chung kết, cô đã giành chiến thắng một cách thuyết phục với hai món ăn, một Âu một Á là cá hun khói và lưỡi lợn cuốn. Món ăn thứ hai được lấy cảm hứng từ ẩm thực quê hương Việt Nam: lưỡi lợn được hầm mềm cùng gừng, dấm, thái mỏng, cuốn trong bánh đa nem cùng dứa, rau răm, rau húng dậy vị, ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn.
Ở phần thi món tráng miệng, Ola cũng gây ấn tượng với ban giám khảo bằng sự sáng tạo đầy ngẫu hứng khi thử nghiệm thêm khoai tây vào món bánh tiramisu vốn gắn liền với cà phê, bột cacao và rượu rum
Triển vọng cho ẩm thực Việt
Trở thành nhà vô địch MastercChef Ba Lan mùa 7, Ola Nguyễn nhận được giải thưởng là số tiền mặt 100.000 zloty (tương đương 27.000 USD) và quyền phát hành một cuốn sách nấu ăn của riêng mình.
Hiện tại, cuốn sách của Ola đã được ra mắt tại Ba Lan, với tên gọi “Mozaika smaków” (Những mảnh ghép hương vị) với 78 công thức nấu nướng. Ngoài những món ăn truyền thống Việt Nam như thịt kho tàu, canh dưa chua, canh cá chua, dưa cải muối, nữ đầu bếp gốc Việt còn mạnh dạn giới thiệu những món ăn được thực hiện bằng nguyên liệu Á Đông, sử dụng kỹ thuật Âu châu.
Ola Nguyễn bên bà ngoại và cuốn sách nấu ăn vừa được phát hành. Ảnh: FB nhân vật.
Song song với việc hoàn thành chương trình Đại học, Ola đang ấp ủ dự định "mở một cái gì đó" của riêng mình, “muốn thay đổi thực tế là trong cộng đồng người Việt ở Ba Lan chưa có những nhà hàng cao cấp, chủ yếu là các hàng bình dân”. Để thực hiện ý tưởng này, trước mắt cô sẽ dành thời gian học việc ở các nhà hàng để hiểu hơn về các công việc cụ thể cần làm.
Thành công bước đầu của Ola Nguyễn không chỉ là tin vui với riêng cô gái trẻ mà còn mở ra triển vọng cho ẩm thực Việt Nam, vốn đang thu hút sự chú ý của người dân Ba Lan trong những năm gần đây.
Hiện ước tính có khoảng 500 nhà hàng Việt trên khắp Ba Lan, trong đó nhiều chuỗi nhà hàng được xây dựng với quy mô chuyên nghiệp, khẳng định được thương hiệu.
Nhiều đài truyền hình lớn tại Ba Lan, đài phát thanh, tạp chí cũng đã thực hiện những chuyên mục về ẩm thực Việt Nam.
Y.P