Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
22:06 | 28/07/2024 GMT+7

Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn mãi trong lòng người dân Việt Nam

aa
Xúc động trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ những tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo đáng kính của Việt Nam - người luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
'Biển người' tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hàng trăm tổ chức nhân dân toàn thế giới thương xót, chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại London, ông Tăng Tuấn Tú - Chủ tịch Hội người Việt tại Anh (VAUK) nói: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trí tuệ lớn, là nhà tư tưởng và nhà văn hóa của cách mạng Việt Nam, người đã kế thừa và vận dụng tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh để phụng sự đất nước và dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch VAUK bày tỏ kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, luôn gần gũi, cởi mở, quan tâm tới người dân, trong đó có cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ông Tăng Tuấn Tú khẳng định cộng đồng người Việt tại Anh luôn ghi nhớ những chỉ đạo của Tổng Bí thư về bảo tồn văn hóa dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, trong đó kiều bào là một bộ phận máu thịt không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lời nói của Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chia sẻ những khó khăn, vất vả của bà con xa xứ đã củng cố niềm tin và tình cảm của kiều bào dành cho quê hương, đất nước.

Ông Lương Sơn Thành, cựu Chủ tịch VAUK kể về sự gần gũi, giản dị cũng như sự quan tâm đối với bà con kiều bào của nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam khi chia sẻ kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Lương Sơn Thành được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hai lần. Trong chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư vào năm 2013, ông Thành vinh dự được đại diện VAUK ra đón Tổng Bí thư tại sân bay trong khi đông đảo bà con kiều bào đợi ở Đại sứ quán.

Khi đoàn thực hiện nghi lễ ngoại giao tại sân bay, ông nhanh chóng trở về Đại sứ quán để cùng bà con đón Tổng Bí thư. Về đến nơi, ông hay tin Tổng Bí thư không đến do sức khỏe không đảm bảo sau hành trình dài và thời tiết lạnh giá ở London. Ông Thành nhớ lại, không khí đang trùng xuống thì bất ngờ Tổng Bí thư xuất hiện, cả hội trường vỡ oà. Với giọng nói nhỏ nhẹ, điềm đạm, Tổng Bí thư ân cần hỏi thăm và trò chuyện với bà con như một người thân vừa đi xa về. Tác phong giản dị, gần gũi và sự quan tâm của Tổng Bí thư khiến bà con kiều bào xúc động, đặc biệt khi biết các cán bộ tháp tùng thấy Tổng Bí thư mệt nên đề xuất hủy cuộc gặp, nhưng Tổng Bí thư không đồng ý. Tình cảm ấm áp của nhà lãnh đạo cấp cao dành cho cộng đồng người Việt tại Anh đã để lại dấu ấn không bao giờ phai với ông Lương Sơn Thành.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các kiều bào về dự chương trình Xuân Quê hương năm 2018. (Ảnh: Báo QĐND)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các kiều bào về dự chương trình Xuân Quê hương năm 2018. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp châu Âu cho rằng, đông đảo kiều bào tại nước ngoài đều ghi nhận sự cống hiến của Tổng Bí thư cho đất nước, đặc biệt là trong thời gian ông giữ trọng trách là Tổng Bí thư. "Đóng góp của Tổng Bí thư đối với đất nước cũng như hình ảnh của ông sẽ còn mãi trong lòng những người dân Việt Nam dù ở trong nước hay sống ở nước ngoài”, Chủ tịch Liên hiệp châu Âu Hoàng Đình Thắng nói.

Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn mãi trong lòng người dân Việt Nam
Ảnh: Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, kiều bào Australia cho rằng: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dùng hình tượng “cây tre Việt Nam” để diễn tả: gốc vững, thân mềm, cảnh uyển chuyển. Cụm từ ‘ngoại giao cây tre Việt Nam’ đã không chỉ vượt lên ý nghĩa của một khái niệm thông thường, mà nếu đi sâu phân tích, đánh giá thì còn có thể được coi là một luận thuyết về quan hệ quốc tế và chắc chắn sẽ còn được nghiên cứu, đánh giá và áp dụng rộng rãi.

Theo Tiến sĩ Hải, trong thời đại mà người ta chỉ nói đến kinh tế thị trường, việc chấn hưng văn hóa là rất cấp thiết. Và chính lối sống giản dị, cần kiệm, liêm chính, khiêm nhường, hòa đồng với mọi người của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực sự là tấm gương rất sáng về văn hóa mà khi nhìn vào đó người dân sẽ thấy được niềm tin về người lãnh đạo, về tinh thần đoàn kết dân tộc.

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chiều 26/7, đồng chí Tô Lâm, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Lễ tang đọc Lời điếu tại Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nghĩa trang Mai Dịch Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nghĩa trang Mai Dịch
Đúng 15 giờ ngày 26/7/2024, Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được cử hành trọng thể tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
Trọng Tuấn (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Ngày 8/12/2025 tại Cam Ranh, đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã tới thăm và làm việc với Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.
Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Ngày 22/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Séc đã trao 5,4 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động