Một số tài khoản mạng xã hội cho rằng việc TP.HCM giữ lại 18% ngân sách là nhiều, việc nâng tỷ lệ giữ lại này là không cần thiết và TP.HCM hưởng các khoản thu "đáng lý ra không thuộc về mình". Tuy nhiên, đây là cách nhìn chưa thật sự chính xác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Thông’ về tư tưởng sẽ gỡ được nút thắt hạ tầng
Thủ tướng làm việc với TP. Hồ Chí Minh Thủ tướng làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Sáng 13/5, tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất Thủ tướng nâng tỷ lệ ngân sách được giữ lại cho thành phố từ 18% lên 23% giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tỷ lệ ngân sách được giữ lại hiện nay đang là khó khăn, thách thức với sự phát triển của thành phố. Phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết 23% cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí. Đặc biệt, tiêu chí số thu ngân sách chuyển nộp về Trung ương tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18%.

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ đề xuất của TP.HCM về việc tăng tỷ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM từ 18%/năm lên 23%/năm trong những năm tới. Thủ tướng nhấn mạnh: "Tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP.HCM, sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích, vừa là trách nhiệm".

Hiểu sao cho đúng về 18% ngân sách giữ lại đối với TP.HCM?
Ảnh minh họa

Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như nhiều nhà hoạch định chính sách đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc nâng tỷ lệ ngân sách giữ lại với các khoản phân chia của TP.HCM theo như đề xuất.

Tuy nhiên, một số tài khoản mạng xã hội cho rằng việc TP.HCM giữ lại 18% ngân sách là nhiều, việc nâng tỷ lệ giữ lại này là không cần thiết và TP.HCM hưởng các khoản thu "đáng lý ra không thuộc về mình".

Thông qua nghiên cứu, phân tích các quy định pháp luật hiện hành, video dưới đây (nguồn: Thư viện pháp luật) sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn chuẩn xác hơn về con số 18% ngân sách giữ lại của TP.HCM. Từ đó, có thể hiểu rằng đề xuất xin tăng tỷ lệ % giữ lại là có cơ sở khoa học, không giống như một số ý kiến đã chia sẻ.

TPHCM cần chuyển từ bị động, chờ đợi sang tự lực tự cường, phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực TPHCM cần chuyển từ bị động, chờ đợi sang tự lực tự cường, phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tính tự lực, tự cường, không bị động, không trông chờ, ỷ lại mà phải đổi mới mạnh mẽ để tạo ra những động lực mới phát triển Thành phố, phát huy khí thế, kết quả, thành tựu đã đạt được để tự tin vượt qua khó khăn, thách thức, xứng đáng là Thành phố mang tên Bác.
Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương Ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 TP. Hồ Chí Minh mong muốn đóng góp cho địa phương
Ngày 06/05, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 04 (quận 10, quận 12). Tại Hội nghị, các ứng cử viên đã báo cáo chương trình hành động khi ứng cử Đại biểu quốc hội khóa XV, đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Hà Nội, TP.HCM không bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5 Hà Nội, TP.HCM không bắn pháo hoa dịp 30/4 - 1/5
Cả Hà Nội và TP.HCM đều sẽ không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp lễ kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.
In bài viết

Truyền hình