Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:10 | 21/11/2024 GMT+7

Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khóa 3: Nỗ lực nhằm nâng cao vị thế và uy tín cộng đồng

aa
Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary ngày 17/11 đã tổ chức đại hội lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2024-2029). Đây là kỳ đại hội có quy mô lớn nhất của các hội đoàn người Việt Nam.
Ông Đặng Vũ Nhật Thăng tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội
Bà con Việt kiều tại Hungary hỗ trợ 44.000 euro cho đồng bào bị thiệt hại vì bão lũ

Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary ra đời vào tháng 4/2008, là tổ chức có tư cách pháp nhân được Tòa án Hung công nhận. Trong 16 năm phát triển, hiệp hội đã thực hiện tốt việc điều hợp hoạt động hiệu quả cho các chi hội thành viên, đại diện cho mọi giai tầng của bà con Việt tại Hungary.

Phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo dẫn nhận định của đại diện lãnh đạo Hungary, khẳng định cộng đồng Việt Nam tại Hungary là một cộng đồng đoàn kết, thuần hậu, hội nhập sâu vào xã hội sở tại, có những đóng góp đáng khích lệ cho nước bạn và cho tình hữu nghị truyền thống và tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khóa 3: Nỗ lực nhằm nâng cao vị thế và uy tín cộng đồng
Đại hội Đại biểu Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khóa 3, nhiệm kỳ 2024-2029.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng TS. Simicskó István, đồng Chủ tịch Uỷ ban Hữu nghị Hungary – Việt Nam bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được mời tới dự một sự kiện quan trọng của bà con Việt, những người đến từ một đất nước mà thời gian qua có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ở mức đáng phục trên thế giới. Ông cũng chia sẻ rằng nhờ đường lối ngoại giao "Hướng Đông" của chính phủ Hungary, hai nước có hướng phát triển khá đồng điệu, có quan hệ mật thiết mà cộng đồng Việt đóng vai trò không nhỏ.

Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khóa 3: Nỗ lực nhằm nâng cao vị thế và uy tín cộng đồng
TS. Simicskó István phát biểu tại đại hội.

Tại đại hội, ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2024. Theo đó, trải qua giai đoạn gian nan do ảnh hưởng của đại dịch Covid và xung đột Ukraine, nhưng Hiệp hội đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, để triển khai nhiều hoạt động hơn, có chiều sâu và chuyên nghiệp hơn cho cộng đồng. Có thể kể đến việc tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn thường niên của dân tộc, trong đó có những chương trình tri ân và kỷ niệm đặc biệt xuất phát từ sáng kiến của các hội thành viên.

Các tổ chức thành viên đã tiến hành nhiều chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... nhằm gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa giá trị tốt đẹp của dân tộc, với sự ủng hộ và khích lệ của Hiệp hội. Song song với nỗ lực này, việc ủng hộ, quyên góp cho các hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt, là nội dung mang tính xã hội rất bao trùm và có đạt hiệu quả cao trong hoạt động của Hiệp hội.

Hiệp hội và các hội thành viên đã quan tâm tới những cảnh đời khó khăn ngay trong cộng đồng Việt ở Hungary và Châu Âu, cũng như đồng bào gặp thiên tai, dịch bệnh ở quê nhà. Đặc biệt, Hiệp hội cũng luôn mở rộng vòng tay để giúp đỡ cả những người Hungary khó khăn: chương trình tặng quà mùa Giáng sinh thường niên cho các cơ sở hưu trí, trường thiếu nhi khuyết tật và mồ côi... tại Budapest được khởi động từ năm 2018 đã có tiếng vang lớn.

Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khóa 3: Nỗ lực nhằm nâng cao vị thế và uy tín cộng đồng
Khen thưởng cá nhân tổ chức có những thành tích trong công tác.

Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cao vị thế và uy tín cộng đồng, như lập hồ sơ xin 1% thuế thu nhập cá nhân từ người lao động Việt Nam tại Hungary thành công, tạo ra nguồn thu cho Quỹ Hiệp hội. Hiện tại, Hiệp hội cũng đang nộp hồ sơ nhằm đề nghị Nhà nước Hungary công nhận cộng đồng gốc Việt là một dân tộc thiểu số ở Hungary. Nhiều thành viên Hiệp hội đã tham gia và trúng cử và các vị chí chủ chốt các tổ chức trong nước và quốc tế.

Theo ông Vũ Quý Dương, trong giai đoạn 2024-2029, Hiệp hội đặt mục tiêu kết nạp thêm hội thành viên, đảm bảo sự đa dạng trong tổ chức xã hội dân sự, phi lợi nhuận, của mọi công dân Việt Nam hay người có gốc Việt Nam, không phân biệt nam nữ, dân tộc, trình độ, tôn giáo, tuổi tác, đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hungary.

Sau khi đã thông qua một số nội dung, trong đó có việc sửa đổi Điều lệ, Đại hội đã thông qua kết quả bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ mới 2024-2029 với 42 Ủy viên, Ban Thường vụ với 12 Ủy viên, Ban Kiểm tra Hiệp hội với 3 Ủy viên và các chức danh lãnh đạo chủ chốt gồm Chủ tịch (ông Vũ Quý Dương tái đắc cử cương vị này) và 5 Phó Chủ tịch, là người đứng đầu các tổ chức cơ sở, cùng một số cá nhân khác có uy tín, có tâm với cộng đồng.

Việt Nam - Hungary: tình bạn vững bền, hợp tác vươn xa Việt Nam - Hungary: tình bạn vững bền, hợp tác vươn xa
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Hungary: hành trình qua nhiều thế hệ Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Hungary: hành trình qua nhiều thế hệ

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hungary đến Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm giúp gắn kết quan hệ hữu nghị, hợp tác và ngoại giao nhân dân giữa thành phố với các địa phương của Hungary.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

Ngày 29/4/2025, tại Thủ đô Budapest (Hungary), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (1950 - 2025) và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2025).
Tăng cường hiệu quả hợp tác với ngoại giao đoàn tại Hungary

Tăng cường hiệu quả hợp tác với ngoại giao đoàn tại Hungary

Ngày 4/2/2025, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái đã gặp và trao đổi với Sứ thần Tòa Thánh Vatican, ông Michael W BANACH - Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Hungary về quan hệ Việt Nam-Hungary, Việt Nam-Vatican và việc phối hợp hoạt động trong khuôn khổ Đoàn Ngoại giao tại Hungary.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động