Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:29 | 26/12/2017 GMT+7

Hát như Tùng Dương, Bolero mới có nguy cơ bị thụt lùi?

aa
Tùng Dương nói anh biết hát Bolero nhưng nghe cách anh hát, khán giả không thể tin vào điều đó.

4 tháng sau phát ngôn ồn ào "Già trẻ lớn bé đắm đuối Bolero là sự thụt lùi", Tùng Dương quyết định chứng minh anh cũng có thể hát Bolero ngay trên sân khấu. Nghe anh hát xong, khán giả Hà Nội vỗ tay rần rần.

Có hai lý do cho sự hào hứng đó: Thứ nhất vì họ đã trót yêu anh, thứ hai là vì bất ngờ đó khá thú vị, chứ chắc chắn không phải vì anh cũng biết hát Bolero. Bởi từ cổ chí kim, chẳng ai hát Bolero như Tùng Dương.

Thể loại "nhạc nước máy" rặt miền Nam ấy vốn dĩ không cần những cú gằng giọng, bù lại càng mượt mà càng bắt tai.

Bất kỳ ai từng nghe Tuấn Vũ, Như Quỳnh, Tâm Đoan hay Thanh Hà hát Hai mùa Noel đều sẽ có cảm nhận khác hoàn toàn với những gì Tùng Dương đã thể hiện trên sân khấu đêm Giáng sinh tại Hà Nội.

Tùng Dương hát Bolero.

Hai mùa Noel - Tuấn Vũ.

Huống gì, để gọi là thể hiện thành công một bài hát Bolero, ca sĩ phải chuyển tải được cái tình trong từng câu chữ. Điều này Tùng Dương chưa thể làm được. Hoặc cũng có thể do anh bận rộn với việc chứng minh mà vô tình quên mất điều cốt lõi này.

Đó là chưa kể đến yếu tố vùng miền, cách giữ hơi... vì bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để thấy hát Bolero như Tùng Dương ở thời điểm hiện tại chỉ dừng ở mức bắt chước không trọn vẹn chứ chưa thể gọi là biết.

Tới lúc này mới thấy việc anh phát ngôn "đắm đuối Bolero là sự thụt lùi" hoàn toàn có thể thông cảm.

Thông cảm là bởi thứ âm nhạc anh đã mang đến và tin rằng nó là Bolero hoàn toàn không mang bất kỳ sự hấp dẫn nào đối với khán giả yêu nhạc.

Thông cảm là bởi vì anh đã đứng ở vị trí và sự hiểu biết của bản thân về Bolero để phát biểu, mà cứ nghe cách anh hát thì có lẽ sự quan tâm của Tùng Dương dành cho Bolero cũng chẳng nhiều. Bởi nếu nhiều thì anh đã chẳng dám tự tin khẳng định mình biết hát nhạc sến.

Thế nên, sự ồn ào trước đó cũng bởi anh quá nổi tiếng chứ không phải là vì được phát ra từ một người có sự nghiên cứu cẩn thận và kiến thức về dòng nhạc Latin du nhập vào Việt Nam từ năm 1950.

hat nhu tung duong bolero moi co nguy co bi thut lui

Bolero dễ nghe nhưng khó hát hơn Tùng Dương tưởng.

Đến đây, những người đã trót mê mệt dòng nhạc sến có lẽ phải nói lời cảm ơn Tùng Dương khi anh đã chọn theo đuổi âm nhạc đương đại chứ không phải là Bolero.

Bởi nếu mang đúng cách hát đã thể hiện trên sân khấu đêm giáng sinh vào Bolero, Tùng Dương sẽ là một sự thụt lùi so với các bậc tiền bối như Giao Linh, Duy Khánh, Chế Linh hay Hương Lan.

Nhưng dù nói gì đi nữa, việc Tùng Dương khẳng khái chứng minh có thể hát Bolero trên sân khấu trực tiếp là một quyết định đáng hoan nghênh.

Nếu Tùng Dương không hát, khán giả làm sao biết được anh và Bolero sinh ra vốn dĩ không thuộc về nhau. Nếu Tùng Dương không hát, làm sao anh biết được định mức chấp nhận của khán giả đối với một ca sĩ hát nhạc Bolero không hề thấp như anh nghĩ.

Quả thật, có những thứ nhìn ngoài tưởng dễ nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại không dễ chút nào. Bolero cũng vậy, dễ nghe nhưng rất khó hát. Thế nên, đừng vội cho rằng nó không đủ giá trị để tồn tại song song với những thể loại âm nhạc khác.

Vì mỗi thể loại âm nhạc đều có đời sống, khán giả riêng và chắc chắn không phải là lãnh địa cho bất cứ cuộc dạo chơi thiếu nghiêm túc cũng như phát ngôn quy chụp nào.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bông Hoa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động