Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:02 | 21/10/2018 GMT+7

Hành trình tìm kiếm MH370 đầy gian nan giữa nơi "rừng thiêng, nước độc" Campuchia

aa
Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cho biết những tay lâm tặc phê ma túy không phải là mối nguy hiểm duy nhất mà anh phải đối mặt trong hành trình tìm kiếm MH370.

Nguy hiểm rình rập

Daily Star đưa tin, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cùng người anh trai Jack Wilson đã có mặt tại Campuchia từ ngày 16/10 để chuẩn bị cho hành trình tìm kiếm xác chiếc máy bay được cho là MH370.

Sáng sớm ngày 18/10, hai anh đã cùng tiến về tọa độ của "chiếc máy bay" trên bản đồ của Google Maps. Được biết, đó là khu vực gần thác nước Chrok La Eang và đỉnh Phnom Aoral - nơi được mệnh danh là "nóc nhà" của Campuchia.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Nhóm tìm kiếm MH370 có thể gặp "nguy hiểm chết người" trong rừng rậm Campuchia?

Nhiều người đã cảnh báo rằng họ nên thận trọng khi tiến vào khu vực này, bởi đó là địa bàn hoạt động của những tay lâm tặc thường xuyên phê ma túy đá.

Tuy nhiên, theo Ian, đó không phải là mối nguy hiểm duy nhất anh phải đối mặt tại chốn rừng rậm hẻo lánh này. Anh đã chia sẻ với Daily Star về địa hình "vô cùng hiểm trở" ngăn cách giữa anh và "chiếc máy bay" được cho là MH370.

Cụ thể, Ian cho biết cây cối trong khu rừng không chỉ rậm rạp, mà còn có chiều cao lên đến 61m. Hơn nữa, con đường dẫn tới "hiện trường va chạm" có rất nhiều thác nước và những tảng đá mòn khổng lồ, khiến đoàn thám hiểm của anh không thể vượt qua dễ dàng.

Bên cạnh đó, trở ngại về ngôn ngữ giữa anh và những người dân bản địa càng khiến hành trình tìm kiếm thêm phần khó khăn.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Ian Wilson (phải) và anh trai Jack cùng tham gia hành trình tìm kiếm máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia. Ảnh: Daily Star.

Ian cho biết, chính vì cây cối trong rừng quá rậm rạp và quá cao, nên nhiệm vụ thám hiểm bằng trực thăng của nhóm chuyên gia trước đó đã thất bại.

"Tôi chưa từng thấy khu rừng nào rậm rạp và hiểm trở đến thế này", Ian cho biết anh và anh trai mình đã bị thương trong quá trình di chuyển xuyên rừng.

Ngoài ra, do đoàn thám hiểm của Ian còn phải tự mang đồ đạc cá nhân, lều trại và những dụng cụ thám hiểm, nên việc mang vác nặng cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng của họ.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Lộ diện "bằng chứng" mới về thân máy bay MH370 ở rừng rậm Campuchia: Bí ẩn sắp sáng tỏ?

Ian cho biết anh đã di chuyển từ thủ đô Phnom Penh tới một địa điểm nghỉ chân ở Kampong Speu, và tiếp tục đi tới khu vực gần thác nước Chrok La Eang vào ngày hôm sau, trước khi tiến đến tọa độ của "chiếc máy bay" trên bản đồ.

"Rất khó xác định đường đi cụ thể, nhưng chúng tôi sẽ lần theo các chỉ dẫn dành cho du khách", Ian nói.

Thời tiết cũng là một yếu tố mang tính quyết định đối với hành trình thám hiểm của Ian và Jack. Ian cho biết trời có thể mưa trong những ngày tới, do anh thấy có sấm chớp.

Ước tính chuyến đi sẽ tiêu tốn khoảng 4.000 Euro của Ian (tương đương 5.000 USD). Anh cho biết mình đã tiết kiệm số tiền này từ năm 2016.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Ian Wilson chuẩn bị lên kế hoạch cho hành trình tìm kiếm máy bay MH370. Ảnh: Daily Star.

Hy vọng tìm thấy lời giải cho bí ẩn thế kỷ

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đã bất ngờ tuyên bố phát hiện vật thể được cho là xác máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia. "Chiếc máy bay" này có chiều dài 70m, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với kích cỡ 63,7m của chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Vụ MH370: Phát hiện đột phá mới về vật thể nghi là đầu máy bay trong rừng rậm Campuchia

Mặc dù một số chuyên gia cho rằng đó chỉ là hình ảnh chụp được trong hành trình của một chiếc máy bay di chuyển ngang qua khu vực này, nhưng Ian vẫn tin vào giả thuyết của mình và liên tục đưa ra các bằng chứng mới.

Một số chuyên gia khác cho rằng đó chỉ là một chiếc máy bay cũ từ thời chiến.

Gần đây, sau khi phát hiện điểm nghi vấn mới trong thời gian hiện trên những bức ảnh được vệ tinh chụp lại, Ian đã quyết tâm lên đường sang Campuchia và tiến hành nhiệm vụ thám hiểm.

Cách đây không lâu, thiếu niên 17 tuổi người Anh Daniel Boyer đã phát hiện vật thể được cho là "chiếc máy bay thứ 2" có nhiều điểm tương đồng với chiếc MH370, nằm cách không xa tọa độ đầu tiên được anh Wilson phát hiện qua Google Maps.

Sau đó, Boyer còn tiếp tục phát hiện được một vật thể màu trắng có hình dạng giống đầu máy bay, nằm cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia 100 km về phía Tây Bắc.

Cuộc tìm kiếm xác chiếc máy bay MH370 đã kéo dài 4 năm nhưng vẫn chưa thu được kết quả khả quan. Mặc dù chiến dịch tìm kiếm chính thức đã kết thúc từ ngày 29/5, nhưng nhiều người trên thế giới vẫn tiếp tục hy vọng tìm ra lời giải cho bí ẩn thế kỷ này.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Vật thể được cho là "xác máy bay" do chuyên gia công nghệ Ian Wilson phát hiện qua Google Maps.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

"Xác máy bay" này có chiều dài 70m, nhỉnh hơn một chút so với kích cỡ của chiếc Boeing 777-200. Ảnh: Google.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động