Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:02 | 21/10/2018 GMT+7

Hành trình tìm kiếm MH370 đầy gian nan giữa nơi "rừng thiêng, nước độc" Campuchia

aa
Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cho biết những tay lâm tặc phê ma túy không phải là mối nguy hiểm duy nhất mà anh phải đối mặt trong hành trình tìm kiếm MH370.

Nguy hiểm rình rập

Daily Star đưa tin, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cùng người anh trai Jack Wilson đã có mặt tại Campuchia từ ngày 16/10 để chuẩn bị cho hành trình tìm kiếm xác chiếc máy bay được cho là MH370.

Sáng sớm ngày 18/10, hai anh đã cùng tiến về tọa độ của "chiếc máy bay" trên bản đồ của Google Maps. Được biết, đó là khu vực gần thác nước Chrok La Eang và đỉnh Phnom Aoral - nơi được mệnh danh là "nóc nhà" của Campuchia.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Nhóm tìm kiếm MH370 có thể gặp "nguy hiểm chết người" trong rừng rậm Campuchia?

Nhiều người đã cảnh báo rằng họ nên thận trọng khi tiến vào khu vực này, bởi đó là địa bàn hoạt động của những tay lâm tặc thường xuyên phê ma túy đá.

Tuy nhiên, theo Ian, đó không phải là mối nguy hiểm duy nhất anh phải đối mặt tại chốn rừng rậm hẻo lánh này. Anh đã chia sẻ với Daily Star về địa hình "vô cùng hiểm trở" ngăn cách giữa anh và "chiếc máy bay" được cho là MH370.

Cụ thể, Ian cho biết cây cối trong khu rừng không chỉ rậm rạp, mà còn có chiều cao lên đến 61m. Hơn nữa, con đường dẫn tới "hiện trường va chạm" có rất nhiều thác nước và những tảng đá mòn khổng lồ, khiến đoàn thám hiểm của anh không thể vượt qua dễ dàng.

Bên cạnh đó, trở ngại về ngôn ngữ giữa anh và những người dân bản địa càng khiến hành trình tìm kiếm thêm phần khó khăn.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Ian Wilson (phải) và anh trai Jack cùng tham gia hành trình tìm kiếm máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia. Ảnh: Daily Star.

Ian cho biết, chính vì cây cối trong rừng quá rậm rạp và quá cao, nên nhiệm vụ thám hiểm bằng trực thăng của nhóm chuyên gia trước đó đã thất bại.

"Tôi chưa từng thấy khu rừng nào rậm rạp và hiểm trở đến thế này", Ian cho biết anh và anh trai mình đã bị thương trong quá trình di chuyển xuyên rừng.

Ngoài ra, do đoàn thám hiểm của Ian còn phải tự mang đồ đạc cá nhân, lều trại và những dụng cụ thám hiểm, nên việc mang vác nặng cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng của họ.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Lộ diện "bằng chứng" mới về thân máy bay MH370 ở rừng rậm Campuchia: Bí ẩn sắp sáng tỏ?

Ian cho biết anh đã di chuyển từ thủ đô Phnom Penh tới một địa điểm nghỉ chân ở Kampong Speu, và tiếp tục đi tới khu vực gần thác nước Chrok La Eang vào ngày hôm sau, trước khi tiến đến tọa độ của "chiếc máy bay" trên bản đồ.

"Rất khó xác định đường đi cụ thể, nhưng chúng tôi sẽ lần theo các chỉ dẫn dành cho du khách", Ian nói.

Thời tiết cũng là một yếu tố mang tính quyết định đối với hành trình thám hiểm của Ian và Jack. Ian cho biết trời có thể mưa trong những ngày tới, do anh thấy có sấm chớp.

Ước tính chuyến đi sẽ tiêu tốn khoảng 4.000 Euro của Ian (tương đương 5.000 USD). Anh cho biết mình đã tiết kiệm số tiền này từ năm 2016.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Ian Wilson chuẩn bị lên kế hoạch cho hành trình tìm kiếm máy bay MH370. Ảnh: Daily Star.

Hy vọng tìm thấy lời giải cho bí ẩn thế kỷ

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson đã bất ngờ tuyên bố phát hiện vật thể được cho là xác máy bay MH370 trong rừng rậm Campuchia. "Chiếc máy bay" này có chiều dài 70m, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với kích cỡ 63,7m của chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

  • hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

    Vụ MH370: Phát hiện đột phá mới về vật thể nghi là đầu máy bay trong rừng rậm Campuchia

Mặc dù một số chuyên gia cho rằng đó chỉ là hình ảnh chụp được trong hành trình của một chiếc máy bay di chuyển ngang qua khu vực này, nhưng Ian vẫn tin vào giả thuyết của mình và liên tục đưa ra các bằng chứng mới.

Một số chuyên gia khác cho rằng đó chỉ là một chiếc máy bay cũ từ thời chiến.

Gần đây, sau khi phát hiện điểm nghi vấn mới trong thời gian hiện trên những bức ảnh được vệ tinh chụp lại, Ian đã quyết tâm lên đường sang Campuchia và tiến hành nhiệm vụ thám hiểm.

Cách đây không lâu, thiếu niên 17 tuổi người Anh Daniel Boyer đã phát hiện vật thể được cho là "chiếc máy bay thứ 2" có nhiều điểm tương đồng với chiếc MH370, nằm cách không xa tọa độ đầu tiên được anh Wilson phát hiện qua Google Maps.

Sau đó, Boyer còn tiếp tục phát hiện được một vật thể màu trắng có hình dạng giống đầu máy bay, nằm cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia 100 km về phía Tây Bắc.

Cuộc tìm kiếm xác chiếc máy bay MH370 đã kéo dài 4 năm nhưng vẫn chưa thu được kết quả khả quan. Mặc dù chiến dịch tìm kiếm chính thức đã kết thúc từ ngày 29/5, nhưng nhiều người trên thế giới vẫn tiếp tục hy vọng tìm ra lời giải cho bí ẩn thế kỷ này.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

Vật thể được cho là "xác máy bay" do chuyên gia công nghệ Ian Wilson phát hiện qua Google Maps.

hanh trinh tim kiem mh370 day gian nan giua noi rung thieng nuoc doc campuchia

"Xác máy bay" này có chiều dài 70m, nhỉnh hơn một chút so với kích cỡ của chiếc Boeing 777-200. Ảnh: Google.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Điểm nhấn của Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là chương trình diễu hành nghệ thuật “Sen xuống phố” với sự tham gia dự kiến của khoảng 1.000 người mặc áo dài cùng các hoạt động nghệ thuật đường phố, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô tới du khách trong nước và quốc tế.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động