Trang chủ Văn hóa - Du lịch
17:16 | 02/04/2023 GMT+7

Hành trình chinh phục nóc nhà thế giới của cô gái Việt

aa
Từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, Trần Nhật Anh (Nghệ An) chu du nhiều nước châu Á để thoả mãn đam mê du lịch bụi của mình. Trong chuyến đi, cô đã leo thành công cung trekking Annapurna tại Himalaya (Nepal) ngay lần đầu tiên chinh phục địa danh nổi tiếng hiểm trở này.
Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt
Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28

Cơ duyên bất ngờ với vùng đất huyền thoại

Trong hành trình du lịch bụi các nước châu Á của mình trong 6 tháng vừa qua, Nhật Anh, cô gái 27 tuổi đến từ Nghệ An, quyết định tham gia một chương trình tình nguyện ở đất nước Nepal xa xôi sau khi nói lời tạm biệt với Malaysia.

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Do ban đầu không hề có ý định thử thách leo núi vì vậy Nhật Anh không lên kế hoạch hay tìm hiểu, càng không nghĩ rằng sẽ có ngày mình chinh phục thành công độ cao gần 5.400m ở Himalaya (Ảnh: NVCC).

Đam mê khám phá những vùng đất bí ẩn với nền văn hoá đặc sắc đã thôi thúc cô gái trẻ lên đường, cũng một phần vì cho rằng Nepal có nhiều điểm giống với Ấn Độ, đất nước mà mình rất yêu mến.

Ngay cả khi ở Nepal, chinh phục Himalaya đối với Nhật Anh vẫn là điều không khả thi bởi sự tốn kém và cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Ý tưởng tưởng chừng xa vời dần được hiện thực hóa sau khi cô làm quen những người bạn ngoại quốc có cùng đam mê với cô tại một ngôi đền nhỏ ở Kathmandu (thủ đô của Nepal). Họ cho Nhật Anh biết được cách đi không cần người hướng dẫn, giảm chi phí và còn sẵn lòng đồng hành cùng cô.

"Ban đầu ý định của tôi chỉ là trải nghiệm văn hoá và gặp gỡ con người bản địa, không hề có ý định leo núi. Trong hành lý 7kg mang theo không hề có áo rét hay đồ dùng gì để giữ ấm hay để leo núi. Sau khi hoàn thành công việc tình nguyện ở Nepal, cho đến khi tôi quyết định đi leo núi tự túc, không có người dẫn đường, tìm hiểu cách đi, chuẩn bị đồ dùng cần thiết, tất cả chỉ trong tầm 2 tuần."

Trải nghiệm để đời ở đỉnh núi -20 độ

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt

Điểm xuất phát của Nhật Anh là Tal, cô dành 9 ngày đi đến Tatopani theo cung đường trekking Annapurna (Himalaya, Nepal) (Ảnh: NVCC).

Cô gái trẻ cho biết, cô có quan niệm "cứ đi là đến". Mỗi chặng đi đều có những thử thách sức chịu đựng mà tôi có thể cảm thấy ngay lúc đó, và quyết định có đi tiếp hay không được tính theo từng ngày.

Đã nhiều lần khi leo, cô và bạn đồng hành muốn "đầu hàng" trước thời tiết khắc nghiệt. Không phải ai cũng đủ sức leo lên tận đỉnh cao nhất, bởi nếu bị say độ cao sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng, Nhật Anh chia sẻ. Đặc biệt, những chặng đường đi không có bóng người, cảm giác trơ trọi cũng khiến cô chùn bước.

"Những ngày đầu không nhìn thấy ai trong lúc leo, tôi và bạn đồng hành đã lo lắng. Từ khi bắt đầu cho đến khi leo đến đỉnh vào ngày thứ 9 của hành trình thì ngày thứ 8, bọn tôi bảo nhau không ai có thể lường trước điều gì có thể xảy ra. Trường hợp xấu, nếu say độ cao thì quyết định đi xuống chứ không leo lên đỉnh nữa."

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Hành trình được Nhật Anh ghi lại bằng hình ảnh, câu chuyện và chia sẻ trên trang Facebook cá nhân (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, ngay cả trong hành trình chưa từng trải qua này, Nhật Anh vẫn cảm nhận được những điều thân thuộc. Đó là sự trao đi và nhận lại của lòng tốt giữa người bản địa và du khách, điều cô thường gọi là "sự may mắn". Đó là những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đáng trầm trồ.

Ở bài viết nhiều phần ghi lại trải nghiệm ở Nepal của mình, Nhật Anh kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi, những bài học để đời.

Trong ngày gần cuối chuyến leo núi, cô viết: "Gần 12h trưa là lúc hai đứa mình gần đến High Camp, cũng là lúc trekker kia đuổi kịp.....Ôi chú Jason thật này. Jason cười tươi rói, hỏi sao lại biết đích xác như vậy. Vâng, vì đây là ông chú hỏi rất chi tiết và cặn kẽ về cung Annapurna Circuit trên một nhóm leo núi Nepal, và mình rất ấn tượng vì chú lên kế hoạch bằng cách viết lên trên giấy. Mà ở trong ảnh tưởng chú đâu đó 70 tuổi rồi, ai ngờ chú mới 50 tuổi, leo nhanh như đi trên sân đá bóng."

Cô cũng mô tả chi tiết cảm nhận về cung đường kinh điển, trong đó sự hiểm trở trộn lẫn với sự hùng vĩ của thiên nhiên:

"..Sao cứ như là đặt chân đến một thế giới khác hẳn vậy? Tự nhiên cả một khoảng rừng bụi thấp bạt ngàn hiện ra, bao quanh là núi đá, rộng bất tận…chân đi, mắt nhìn, và cảm thấy thật kì lạ..... không một bức hình hay ngôn từ nào có thể mô tả được cái sự “vỡ lẽ” đấy của mình. Thì ra là vậy, thì ra đây là cảm giác đi trong Himalaya!"

Lên đường để học "cách đi"

Ngay từ khi còn đang là sinh viên, Nhật Anh đã thử sức ở nhiều công việc khác nhau để có được trải nghiệm cuộc sống thú vị. Chia sẻ về cách mình trang trải cho những chuyến đi, Nhật Anh cho biết chi phí cho du lịch bụi không hề đắt nếu biết cách cân đối các khoản kiếm được và chi tiêu.

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Nhật Anh chụp ảnh cùng những người dân Nepal (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh công việc hiện nay là một người sáng tạo nội dung video trực tuyến, cô cũng thường xuyên chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân những gì mình trải nghiệm bằng những bài blog. Thông tin mà Nhật Anh đưa ra đều cụ thể và chân thật, nêu ra những điểm dễ cũng như khó của những chuyến đi. Điều này tạo ra niềm khích lệ lớn cho những người đọc.

"Tôi từng coi việc ra nước ngoài chỉ có thể thực hiện được khi đi du học, và phải chi ra một khoản rất lớn, hoặc không thể đi được nếu không giỏi ngoại ngữ. Sau khi tự mình trải nghiệm thì mình thấy thế giới quan thay đổi rất nhiều. Thì ra có nhiều cách để đi, chỉ cần bạn muốn!”

Kể từ chuyến du lịch tự túc đầu tiên năm 21 tuổi, tính đến nay, Nhật Anh đã đặt chân đến 43 tỉnh thành của Việt Nam và 9 quốc gia. Giờ đây, cô bạn trẻ đang tiếp tục lên dự định cho những hành trình mới. sau khi được Nhật Anh giới thiệu, hầu hết bạn bè nước ngoài của cô đều trầm trồ và dành nhiều lời khen về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Cô cho biết mình cũng chú trọng giới thiệu những địa điểm du lịch đặc sắc ở Việt Nam cho cộng đồng du khách nước ngoài thông qua công việc của mình cũng như qua mạng xã hội.

50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp 50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp
Bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ, quân nhân lực lượng vũ trang Lào Bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ, quân nhân lực lượng vũ trang Lào

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Các tin bài khác

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Quảng Ninh miễn phí tham quan Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử từ năm 2026 đến hết năm 2028.
Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Anh Trần Trung Tín (30 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng sưu tầm sports card (thẻ thể thao) tại Việt Nam biết đến như một trong những người sở hữu bộ thẻ Cristiano Ronaldo (CR7) hiếm.
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, gồm 244 sự kiện diễn ra suốt năm, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến, thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa du lịch trở thành trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ mới.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động