Từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, Trần Nhật Anh (Nghệ An) chu du nhiều nước châu Á để thoả mãn đam mê du lịch bụi của mình. Trong chuyến đi, cô đã leo thành công cung trekking Annapurna tại Himalaya (Nepal) ngay lần đầu tiên chinh phục địa danh nổi tiếng hiểm trở này.
Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt Sau 3 tuần leo núi, cặp đôi kết hôn trên đỉnh Everest và những bức ảnh cưới của họ thật tuyệt
Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 Sức hấp dẫn giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28

Cơ duyên bất ngờ với vùng đất huyền thoại

Trong hành trình du lịch bụi các nước châu Á của mình trong 6 tháng vừa qua, Nhật Anh, cô gái 27 tuổi đến từ Nghệ An, quyết định tham gia một chương trình tình nguyện ở đất nước Nepal xa xôi sau khi nói lời tạm biệt với Malaysia.

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Do ban đầu không hề có ý định thử thách leo núi vì vậy Nhật Anh không lên kế hoạch hay tìm hiểu, càng không nghĩ rằng sẽ có ngày mình chinh phục thành công độ cao gần 5.400m ở Himalaya (Ảnh: NVCC).

Đam mê khám phá những vùng đất bí ẩn với nền văn hoá đặc sắc đã thôi thúc cô gái trẻ lên đường, cũng một phần vì cho rằng Nepal có nhiều điểm giống với Ấn Độ, đất nước mà mình rất yêu mến.

Ngay cả khi ở Nepal, chinh phục Himalaya đối với Nhật Anh vẫn là điều không khả thi bởi sự tốn kém và cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Ý tưởng tưởng chừng xa vời dần được hiện thực hóa sau khi cô làm quen những người bạn ngoại quốc có cùng đam mê với cô tại một ngôi đền nhỏ ở Kathmandu (thủ đô của Nepal). Họ cho Nhật Anh biết được cách đi không cần người hướng dẫn, giảm chi phí và còn sẵn lòng đồng hành cùng cô.

"Ban đầu ý định của tôi chỉ là trải nghiệm văn hoá và gặp gỡ con người bản địa, không hề có ý định leo núi. Trong hành lý 7kg mang theo không hề có áo rét hay đồ dùng gì để giữ ấm hay để leo núi. Sau khi hoàn thành công việc tình nguyện ở Nepal, cho đến khi tôi quyết định đi leo núi tự túc, không có người dẫn đường, tìm hiểu cách đi, chuẩn bị đồ dùng cần thiết, tất cả chỉ trong tầm 2 tuần."

Trải nghiệm để đời ở đỉnh núi -20 độ

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt

Điểm xuất phát của Nhật Anh là Tal, cô dành 9 ngày đi đến Tatopani theo cung đường trekking Annapurna (Himalaya, Nepal) (Ảnh: NVCC).

Cô gái trẻ cho biết, cô có quan niệm "cứ đi là đến". Mỗi chặng đi đều có những thử thách sức chịu đựng mà tôi có thể cảm thấy ngay lúc đó, và quyết định có đi tiếp hay không được tính theo từng ngày.

Đã nhiều lần khi leo, cô và bạn đồng hành muốn "đầu hàng" trước thời tiết khắc nghiệt. Không phải ai cũng đủ sức leo lên tận đỉnh cao nhất, bởi nếu bị say độ cao sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng, Nhật Anh chia sẻ. Đặc biệt, những chặng đường đi không có bóng người, cảm giác trơ trọi cũng khiến cô chùn bước.

"Những ngày đầu không nhìn thấy ai trong lúc leo, tôi và bạn đồng hành đã lo lắng. Từ khi bắt đầu cho đến khi leo đến đỉnh vào ngày thứ 9 của hành trình thì ngày thứ 8, bọn tôi bảo nhau không ai có thể lường trước điều gì có thể xảy ra. Trường hợp xấu, nếu say độ cao thì quyết định đi xuống chứ không leo lên đỉnh nữa."

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Hành trình được Nhật Anh ghi lại bằng hình ảnh, câu chuyện và chia sẻ trên trang Facebook cá nhân (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, ngay cả trong hành trình chưa từng trải qua này, Nhật Anh vẫn cảm nhận được những điều thân thuộc. Đó là sự trao đi và nhận lại của lòng tốt giữa người bản địa và du khách, điều cô thường gọi là "sự may mắn". Đó là những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đáng trầm trồ.

Ở bài viết nhiều phần ghi lại trải nghiệm ở Nepal của mình, Nhật Anh kể về những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến đi, những bài học để đời.

Trong ngày gần cuối chuyến leo núi, cô viết: "Gần 12h trưa là lúc hai đứa mình gần đến High Camp, cũng là lúc trekker kia đuổi kịp.....Ôi chú Jason thật này. Jason cười tươi rói, hỏi sao lại biết đích xác như vậy. Vâng, vì đây là ông chú hỏi rất chi tiết và cặn kẽ về cung Annapurna Circuit trên một nhóm leo núi Nepal, và mình rất ấn tượng vì chú lên kế hoạch bằng cách viết lên trên giấy. Mà ở trong ảnh tưởng chú đâu đó 70 tuổi rồi, ai ngờ chú mới 50 tuổi, leo nhanh như đi trên sân đá bóng."

Cô cũng mô tả chi tiết cảm nhận về cung đường kinh điển, trong đó sự hiểm trở trộn lẫn với sự hùng vĩ của thiên nhiên:

"..Sao cứ như là đặt chân đến một thế giới khác hẳn vậy? Tự nhiên cả một khoảng rừng bụi thấp bạt ngàn hiện ra, bao quanh là núi đá, rộng bất tận…chân đi, mắt nhìn, và cảm thấy thật kì lạ..... không một bức hình hay ngôn từ nào có thể mô tả được cái sự “vỡ lẽ” đấy của mình. Thì ra là vậy, thì ra đây là cảm giác đi trong Himalaya!"

Lên đường để học "cách đi"

Ngay từ khi còn đang là sinh viên, Nhật Anh đã thử sức ở nhiều công việc khác nhau để có được trải nghiệm cuộc sống thú vị. Chia sẻ về cách mình trang trải cho những chuyến đi, Nhật Anh cho biết chi phí cho du lịch bụi không hề đắt nếu biết cách cân đối các khoản kiếm được và chi tiêu.

Hành trình hiện thực hoá ước mơ chinh phục thế giới của bạn trẻ Việt
Nhật Anh chụp ảnh cùng những người dân Nepal (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh công việc hiện nay là một người sáng tạo nội dung video trực tuyến, cô cũng thường xuyên chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân những gì mình trải nghiệm bằng những bài blog. Thông tin mà Nhật Anh đưa ra đều cụ thể và chân thật, nêu ra những điểm dễ cũng như khó của những chuyến đi. Điều này tạo ra niềm khích lệ lớn cho những người đọc.

"Tôi từng coi việc ra nước ngoài chỉ có thể thực hiện được khi đi du học, và phải chi ra một khoản rất lớn, hoặc không thể đi được nếu không giỏi ngoại ngữ. Sau khi tự mình trải nghiệm thì mình thấy thế giới quan thay đổi rất nhiều. Thì ra có nhiều cách để đi, chỉ cần bạn muốn!”

Kể từ chuyến du lịch tự túc đầu tiên năm 21 tuổi, tính đến nay, Nhật Anh đã đặt chân đến 43 tỉnh thành của Việt Nam và 9 quốc gia. Giờ đây, cô bạn trẻ đang tiếp tục lên dự định cho những hành trình mới. sau khi được Nhật Anh giới thiệu, hầu hết bạn bè nước ngoài của cô đều trầm trồ và dành nhiều lời khen về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Cô cho biết mình cũng chú trọng giới thiệu những địa điểm du lịch đặc sắc ở Việt Nam cho cộng đồng du khách nước ngoài thông qua công việc của mình cũng như qua mạng xã hội.

50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp 50 năm, một chặng đường dài gắn kết Việt Nam và Pháp
Bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ, quân nhân lực lượng vũ trang Lào Bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ, quân nhân lực lượng vũ trang Lào

In bài viết

Truyền hình