Trang chủ Quốc tế
14:30 | 26/10/2019 GMT+7

Hành trình chết chóc và thân phận "nô lệ" của nhiều người Việt tại Anh

aa
Điều dễ dàng khiến một cô gái trẻ tuổi từ bỏ gia đình để bước lên một hành trình nhiều nguy hiểm tới Anh. Đó chính là lời hứa hẹn được làm việc tại những tiệm làm móng có tiếng tại Anh, trang The Guardian dẫn lời các chuyên gia về buôn người cho hay.
buon nguoi sang anh de lao dong kho sai trong tiem lam mong trong can sa

Nhiều nữ giới người Việt phải làm việc trong các tiệm móng để trả nợ cho những kẻ buôn người. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian

Thông tin một cô gái Việt Nam là một trong số 39 người thiệt mạng trên chiếc xe đầu kéo đông lạnh chưa được xác nhận bởi cảnh sát, tuy nhiên từ lâu nay, các nhóm chống "nô lệ" đã không ít lần cảnh báo về vấn đề trẻ em và thanh niên trẻ người Việt bị buôn bán sang Anh.

*Xem thêm video 39 người thiệt mạng trong "chuyến xe tử thần" tại Anh:

Thanh thiếu niên nam giới được đưa tới những trại trồng cần sa, còn nữ giới sẽ làm việc trong các tiệm làm móng. Đó là chưa kể đến việc nhiều trong số người nhập cư trái phép bị ép buộc hành nghề mại dâm.

Chính bởi những nạn nhân đã đến Anh bằng con đường bất hợp pháp, luôn sống chui lủi, sợ cảnh sát phát hiện, nên đa số sẽ không lên tiếng về việc họ bị lạm dụng, The Guardian nhận định.

Một số người còn không ý thức được mình là nạn nhân của tệ nạn buôn bán người, khi chính họ đã chọn con đường đến Anh tìm việc, và thường sẽ trả một khoản tiền cho những kẻ buôn người để tổ chức vượt biên và kiếm việc làm cho họ sau đó.

Giá cho một chuyến đi bất hợp pháp tới châu Âu dao động khoảng 10.000 tới 40.000 USD (khoảng 230 triệu đồng cho tới trên 900 triệu đồng), theo báo cáo mang tên Precarious Journey của các tổ chức chống nô lệ mới được công bố đầu năm 2019. Theo BBC, anh trai của Phạm T.M, người bị nghi đã thiệt mạng trên chiếc xe giấu 39 người nhập cư, cô gái đã phải trả khoảng 30.000 euro (khoảng 900 triệu đồng) để được đưa tới Anh, và số tiền này đã được hoàn lại cho gia đình ngay sau khi có thông tin về thảm kịch.

buon nguoi sang anh de lao dong kho sai trong tiem lam mong trong can sa

Một trại sản xuất cần sa bị cảnh sát phát hiện tại tây bắc thủ đô London. Ảnh: Stuart Emmerson/Alamy Stock Photo

Ranh giới của vận chuyến và buôn bán người trở nên mờ nhạt trên những hành trình này. Đa số người Việt Nam làm việc trong trại trồng cần sa, tiệm làm móng đều hiểu rằng gia đình họ ở quê nhà đang phải gánh một món nợ chồng chất, mà chủ nợ chính là những kẻ buôn người. Đó là lý do họ bị mắc kẹt trong cái bẫy nợ nần hàng năm trời, phải làm việc cật lực để trả nợ và luôn trong tình trạng sợ hãi không dám đi tìm sự giúp đỡ của bất kỳ ai.

The Guardian cũng dẫn lời của Mimi Vũ, một chuyên gia nghiên cứu về buôn bán người cho hay, nhiều khả năng Phạm T.M đã đến Anh một cách tự nguyện. Gia đình đã phải trả khoản tiền để con gái được đưa đi, với suy nghĩ cô sẽ có một việc làm, được học nghề tại tiệm làm móng.

Vấn nạn buôn bán người đã được nêu lên một cách trực diện trong Đạo luật về "Nô lệ hiện đại" do cựu Thủ tướng Anh Theresa May ban hành năm 2015, tuy nhiên việc thực thi luật này vẫn còn rất hạn chế do ngân sách triển khai eo hẹp.

Theo bà Debbie Beadle, giám đốc chương trình tại tổ chức chống buôn bán người Ecpat, những "tài nguyên" như Đạo luật kể trên chưa có hiệu lực khi lực lượng cảnh sát và giới chức địa phương chưa được đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng để nhận diện những trường hợp nạn nhân bị buôn bán.

Vụ tố tụng buôn người thành công đầu tiên được ghi nhận là vào cuối tháng 1/2019, khi cảnh sát tìm thấy 2 phụ nữ Việt Nam làm việc tại tiệm móng Nail Bar Deluxe tại xứ Bath. Cả hai người đều phải làm việc tới 60h/tuần. Một trong số họ được trả 30 euro một tháng, trong khi người còn lại phải làm không công, ngủ trên một tấm thảm ở tầng áp mái ngôi nhà chủ. Họ đều được đưa đến Anh trong khoang sau của xe tải.

Theo bà Beadle, đa số nạn nhân đến Anh được vận chuyển theo cách này và “Họ thường mô tả đó là một trong những trải nghiệm kinh khủng nhất trong đời’.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian năm ngoái, một trẻ mồ côi vô gia cư đến từ Việt Nam, tạm gọi là Stephen, cho biết đã bị bán sang Anh để làm việc như một nô lệ trong trại trồng cần sa ở tuổi lên 10.

Stephen cũng đến Anh trên một chiếc xe tải đông lạnh. Tại Anh, cậu đã bị buộc phải làm việc cật lực trong những căn nhà được sử dụng làm trang trại cần sa. Những kẻ ép Stephen làm công việc này trong suốt 4 năm chính là băng nhóm người Việt đã vận chuyển cậu tới Anh.

buon nguoi sang anh de lao dong kho sai trong tiem lam mong trong can sa
Stephen đã bị buôn bán sang Anh và buộc phải lao động trong trại trồng cần sa. Ảnh: Christopher Thomond/The Guardian

Stephen bị nhốt trong căn nhà có cửa sổ bị dán kín, rất khó nhìn ra bên ngoài, không phân biệt được đêm hay ngày, và đã ở đó bao lâu. Vài hôm, lại có một nhóm người đến kiểm tra công việc, mang theo thức ăn cho Stephen. “Đôi lúc tôi không may làm chết cây. Thế là họ nổi giận và đánh đập tôi. Cuộc sống ở đó khốn khổ hơn khi tôi ở Việt Nam”, Stephen nói.

Một lần, một băng đảng người Anh đã đạp cửa xông vào, trói Stephen lại và trộm toàn bộ số cần sa đang chuẩn bị thu hoạch. Khi những kẻ là chủ của Stephen quay lại, chúng đã rất giận dữ, chuyển Stephen sang một nơi khác để bắt đầu lại việc trồng cần sa. Ở ngôi nhà này, Stephen không bị nhốt trong nhà, nhưng được “cảnh báo” nếu chạy trốn thì sẽ bị giết. Stephen chưa bao giờ liều lĩnh thử chạy trốn, bởi cũng không biết sẽ đi đâu sau đó.

“Tôi cứ sống mòn mỏi ngày qua ngày, với tương lai mịt mờ. Không ai đối xử tốt với tôi cả”, Stephen kể với the Guardian.

buon nguoi sang anh de lao dong kho sai trong tiem lam mong trong can sa Video: Cận cảnh "chuyến xe tử thần" khiến 39 người chết cóng ở Anh

Vụ việc 39 người chết trong thùng xe container với nhiệt độ xuống âm 25 độ C ở Essex (Anh) đang làm xôn xao dư luận, ...

buon nguoi sang anh de lao dong kho sai trong tiem lam mong trong can sa Vụ 39 người chết ở Anh: Nghi vấn có nhiều người Việt?

Vụ 39 người chết trong xe container ở Anh đang có những diễn biến mới. Theo báo chí Anh, nghi vấn trong số nạn nhân ...

Hương Lan
Nguồn: The Guardian

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%; Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan; Indonesia siết quản lý gọi xe công nghệ, hạ trần chiết khấu xuống 8%... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/5.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nước ngoài liên tục ghi lại qua ống kính những trải nghiệm về sự an toàn khi ở Trung Quốc.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Ngày 5/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo, Viện Công nghệ Áo và FPT đồng tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Áo - Việt Nam theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sự kiện hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, củng cố năng lực thể chế và công nghệ, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong lĩnh vực an ninh mạng và chuyển đổi số.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động