Trang chủ Kinh tế Xe
16:00 | 20/02/2025 GMT+7

Hãng ô tô Trung Quốc gây tranh cãi vì bán xe mới rẻ hơn và xịn hơn trước

aa
Đầu tháng 2/2025, BYD tuyên bố rằng hệ thống hỗ trợ lái nâng cao (ADAS) mang tên "God's Eye" sẽ trở thành trang bị an toàn tiêu chuẩn cho 21 mẫu xe của hãng tại Trung Quốc, bao gồm nhiều phân khúc, từ giá rẻ cho tới cao cấp.

Đây là một tin tốt đối với những người có kế hoạch mua xe trong thời gian tới, nhưng lại là điều khiến các chủ xe hiện tại phiền lòng. Trên các diễn đàn mạng có rất nhiều ý kiến phàn nàn về việc họ cảm thấy như bị lừa, đã phải mua xe với giá quá đắt.

Mẫu xe điện giá rẻ BYD Seagull tới đây sẽ được trang bị tiêu chuẩn hệ thống an toàn chủ động God's Eye (Ảnh: CarNewsChina).
Mẫu xe điện giá rẻ BYD Seagull tới đây sẽ được trang bị tiêu chuẩn hệ thống an toàn chủ động God's Eye (Ảnh: CarNewsChina).

Nhiều chủ xe BYD đã thể hiện sự phẫn nộ trên trang 12365auto.com của Trung Quốc chuyên về chất lượng ô tô. Phản ứng mạnh tới mức đã đẩy các mẫu xe thuộc hai dòng Ocean và Dynasty của BYD rơi vào danh sách 10 mẫu xe bị phàn nàn nhiều nhất trên trang này.

Theo hãng tin Reuters, có hơn 4.700 ý kiến khiếu nại đối với thương hiệu ô tô Trung Quốc này trong tuần từ ngày 11/2 đến 17/2, sau khi có thông báo nói trên về hệ thống ADAS. Trong tuần trước đó, số lượng ý kiến khiếu nại là 150.

Chủ một chiếc BYD Qin L DM-i phẫn nộ chỉ ra rằng chỉ 4 tháng sau khi người này mua xe, công ty đã giảm giá xe và bổ sung thêm các tính năng hiện đại hơn, nên thấy cần được bồi thường.

Một chủ xe khác, người mới mua chiếc Seal 06 DM-i cách đây không lâu, cũng rất bực khi thấy phiên bản mới được nâng cấp nhiều như vậy mà giá không tăng.

Theo trang 12365auto.com, BYD biết việc này và khẳng định rằng đã chuyển tới các phòng ban phù hợp để tìm hướng giải quyết.

21 mẫu xe BYD được trang bị tiêu chuẩn hệ thống ADAS God's Eye có giá bán từ 69.800 nhân dân tệ đến 239.800 nhân dân tệ (khoảng 9.600-33.100 USD theo tỷ giá hiện tại). Rẻ nhất trong số đó là mẫu xe hatchback điện BYD Seagull.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hệ thống God's Eye có 3 phiên bản: A, B, và C, với mức độ hỗ trợ khác nhau. Bản C tiêu chuẩn sẽ dành cho các mẫu xe giá rẻ thương hiệu BYD, bản B sẽ dành cho các xe thuộc thương hiệu trung cấp Denza và Fang Cheng Bao của công ty, còn bản A cao nhất dành cho các xe thuộc thương hiệu Yangwang.

BYD không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất bị khiếu kiện trong cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc. Vào năm 2023, hàng trăm chủ xe Tesla đã tập trung về các đại lý của hãng để yêu cầu bồi thường sau khi công ty giảm giá các mẫu xe. Cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc quyết liệt hơn so với các nước khác do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

BYD gặp phải vấn đề này không chỉ ở thị trường nội địa mà cả ở nước ngoài. Năm ngoái, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Thái Lan cho biết đã nhận được khoảng 70 đơn khiếu nại về việc các đại lý giảm giá xe liên tục khiến họ cảm thấy đã mua "hớ".

Khi CEO Wang Chuanfu của BYD tới Thái Lan để khai trương nhà máy đầu tiên của hãng ở khu vực Đông Nam Á vào đầu tháng 7/2024, Thủ tướng nước này khi ấy là ông Srettha Thavisin đã đề nghị hãng xe Trung Quốc có chính sách giá ổn định hơn để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Theo một người phát ngôn của chính phủ Thái Lan, ông Wang đã cam kết rằng chính sách giá xe trong tương lai sẽ hợp lý và những khách hàng bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ.

Nhật Minh (Dân Trí)
Nguồn:

Tin bài liên quan

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

BYD Tây Hồ ra mắt BYD Sealion 6 - Bước chuyển mình của BYD tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 10/05/2025, BYD Tây Hồ chính thức ra mắt BYD Sealion 6 đến khách hàng Thủ đô. BYD Sealion 6 là dòng PHEV “Rẻ như xe điện, tiện như xe xăng” cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
NEG An Giang chính thức ra mắt hai dòng xe mới nhất của BYD

NEG An Giang chính thức ra mắt hai dòng xe mới nhất của BYD

Ngay ngày đầu tiên ra mắt, showroom NEG An Giang đã thu hút đông đảo khách hàng đến trải nghiệm sản phẩm.
Tan Chong tiếp tục làm xe Trung Quốc tại thị trường Việt Nam

Tan Chong tiếp tục làm xe Trung Quốc tại thị trường Việt Nam

Sau việc phân phối các mẫu xe "tầu" MG Cars (Morris Garages), nhiều khả năng tập đoàn Tan Chong sẽ tiếp tục phân phối thêm thương hiệu xe Trung Quốc khác tại thị trường Việt Nam.

Các tin bài khác

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6 với thiết kế hiện đại, trang bị an toàn vượt chuẩn và loạt ưu đãi đặc biệt trong tháng 4/2026 đang là “best choice” phân khúc B-SUV dành cho gia đình trẻ Việt.
Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4/2026 - “Vui Thống Nhất - Nhận quà chất”, với mức hỗ trợ hấp dẫn, giảm giá bán lên đến 220 triệu đồng, bao gồm chính sách gia hạn bảo hành lên đến 8 năm hoặc 120.000 km (tùy điều kiện nào đến trước). Chương trình được áp dụng tại tất cả các Đại lý ủy quyền Hyundai 3S trên toàn quốc.
Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Tối ưu từ chi phí sở hữu đến vận hành, với nhiều tài xế chạy dịch vụ, VinFast VF 6 không chỉ là một phương tiện mưu sinh, mà thực sự là “chiếc xe đẻ ra tiền” mỗi ngày.
“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

Nhờ ưu đãi liên tiếp từ VinFast trong tháng 4/2026, VF 9 đang trở thành lựa chọn nổi bật ở phân khúc SUV full-size khi giá lăn bánh được kéo xuống mức dễ tiếp cận hơn hẳn, còn chi phí sử dụng trong 3 năm đầu về mức tối thiểu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động