GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp là hai nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á năm 2019.
Điểm sàn năm 2019 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM Điểm sàn năm 2019 Đại học Khoa học Tự nhiên Điểm sàn Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM 2019

Mới đây, Tạp chí khoa học Asian Scientist đã công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á. Việt Nam có hai nhà nghiên cứu được vinh danh, bao gồm GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và TS Nguyễn Thị Hiệp.

hai nguoi viet duoc ton vinh nha khoa hoc tieu bieu chau a nam 2019
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm.

Trong đó, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm từng là bác sĩ ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam; trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền thuộc loại khó hơn 15 năm trước. Ông cũng có gần 100 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế ở Mỹ và châu Âu. Mới đây nhất là công bố nghiên cứu về giải trình tự gene người Việt. GS Nguyễn Thanh Liêm từng được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho khoa học và công nghệ.

hai nguoi viet duoc ton vinh nha khoa hoc tieu bieu chau a nam 2019
Thông tin về GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trên tạp chí Asian Scientist

Ông được vinh danh ở mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học đời sống.

Hiện tại, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đang công tác tại Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec.

TS Nguyễn Thị Hiệp từng được nhận giải thưởng L'Oréal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi năm 2018 vì đã nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô. Bà cũng từng được trao giải nhất Giải thưởng ASEAN - US - 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh - mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN-2017.

hai nguoi viet duoc ton vinh nha khoa hoc tieu bieu chau a nam 2019
TS Nguyễn Thị Hiệp

Hiện TS Nguyễn Thị Hiệp là trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh Trường Đại học Quốc tế.

hai nguoi viet duoc ton vinh nha khoa hoc tieu bieu chau a nam 2019
Thông tin về TS Nguyễn Thị Hiệp, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) được tạp chí Asian Scientist nêu

Tính đến năm 2019, Việt Nam đã có 7 nhà khoa học nằm trong danh sách nhà khoa học tiêu biểu châu Á. Trước đó, năm 2016 Việt Nam có 2 đại diện trong danh sách này là TS Trần Liên Hà Phương (Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐHQG TP.HCM) và TS Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông thuộc ĐH Thái Nguyên).

Năm 2017, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng (Khoa Kỹ thuật Hóa học của trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cũng được lọt tốp này ở mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học nông nghiệp.

Năm 2018, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (khoa Kỹ thuật Hóa học của trường ĐH Bách khoa TP.HCM) được tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Hóa học, còn PGS.TS Nguyễn Sum (ĐH Quy Nhơn) thì ở lĩnh vực Toán học.

Asian Scientist là một tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

In bài viết

Truyền hình