Hai loại vũ khí hiện đại nhất của Việt Nam được xếp cạnh nhau tại Triển lãm MAKS 2017
Vũ khí hiện đại của Việt Nam được giới thiệu trang trọng
Gian hàng của Rosoboronexport tại Triển lãm Hàng không vũ trụ Quốc tế MAKS 2017 tại Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Nga đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn khách quốc tế và khách thăm quan.
Rất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại nhất của Nga được Rosoboronexport đưa tới trưng bày và giới thiệu nhằm tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới, chứng minh vị thế đặc biệt của nền công nghiệp quốc phòng nước này.
Tuy nhiên, ấn tượng nhất đập ngay vào mắt tôi, một phóng viên tới từ Việt Nam đó chính là sự xuất hiện liền kề của 2 trong số những vũ khí hiện đại nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam trong gian hàng này.
Đó là tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 và xe tăng T-90S được Rosoboronexport, không rõ là vô tình hay hữu ý, sắp xếp bên cạnh nhau trong catalogue vũ khí điện tử hiển thị trên màn hình cảm ứng của các máy tính loại lớn.
|
Màn hình cảm ứng giới thiệu xe tăng T-90 (giữa) và tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9 (cạnh nhau) tại gian hàng của Rosoboronexport tại MAKS 2017. Ảnh: Bình Nguyên.
Ai thích đọc tiếng Nga có tiếng Nga, ai thích đọc tiếng Anh có tiếng Anh, chỉ việc dùng ngón tay lướt nhẹ là có thể tìm ngay được thông tin chi tiết về loại vũ khí mìn quan tâm.
Mặc dù không ai giải thích tại sao 2 trong số vũ khí hiện dại nhất của Việt Nam lại được sắp xếp theo thứ tự như vậy, nhưng có thể thấy rõ, đây là những "ngôi sao" trong muôn vàn sản phẩm công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nga mà Rosorobonexport muốn đánh thẳng vào khách hàng.
Dường như, đâu đó có chủ ý rằng, Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của vũ khí Nga và có chiến lược mua sắm rất tinh tế, phù hợp với điều kiện kinh tế và yêu cầu nhiệm vụ tác chiến, các khách hàng khác hãy coi đó là một thông tin tham khảo hữu ích trước khi ra quyết định lựa chọn bất cứ loại vũ khí nào.
Tại MAKS 2017 lần này, đích thân ông Aleksandr Mikheev – TGĐ Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport đã xác nhận về hợp đồng đặt mua 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK (phiên bản chỉ huy) của Việt Nam. Ngay trong năm 2017 hoặc đầu 2018 những chiếc xe tăng T-90S đầu tiên có thể sẽ được bàn giao.
|
Xe tăng T-90 trình diễn.
Uy lực của những vũ khí Việt Nam
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt - Nguyên Trưởng ban KH-CN-MT Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp cho chúng tôi biết, xe tăng T-90 của Nga được đánh giá là có hệ thống bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay và thực tế chiến trường Syria thời gian qua đã chứng minh hiệu quả gần như hoàn hảo.
Trong đó, giáp phản ứng nổ là người cận vệ trung thành, còn hệ thống bảo vệ chủ động - tấm khiên che chắn từ xa. Sự kết hợp này (cả cứng và mềm) dường như đã trở thành tấm lá chắn "bất khả xâm phạm" cho xe tăng T-90. Bên cạnh đó, chúng sẽ nhận được bộ não giống siêu tăng T-14 Armata của Alexey Moiseev, biến chúng thành những cỗ máy hủy diệt hoàn hảo, đáng mua.
|
Lễ hạ thủy cặp tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam. Ảnh: Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk.
Còn đối với tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9, thuộc dự án 11661 Gepard-3.9 được Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam.
Những con tàu hiện đại này có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm cũng như các phương tiện tấn công đường không của địch hoặc thực hiện công tác hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội tàu nhắm bảo vệ các tuyến vận tải biển và vùng đặc quyền kinh tế.
Đuôi tàu có bãi đáp cho trực thăng chống ngầm Ka-28. Với nhiệm vụ chính là chống tàu ngầm, Ka-28 được trang bị các thiết bị và vũ khí có thể phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm.
Bình Nguyên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




