Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 03/08/2017 GMT+7

Hai loại vũ khí hiện đại nhất của Việt Nam được xếp cạnh nhau tại Triển lãm MAKS 2017

aa
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 và xe tăng T-90S mà Việt Nam đã mua được Công ty Rosoboronexport đặt cạnh nhau rất trang trọng tại gian hàng của mình tại Triển lãm MAKS 2017.

Vũ khí hiện đại của Việt Nam được giới thiệu trang trọng

Gian hàng của Rosoboronexport tại Triển lãm Hàng không vũ trụ Quốc tế MAKS 2017 tại Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Nga đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn khách quốc tế và khách thăm quan.

Rất nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại nhất của Nga được Rosoboronexport đưa tới trưng bày và giới thiệu nhằm tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới, chứng minh vị thế đặc biệt của nền công nghiệp quốc phòng nước này.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất đập ngay vào mắt tôi, một phóng viên tới từ Việt Nam đó chính là sự xuất hiện liền kề của 2 trong số những vũ khí hiện đại nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam trong gian hàng này.

Đó là tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 và xe tăng T-90S được Rosoboronexport, không rõ là vô tình hay hữu ý, sắp xếp bên cạnh nhau trong catalogue vũ khí điện tử hiển thị trên màn hình cảm ứng của các máy tính loại lớn.

hai loai vu khi hien dai nhat cua viet nam duoc xep canh nhau tai trien lam maks 2017

Màn hình cảm ứng giới thiệu xe tăng T-90 (giữa) và tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9 (cạnh nhau) tại gian hàng của Rosoboronexport tại MAKS 2017. Ảnh: Bình Nguyên.

Ai thích đọc tiếng Nga có tiếng Nga, ai thích đọc tiếng Anh có tiếng Anh, chỉ việc dùng ngón tay lướt nhẹ là có thể tìm ngay được thông tin chi tiết về loại vũ khí mìn quan tâm.

Mặc dù không ai giải thích tại sao 2 trong số vũ khí hiện dại nhất của Việt Nam lại được sắp xếp theo thứ tự như vậy, nhưng có thể thấy rõ, đây là những "ngôi sao" trong muôn vàn sản phẩm công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nga mà Rosorobonexport muốn đánh thẳng vào khách hàng.

Dường như, đâu đó có chủ ý rằng, Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của vũ khí Nga và có chiến lược mua sắm rất tinh tế, phù hợp với điều kiện kinh tế và yêu cầu nhiệm vụ tác chiến, các khách hàng khác hãy coi đó là một thông tin tham khảo hữu ích trước khi ra quyết định lựa chọn bất cứ loại vũ khí nào.

Tại MAKS 2017 lần này, đích thân ông Aleksandr Mikheev – TGĐ Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport đã xác nhận về hợp đồng đặt mua 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK (phiên bản chỉ huy) của Việt Nam. Ngay trong năm 2017 hoặc đầu 2018 những chiếc xe tăng T-90S đầu tiên có thể sẽ được bàn giao.

hai loai vu khi hien dai nhat cua viet nam duoc xep canh nhau tai trien lam maks 2017

Xe tăng T-90 trình diễn.

Uy lực của những vũ khí Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt - Nguyên Trưởng ban KH-CN-MT Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp cho chúng tôi biết, xe tăng T-90 của Nga được đánh giá là có hệ thống bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay và thực tế chiến trường Syria thời gian qua đã chứng minh hiệu quả gần như hoàn hảo.

Trong đó, giáp phản ứng nổ là người cận vệ trung thành, còn hệ thống bảo vệ chủ động - tấm khiên che chắn từ xa. Sự kết hợp này (cả cứng và mềm) dường như đã trở thành tấm lá chắn "bất khả xâm phạm" cho xe tăng T-90. Bên cạnh đó, chúng sẽ nhận được bộ não giống siêu tăng T-14 Armata của Alexey Moiseev, biến chúng thành những cỗ máy hủy diệt hoàn hảo, đáng mua.

hai loai vu khi hien dai nhat cua viet nam duoc xep canh nhau tai trien lam maks 2017

Lễ hạ thủy cặp tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam. Ảnh: Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk.

Còn đối với tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Gepard 3.9, thuộc dự án 11661 Gepard-3.9 được Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

Những con tàu hiện đại này có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm cũng như các phương tiện tấn công đường không của địch hoặc thực hiện công tác hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội tàu nhắm bảo vệ các tuyến vận tải biển và vùng đặc quyền kinh tế.

Đuôi tàu có bãi đáp cho trực thăng chống ngầm Ka-28. Với nhiệm vụ chính là chống tàu ngầm, Ka-28 được trang bị các thiết bị và vũ khí có thể phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động