Trang chủ Kinh tế
08:48 | 19/06/2024 GMT+7

Hải Dương triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tại Nam Phi

aa
Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư; làm việc với Hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả của Nam Phi; thăm các cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao… là những hoạt động của đoàn công của tỉnh Hải Dương trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 14-18/6. Đoàn công tác do ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương dẫn đầu nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài.
Kết nối hợp tác hữu nghị, tiến tới kết nghĩa giữa 2 tỉnh Phú Yên và Eastern Cape (Nam Phi)
Đem hương vị nem cuốn Việt đến với bạn bè quốc tế ở châu Phi

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nam Phi là hoạt động do tỉnh Hải Dương phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi tổ chức. Tham dự hội nghị có gần 50 đại diện các doanh nghiệp của Nam Phi đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, dược phẩm y tế, khai khoáng, đầu tư tài chính, phát triển sân golf…

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Hải Dương. Ảnh: baohaiduong.vn
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đức Thắng khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hải Dương, những lĩnh vực thu hút đầu tư, tiềm năng hợp tác, phát triển của Hải Dương với doanh nghiệp Nam Phi. Trong đó, ông nhấn mạnh lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Ông Trần Đức Thắng cam kết, tỉnh Hải Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nam Phi đầu tư vào tỉnh.

Theo ông Neil Pollock, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi, những thông tin ông Trần Đức Thắng đưa ra giúp các doanh nghiệp Nam Phi hiểu rõ hơn về Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư tại Hải Dương đều được lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể.

Qua đó, ông Neil Pollock mong muốn sớm có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Hải Dương cũng như có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Nam Phi. “Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi sẽ là cầu nối hiệu quả để hiện thực hoá những nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại tại hội nghị”, ông cho biết.

Hải Dương triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại tại Nam Phi
Ông Neil Pollock, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Tiếp đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả của Nam Phi tại thành phố Cape Town. Tại đây, các doanh nghiệp đã trao đổi thông tin về tình hình xuất khẩu hoa quả tươi của Nam Phi bao gồm các loại hoa quả có múi, hoa quả có hạt cứng, đặc biệt là các loại nho. Đây là những loại hoa quả có thế mạnh của Nam Phi, hằng năm xuất khẩu trên 4 triệu tấn ra nước ngoài khoảng 5 tỷ USD Mỹ, chủ yếu là thị trường châu Âu, chiếm trên 35% sản lượng. Riêng ở thị trường Việt Nam, Nam Phi mới hợp tác xuất khẩu số lượng nhỏ cam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả của Nam Phi cho biết, hiện Hiệp hội đang xúc tiến để đưa nho vào thị trường Việt Nam thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp Nam Phi để sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật chế biến sâu, đưa hoa quả Việt Nam và Nam Phi đến tay người tiêu dùng hai nước.

Ông Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp hai nước, thông qua hai Đại sứ quán, phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy đưa hoa quả của hai nước đến người tiêu dùng Việt Nam, Nam Phi. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư hệ thống bảo quản, chế biến và xây dựng trung tâm phân phối hoa quả vào Việt Nam tại Hải Dương.

Sau buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp đến thăm một số cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản hoa của của các doanh nghiệp Nam Phi ứng dụng công nghệ cao.

Trước đó, trong buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 15/6, ông Trần Đức Thắng cho biết tỉnh đang quan tâm đến đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với các nước Trung Đông - châu Phi. Tỉnh Hải Dương mong muốn xuất khẩu hoa quả và một số sản phẩm thế mạnh của tỉnh sang Nam Phi và muốn tìm hiểu kinh nghiệm du lịch nghỉ dưỡng, bảo tồn thiên nhiên hoang dã của Nam Phi.

Nam Phi hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi trong năm 2023, với kim ngạch trao đổi đạt gần 1,2 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu gần 340 triệu USD, chủ yếu gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, hàng dệt may...

Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác bảo vệ và thực thi pháp luật Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác bảo vệ và thực thi pháp luật
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, trong khuôn khổ chương trình đối ngoại năm 2024 và nhận lời mời của lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật tại Cộng hòa Nam Phi, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có chuyến công tác và làm việc tại Nam Phi từ ngày 24/2 - 1/3.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi
Ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg (Nam Phi) đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 giúp doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kết nối giao thương

Hội chợ Mùa Thu năm 2025 giúp doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kết nối giao thương

Ngày 27/10 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Hội nghị góp phần hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối trực tiếp, tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.
Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế

Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Ronald Lamola cho biết, Tổng thống Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, khẳng định mong chờ chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam.

Các tin bài khác

GELEX mở rộng hệ sinh thái bằng đợt IPO chiến lược, kết hợp M&A

GELEX mở rộng hệ sinh thái bằng đợt IPO chiến lược, kết hợp M&A

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Long, Phó tổng giám đốc Tập đoàn GELEX tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025 do Báo tài chính - Đầu tư tổ chức.
Cần Thơ phát động Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số 2025

Cần Thơ phát động Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số 2025

Ngày 9/12, tại thành phố Cần Thơ, Lễ phát động Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố Cần Thơ 2025 - CASTID 2025 đã diễn ra với sự đồng tổ chức của UBND thành phố Cần Thơ và Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình do Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Cần Thơ triển khai.
Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4: Những ý nghĩa bên ngoài con số

Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4: Những ý nghĩa bên ngoài con số

Công luận sẽ nhớ đến gì khi nói về Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4? Những con số, ví như mức đầu tư, chắc sẽ được nhắc đến nhưng chỉ là một phần dễ nói rồi cũng dễ quên. Vậy đâu là những điều còn đọng lại với nhiều tâm tư, dấu hỏi và nỗi niềm khi nghĩ về một dự án?
Khách hàng Hà Nội hào hứng đổi xe xăng lấy xe máy điện VinFast

Khách hàng Hà Nội hào hứng đổi xe xăng lấy xe máy điện VinFast

Mức giá hợp lý kết hợp mô hình thu mua xe xăng tiện lợi, nhanh chóng tại sự kiện “Ngày hội Thu xăng đổi điện” tạo động lực cho nhiều người dân Hà Nội chuyển đổi xanh, mang xe mới về ngay trong ngày.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động