Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
07:41 | 29/06/2023 GMT+7

Hải Dương chuyển giao công nghệ lên men, bảo quản quả vải

aa
UBND tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Hà và Công ty A-World của Nhật Bản đã giới thiệu quy trình và phương pháp lên men cho quả vải tại Công ty CP Ameii Việt Nam.
Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao công nghệ Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao công nghệ
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Nhật Bản 2023 diễn ra vào sáng 15/2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản chú trọng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu Thúc đẩy chuyển giao công nghệ chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu
Chiều 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Bà Sadahiro Mari, Tổng giám đốc Công ty A-World Nhật Bản rắc men Hakkoh có xuất sứ từ Nhật Bản trong quy trình lên men cho quả vải.

Kỹ thuật lên men quả vải có ưu điểm là chế biến vải tươi thành nhiều sản phẩm khác như nước ép, rượu hoặc sản xuất nhiều sản phẩm khác từ quả vải và có thể để trong ngăn mát bảo quản được lâu dài.

Theo bà Sadahiro Mari, Tổng giám đốc Công ty A-World Nhật Bản, đây chỉ là một trong những kỹ thuật lên men được áp dụng hiện nay. Điều kiện của kỹ thuật lên men là sản phẩm phải hoàn toàn sạch không có bất kỳ một loại hóa chất nào, sản phẩm có thể bảo quản được hàng chục năm mà không bị hỏng hay thối rữa. Hiện nay không chỉ quả vải có thể lên men mà nhiều sản phẩm khác như đậu phụ, củ cải, nước tương, măng muối, cá muối… có thể bảo quản lâu dài. Sản phẩm lên mem còn giúp đẹp da, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

Tuy nhiên sản phẩm này nếu để ở nhiệt độ trên 48 độ C thì các vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men sẽ bị chết, nên sản phẩm không còn tốt cho cơ thể nữa, đây cũng là một điểm trừ cho sản phẩm lên men. Nhiều nghiên cứu cho rằng sau quá trình lên men cho sản phẩm, sản phẩm không chỉ giữ nguyên mà còn tăng hơn về giá trị dinh dưỡng.

Tại buổi giới thiệu kỹ thuật lên men, bà Sadahiro Mari đã hướng dẫn cho các công nhân của Công ty CP Ameii Việt Nam về kỹ thuật lên men cho quả vải. Việc lên men này có thể được thực hiện không chỉ ở công ty mà còn có thể thực hiện tại mỗi gia đình để bảo quản nông sản, đây là một trong những giải pháp hạn chế sự thiếu hụt lương thực ở những vùng khó khăn về lương thực.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân và Bà Sadahiro Mari đang kiểm tra quả vải trong quy trình lên men.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản phối hợp từ khâu sơ chế, bảo quản xúc tiến thương mại để tiêu thụ quả vải thiều Thanh Hà tại thị trường Nhật Bản. Toàn tỉnh Hải Dương năm 2023 có 8.880ha vải phân bố chủ yếu ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Trong số đó có 52 vùng trồng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các vùng sản xuất vải phục vụ xuất khẩu được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo các điều kiện của các nước nhập khẩu.

Việc lên men cho quả vải để bảo quản lâu dài sẽ là một trong những hướng đi để nâng cao giá trị quả vải hiện nay, mở ra cơ hội để sản phẩm từ quả vải có thể tiêu thụ ở nhiều thị trường trên thế giới với thời gian dài và đảm bảo tốt chất dinh dưỡng cho người sử dụng.

Theo Tiến Vĩnh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/kinh-te/hai-duong-chuyen-giao-cong-nghe-len-men-bao-quan-qua-vai-20230628192612128.htm

Việt Nam sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho các nước châu Phi Việt Nam sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho các nước châu Phi
Việt Nam không có tiền để viện trợ cho các nước châu Phi nhưng có kinh nghiệm, kỹ thuật trồng lúa có thể chia sẻ, chuyển giao giúp các nước châu Phi xóa đói giảm nghèo.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu Thúc đẩy chuyển giao công nghệ chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu
Chiều 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đột phá theo Nghị quyết 57: Tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Đột phá theo Nghị quyết 57: Tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang từng bước được hiện thực hóa bằng nhiều quyết sách.
Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc sẽ được nới room ngoại lên 49%

Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc sẽ được nới room ngoại lên 49%

Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ.
TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước

TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước

Đây là chia sẻ của của TS Nguyễn Duy Lân, kiều bào Mỹ với Tạp chí Thời đại khi Bộ Chính trị lựa chọn khoa học công nghệ là điểm đột phá đưa đất nước bước vào kỉ nguyên vươn mình.

Các tin bài khác

Lợi ích thiết thực - Bảo hành điện tử đồng hành cùng khách hàng suốt vòng đời sản phẩm

Lợi ích thiết thực - Bảo hành điện tử đồng hành cùng khách hàng suốt vòng đời sản phẩm

Trong một thế giới nơi công nghệ len lỏi vào từng ngõ ngách cuộc sống, sự tiện lợi, nhanh chóng và minh bạch đã trở thành những thước đo quan trọng cho mọi trải nghiệm.
Mùa ROXMei đẹp và chất của ROX Group

Mùa ROXMei đẹp và chất của ROX Group

Một đêm nhạc đặc biệt sẽ mở ra không gian kỷ niệm 29 năm Ngày truyền thống đầy cảm xúc của ROX Group. Đây là món quà tinh thần giàu tính nghệ thuật, nuôi dưỡng cảm xúc và chiều sâu nội tâm cho mỗi cán bộ nhân viên trong tập đoàn.
Gother nâng cấp nền tảng du lịch, hướng đến du khách thế hệ tiếp theo và lọt top 3 thị trường du lịch Thái Lan vào năm 2027

Gother nâng cấp nền tảng du lịch, hướng đến du khách thế hệ tiếp theo và lọt top 3 thị trường du lịch Thái Lan vào năm 2027

Ngày 10/6/2025 - Gother, nền tảng dịch vụ du lịch được điều hành bởi Search Engine Optimization, một liên doanh giữa Beacon Venture Capital (đơn vị phụ trách đầu tư của Kasikornbank) và Krungthai Ventures (đơn vị phụ trách đầu tư của Krungthai Bank) đang thể hiện đà phát triển mạnh mẽ khi mức tăng trưởng kinh doanh đạt 300% chỉ trong vòng 7 tháng kể từ khi ra mắt vào năm ngoái.
The Ninety Complex: Vị trí vàng xứng tầm Business Suite đẳng cấp

The Ninety Complex: Vị trí vàng xứng tầm Business Suite đẳng cấp

Lịch sự phát triển đô thị đã chứng minh nội đô luôn là vùng lõi tăng trưởng – nơi giá trị bất động sản không ngừng tích lũy theo thời gian và giới hạn gần như tuyệt đối về nguồn cung. The Ninety Complex là cơ hội hiếm để sở hữu bất động sản ngay lõi nội đô.

Đọc nhiều

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Ngày 13/6, tại thành phố Porto (Bồ Đào Nha) đã diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam (Hội).
[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ James Kember cho rằng khoảng thời gian ông làm việc trên dải đất hình chữ S vô cùng thú vị và bổ ích, đồng thời bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến sự chuyển mình của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động