Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:00 | 08/09/2018 GMT+7

Hai Bà Trưng, Hà Nội: Bản án có hiệu lực nhưng đất công vẫn bị sử dụng trái phép

aa
TĐO-Mặc dù, 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm đều quyết định là những quyết định UBND quận Hai Bà Trưng và phường Cầu Dền là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay những người dân tại ngõ 27, Đại Cổ Việt vẫn không thực hiện theo quyết định của Tòa án nhân dân (TAND).

Bản án thể hiện, sau khi Nhà nước mở rộng đường Đại Cồ Việt vào năm 1991, đoạn đầu ngõ 27 còn một khoảng đất trống không ai quản lý nên gia đình ông Trần Mạnh Thắng và một số hộ dân khác đã tự ý san lấp mặt bằng và xây ki-ốt để kinh doanh.

Để chống những hộ dân này lấn chiếm diện tích đất lưu không tại đoạn đầu ngõ 27, đường Đại Cồ Việt, năm 1999, UBND phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng đã xây ki-ốt và cho người dân thuê để làm nơi kinh doanh. Trong đó, ki-ốt của ông Trần Mạnh Thắng đang sử dụng có nguồn gốc do ông Cao Duy Cường đứng tên ký hợp đồng 2 ki-ốt với diện tích 30m2. Ông Thắng sử dụng 1 ki-ốt và trực tiếp nộp tiền cho UBND phường Cầu Dền.

hai ba trung ha noi ban an co hieu luc nhung dat cong van bi su dung trai phep


Tổng diện tích ki-ốt ông Thắng sử dụng là 39,56 m2 (bao gồm 15m2 thuê và 2456m2, do ông Thắng tự cơi nới xây dựng thêm không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).

Theo tờ bản đồ 6H-IV-10 đo vẽ năm 1996 thì toàn bộ 39,56 m2 đất này thuộc một phần thửa số 178 đất công do UBND phường Cầu Dền quản lý. Sau đó, UBND phường đã có văn bản báo cáo quận Hai Bà Trưng về việc những hộ dân này đã lấn chiếm những khu đất này. Như vậy, khu đất này không phải đất hoang như ông Thắng đã trình bày.

Tiếp đó, hợp đồng số 06 ngày 1/01/1999 nêu rõ: Ki-ốt bán hàng tại số 5 Đại Cổ Việt này là đầu ngõ 27, Đại Cổ Việt do UBND phường Cầu Dền xây dựng là tài sản của UBND phường….do vậy chỉ để bán hàng mà không được phép sử dụng làm nhà ở, khi có quy hoạch phải trả lại không được đòi một quyền lợi nào.

Như vậy, ki-ốt này là do thuê của UBND phường không phải là công trình do ông Thắng và những người đang sử dụng tạo lập.

Vì vậy, quyết định giải quyết khiếu nại số 546 ngày 24/1/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng có nội dung “…ông Trần Mạnh Thắng và những người đang sử dụng ki-ốt tại đầu ngõ 27, Đại Cổ Việt là người thuê nhà đất của UBND phường Cầu Dền từ năm 1999, khi Nhà nước thu hồi thì phải chuyển ngay không được đòi quyền lợi. Trong trường hợp những người này không trả lại thì UBND phường sẽ lập hồ sơ cưỡng chế tháo dỡ giải tỏa ki-ốt thu hồi đất công…”.

hai ba trung ha noi ban an co hieu luc nhung dat cong van bi su dung trai phep


Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét thấy quyết định thu hồi đất số 2210/QĐ-UBND và quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 2211/QĐ-UBND cùng ngày 23/6/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng là phù hợp với pháp luật về thẩm quyền và trình tự và không trái với pháp luật, không vi phạm về hình thức và thủ tục như kháng cáo của ông Thắng.

Theo quyết định của TAND TP.Hà Nội thì bác yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mạnh Thắng đề nghị hủy quyết định giải quyết khiếu nại số 546/QĐ-UBND ngày 24/1/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, phần quyết định thu hồi đất số 2210/QĐ-UBND, quyết định 2211/QĐ-UBND cùng ngày 23/6/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng đối với ông Trần Mạnh Thắng. Bản án này có hiệu lực từ ngày tuyên án là ngày 13/4/2018.

Vậy, vì sao bản án có hiệu lực pháp luật từ tháng 4/2018, đất là đất công mà đến nay chính quyền quận, phường vẫn án binh bất động, không giải thi hành án? Phải chăng, nội dung quyết định số 546 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa chỉ có giá trị trên giấy?

Thời Đại tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài và ảnh N.Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động