Hai Bà Trưng, Hà Nội: Bản án có hiệu lực nhưng đất công vẫn bị sử dụng trái phép
Bản án thể hiện, sau khi Nhà nước mở rộng đường Đại Cồ Việt vào năm 1991, đoạn đầu ngõ 27 còn một khoảng đất trống không ai quản lý nên gia đình ông Trần Mạnh Thắng và một số hộ dân khác đã tự ý san lấp mặt bằng và xây ki-ốt để kinh doanh.
Để chống những hộ dân này lấn chiếm diện tích đất lưu không tại đoạn đầu ngõ 27, đường Đại Cồ Việt, năm 1999, UBND phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng đã xây ki-ốt và cho người dân thuê để làm nơi kinh doanh. Trong đó, ki-ốt của ông Trần Mạnh Thắng đang sử dụng có nguồn gốc do ông Cao Duy Cường đứng tên ký hợp đồng 2 ki-ốt với diện tích 30m2. Ông Thắng sử dụng 1 ki-ốt và trực tiếp nộp tiền cho UBND phường Cầu Dền.
|
Tổng diện tích ki-ốt ông Thắng sử dụng là 39,56 m2 (bao gồm 15m2 thuê và 2456m2, do ông Thắng tự cơi nới xây dựng thêm không có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền).
Theo tờ bản đồ 6H-IV-10 đo vẽ năm 1996 thì toàn bộ 39,56 m2 đất này thuộc một phần thửa số 178 đất công do UBND phường Cầu Dền quản lý. Sau đó, UBND phường đã có văn bản báo cáo quận Hai Bà Trưng về việc những hộ dân này đã lấn chiếm những khu đất này. Như vậy, khu đất này không phải đất hoang như ông Thắng đã trình bày.
Tiếp đó, hợp đồng số 06 ngày 1/01/1999 nêu rõ: Ki-ốt bán hàng tại số 5 Đại Cổ Việt này là đầu ngõ 27, Đại Cổ Việt do UBND phường Cầu Dền xây dựng là tài sản của UBND phường….do vậy chỉ để bán hàng mà không được phép sử dụng làm nhà ở, khi có quy hoạch phải trả lại không được đòi một quyền lợi nào.
Như vậy, ki-ốt này là do thuê của UBND phường không phải là công trình do ông Thắng và những người đang sử dụng tạo lập.
Vì vậy, quyết định giải quyết khiếu nại số 546 ngày 24/1/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng có nội dung “…ông Trần Mạnh Thắng và những người đang sử dụng ki-ốt tại đầu ngõ 27, Đại Cổ Việt là người thuê nhà đất của UBND phường Cầu Dền từ năm 1999, khi Nhà nước thu hồi thì phải chuyển ngay không được đòi quyền lợi. Trong trường hợp những người này không trả lại thì UBND phường sẽ lập hồ sơ cưỡng chế tháo dỡ giải tỏa ki-ốt thu hồi đất công…”.
|
Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét thấy quyết định thu hồi đất số 2210/QĐ-UBND và quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 2211/QĐ-UBND cùng ngày 23/6/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng là phù hợp với pháp luật về thẩm quyền và trình tự và không trái với pháp luật, không vi phạm về hình thức và thủ tục như kháng cáo của ông Thắng.
Theo quyết định của TAND TP.Hà Nội thì bác yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mạnh Thắng đề nghị hủy quyết định giải quyết khiếu nại số 546/QĐ-UBND ngày 24/1/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, phần quyết định thu hồi đất số 2210/QĐ-UBND, quyết định 2211/QĐ-UBND cùng ngày 23/6/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng đối với ông Trần Mạnh Thắng. Bản án này có hiệu lực từ ngày tuyên án là ngày 13/4/2018.
Vậy, vì sao bản án có hiệu lực pháp luật từ tháng 4/2018, đất là đất công mà đến nay chính quyền quận, phường vẫn án binh bất động, không giải thi hành án? Phải chăng, nội dung quyết định số 546 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng và bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa chỉ có giá trị trên giấy?
Thời Đại tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Bài và ảnh N.Hòa
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





