Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào là dịp để nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và tỉnh Hà Tĩnh với các tỉnh nước bạn Lào nói riêng cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, thủy chung, trong sáng; tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Ðảng, hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao
Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia

Sáng 30/8, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội hữu nghị Lào - Việt tại một số tỉnh của Lào, đại diện lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn dành tình cảm đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ với các tỉnh của nước bạn Lào. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Hà Tĩnh đã hỗ trợ 17 tỉnh của nước bạn Lào đào tạo nguồn nhân lực. Hằng năm, tỉnh cũng đã trích ngân sách hỗ trợ các tỉnh biên giới xây dựng các cơ sở giáo dục, y tế, công trình thủy lợi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh.

Hoạt động thương mại, đầu tư với các địa phương của Lào được xúc tiến. Các doanh nghiệp của Hà Tĩnh đầu tư tại Lào và các doanh nghiệp của Lào hợp tác đầu tư tại Hà Tĩnh phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cho hai nước.

Công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, chống người di cư tự do qua biên giới được các lực lượng chức năng hai bên phối hợp giải quyết hiệu quả. Hoạt động kết nghĩa giữa các thôn, bản và các lực lượng chức năng biên giới được quan tâm. Các tỉnh của nước bạn Lào đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh để tìm kiếm, quy tập hàng trăm hài cốt liệt sỹ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất mẹ.

“Trước xu hướng phát triển mới, Hà Tĩnh và các tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phải tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống gắn bó sắt son mà các thế hệ cha ông đã dày công vun đắp. Từ đó, vận động nhân dân khu vực biên giới, nhân dân các tỉnh tích cực xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đưa lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch, hợp tác về kinh tế - thương mại đi vào chiều sâu; khuyến khích để các doanh nghiệp hai bên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận tải của hai nước hợp tác vận tải hàng hóa qua tuyến đường 8, đường 12 đến Khu kinh tế Vũng Áng và các nước khác", ông Hoàng Trung Dũng nói.

ồng chí Kong Kẹo Xay Sông Kham, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhamsai phát biểu tại buổi lễ.
Ông Kongkeo Xaysongkham - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay phát biểu tại buổi lễ.

Ông Kongkeo Xaysongkham - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay cho biết: dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Hà Tĩnh vẫn dành sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và quý báu cho tỉnh Bolikhămxay và các tỉnh khác của nước Lào như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, vật tư y tế, đầu tư, xây dựng… Ông nói Kongkeo Xaysongkham khẳng định sẽ tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân tỉnh Bolikhămxay, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn, tiếp tục phát huy và vun đắp hơn nữa truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay nói riêng, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.
Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Tại Lễ kỷ niệm, đại biểu được nghe đại diện các đoàn đại biểu Lào; đại diện cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào; đại diện tuổi trẻ Hà Tĩnh phát biểu, chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng như mối quan hệ giữa Hà Tĩnh và các tỉnh nước bạn Lào trong suốt chặng đường 60 năm lịch sử.

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc nước CHDCND Lào đã có thành tích trong việc vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có thành tích trong việc vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 25 tập thể và 50 cá nhân các tỉnh của Lào đã có thành tích xuất sắc trong gìn giữ, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Giao lưu kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại Thái Lan Giao lưu kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại Thái Lan
Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.
Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản
Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, bất chấp các khó khăn và thách thức, đặc biệt là các khó khăn do dịch bệnh COVID-19, quan hệ giữa hai Đảng và hai nước vẫn tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả.
In bài viết

Truyền hình