Trang chủ Hữu nghị
15:19 | 11/07/2025 GMT+7

Hà Nội và Tottori (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao và giao lưu nhân dân

aa
Chiều 10/7, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Tottori (Nhật Bản) do ông Ono Masami, Giám đốc Sở Kinh tế và Du lịch thành phố Tottori làm Trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các lĩnh vực tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giao lưu nhân dân và xúc tiến ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hiểu biết, kết nối giữa hai địa phương.
Phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
HAUFO nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân
Hà Nội và Tottori (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao và giao lưu nhân dân
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Tottori (Nhật Bản). (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Tại buổi làm việc, ông Ono Masami đã giới thiệu những thế mạnh nổi bật của thành phố Tottori, địa phương nằm ở vùng Chūgoku, phía Tây Nhật Bản với môi trường sống trong lành, tài nguyên tự nhiên phong phú và hệ sinh thái du lịch mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Đặc biệt, Tottori đang chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản và nông thôn bền vững, từng bước trở thành điểm sáng trong chiến lược tái cân bằng vùng của Nhật Bản.

Giám đốc Sở Kinh tế và Du lịch Tottori bày tỏ mong muốn hai thành phố thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xuất khẩu lao động, du lịch và giao lưu nhân dân. Đồng thời khẳng định thiện chí tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tottori và Hà Nội trong thời gian tới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ chia sẻ những ấn tượng sâu sắc từ chuyến thăm Tottori gần đây, đặc biệt là về các doanh nghiệp chế tạo, cơ khí và các cơ sở giáo dục của địa phương. Từ kết quả chuyến công tác, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội và phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để nghiên cứu khả năng hợp tác.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, hiện Hà Nội đang triển khai ba khu nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời bày tỏ hy vọng doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Tottori nói riêng sẽ quan tâm, tìm hiểu và tham gia đầu tư trong lĩnh vực này. Đối với các đề xuất hợp tác của đoàn Tottori, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đánh giá cao tính khả thi và cam kết sẽ báo cáo cơ quan chức năng để có phương án triển khai phù hợp.

Đoàn đại biểu thành phố Tottori đến thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại xã Kim
Đoàn đại biểu thành phố Tottori đến thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại xã Kim Anh. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng gửi lời cảm ơn chính quyền thành phố Tottori vì đã quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại địa phương trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi về nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị, đồng thời mở rộng các hoạt động giao lưu trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, giáo dục, văn hóa và nông nghiệp.

Phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số Phát huy vai trò đối ngoại nhân dân trong phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy vai trò đối ngoại nhân dân Thủ đô trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các tổ chức thành viên của HAUFO, cùng nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học từ Trung ương và thành phố Hà Nội.
HAUFO nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân HAUFO nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân
Ngày 28/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) tổ chức Hội nghị thông tin thời sự quốc tế, phong trào nhân dân thế giới và công tác đối ngoại nhân dân. Hội nghị nhằm cập nhật tình hình thế giới, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lập tổ công tác chung Việt Nam - Nhật Bản xử lý các vấn đề trên cơ sở thực tế

Lập tổ công tác chung Việt Nam - Nhật Bản xử lý các vấn đề trên cơ sở thực tế

Sáng 12/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là tọa đàm lần thứ 2 trong năm 2025 giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư.
Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Ngày 9/8, tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tổng hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp cùng Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản – Khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Ngày 30/7, hơn 3 km² đất tại xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị (trước đây thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức được bàn giao cho người dân sau khi hoàn thành công tác rà phá bom chùm. Hoạt động nằm trong khuôn khổ "Dự án rà phá bom chùm tỉnh Quảng Bình" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở Kusanone.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Bạn bè quốc tế: Việt Nam truyền cảm hứng giải phóng và phát triển

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, lãnh đạo và chính khách từ Campuchia, Mexico, Uruguay và Pháp đã chia sẻ sự ngưỡng mộ đối với hành trình lịch sử và phát triển của Việt Nam. Từ thắng lợi 1945 mở ra kỷ nguyên độc lập, đến công cuộc Đổi Mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam được nhìn nhận là biểu tượng giải phóng dân tộc, tấm gương về giảm nghèo và phát triển bền vững, cũng như đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

“Sắc màu ASEAN”: Khi văn hóa trở thành những nhịp cầu

Không chỉ là một lễ hội văn hóa, “Sắc màu ASEAN” còn là dịp để bạn bè quốc tế gặp gỡ, giao lưu, gắn kết bằng tinh thần hữu nghị, qua những màn trình diễn nghệ thuật và trang phục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động