Ngày 16/4, Hà Nội đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. Có 3 quận huyện đầu tiên triển khai tiêm là quận Hà Đông, huyện Phú Xuyên và huyện Sóc Sơn.
TP.HCM triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi TP.HCM triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi
Sáng 16/4, TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với khoảng 30.000 học sinh lớp 6 sẽ được tiêm tại 109 điểm tiêm.
Hà Nội dự kiến tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ ngày 17/4 Hà Nội dự kiến tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi từ ngày 17/4
Theo quyết định phân bổ vừa được ký ngày 14/4, TP HCM và Hà Nội là hai địa phương được phân bổ số lượng lớn nhất với lần lượt 87.500 và 72.700 liều. Dự kiến ngày 17/4, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ, ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6).

Ghi nhận ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng, quận Hà Đông đã tiêm 140 trẻ với 2 điểm tiêm là Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường THCS Lê Lợi; huyện Phú Xuyên có 160 trẻ với 3 điểm tiêm là: Trường THCS thị trấn Phú Xuyên, THCS xã Phượng Dực, THCS xã Chuyên Mỹ; huyện Sóc Sơn trong ngày 16/4, tại Trạm y tế các xã, thị trấn đã tiêm được 643 trẻ. Vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ lần này là vaccine Moderna, các em được tiêm với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 3 quận huyện
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiểm tra tiêm vaccine COVID-19 tại quận Hà Đông. Ảnh: VGP

Tại điểm tiêm chủng trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội), công tác đón tiếp được tổ chức quy củ, các em học sinh lớp 6 của 2 trường THCS Lê Quý Đôn và THCS Dương Nội đều được phụ huynh đưa đến xếp hàng đăng ký tiêm.

Hầu hết các em học sinh đều khá tự tin và không ngại tiêm chủng. Ngồi chờ được gọi vào tiêm em Nguyễn Tuấn Anh (lớp 6, trường THCS Dương Nội) cho biết: “Em thấy khá hồi hộp, em sợ nhất là bị sốt sau khi tiêm, nhưng cô giáo và bố mẹ đều nói việc tiêm chủng sẽ rất nhẹ nhàng nên em cũng yên tâm hơn. Mẹ em đã dặn dò em rất kỹ trước khi em vào chờ tiêm, em sẽ thực hiện đúng như lời mẹ dặn”.

Ông Trương Kỳ Phong, Giám đốc Trung tâm y tế quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Trong chiều 16/4, tại 2 điểm tiêm trên địa bàn quận Hà Đông là trường THCS Lê Quý Đôn và THCS Lê Lợi dự kiến có 215 học sinh lớp 6 được tiêm vaccine COVID-19. Ngay từ chiều 15/4, quận Hà Đông đã tiếp nhận số vaccine do Sở Y tế Hà Nội phân bổ và đến sáng nay, Trung tâm y tế quận Hà Đông đã phối hợp với các đơn vị, với Phòng Giáo dục và đào tạo để báo và tham mưu cho UBND quận lên ngay kế hoạch triển khai tiêm.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 3 quận huyện
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Việt Long (huyện Sóc Sơn). Ảnh: KTĐT

Tại các trường THCS tại Sóc Sơn, nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng như: Bông, cồn, phích vaccine, nhiệt kế, hộp chống sốc, tờ khai y tế, bảng kiểm khám sàng lọc, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu xác nhận tiêm chủng, phiếu theo dõi phản ứng sau tiêm… Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm chủng cũng chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống phản vệ.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã trang bị đầy đủ cơ số phòng chống phản vệ và phân công 3 tổ cấp cứu thường trực trong những ngày diễn ra chiến dịch để sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Tất cả các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức buổi tiêm đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch…

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế cho biết, dự kiến có hơn 4.700 học sinh lớp 6 các trường THCS được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ít ngày tới. Cùng với học sinh lớp 6, khoảng 35.000 học sinh tiểu học và 3.670 đối tượng trẻ mầm non cũng sẽ được tiêm chủng trong chiến dịch lần này.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại 3 quận huyện
Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại huyện Phú Xuyên. Ảnh: VGP

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Trong quá trình tiêm chủng chúng tôi rất quan tâm đến các đối tượng như là trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ có tiền sử dị ứng… và thực hiện khám sàng lọc thật kỹ. Bên cạnh đó có những phương án xử trí trong quá trình tiêm chủng. Khâu khám sàng lọc sẽ được điều tra, khám xét kỹ lưỡng và tại các điểm tiêm chủng cố định, lưu động… nếu với trẻ có bệnh lý nền hoặc dị ứng chúng tôi sẽ tiêm tại bệnh viện để bảo đảm an toàn nhất cho các cháu".

Theo người đứng đầu ngành y tế Hà Nội, với số vaccine phân bổ 72.700 liều vaccine Moderna, Hà Nội sẽ thực hiện tiêm chủng sớm nhất theo phương án hạ dần độ tuổi. Trước mắt, khối lớp 6 tiêm trước, sau đó đến khối lớp 5… cuối cùng là tiêm cho trẻ 5 tuổi. Hà Nội phấn đấu tiêm thực hiện đợt tiêm chủng này trong 10 ngày.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi
Bộ Y tế cho biết, ngày mai (14/4), tỉnh Quảng Ninh sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Gia Lai triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em Gia Lai triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành công văn số 693/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em.​
In bài viết

Truyền hình