Hà Nội lấy chuyển đổi số làm động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Lũy/TTXVN) |
Chiều 4/6, tại Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII do Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh: văn kiện phải tạo ra luồng gió mới, thu hút được nhân dân cùng tham gia vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa-giáo dục, an ninh-quốc phòng của thành phố.
Sau khi nghe báo cáo về việc tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị, tham luận của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao nỗ lực của các thành viên Tiểu ban Văn kiện, Tổ Biên tập tổng hợp và xây dựng văn kiện, đã đổi mới mạnh mẽ các khâu xây dựng, biên tập văn kiện, bám sát vào các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII để đánh giá một cách toàn diện, thẳng thắn kết quả thực hiện cả ưu điểm, hạn chế, tồn tại. Dự thảo Báo cáo chính trị mới nhất có bố cục đổi mới, đã tiếp thu học hỏi kinh nghiệm của Trung ương, văn phong, câu chữ đổi mới, thể hiện ý tưởng tốt. "Cùng với công tác nhân sự, việc chuẩn bị văn kiện Đại hội có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó Báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm," Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cũng đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu với nhiều góp ý chất lượng, sát thực, gợi mở cho Tiểu ban, Tổ Biên tập nhiều vấn đề cần thiết để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ngoài những nhiệm vụ chung, Hà Nội phải xác định "trọng tâm của trọng tâm," "đột phá của đột phá" trong các lĩnh vực, trong đó, lấy chuyển đổi số làm động lực chính đóng góp vào phát triển kinh tế.
Thành phố phải ưu tiên việc xử lý ô nhiễm môi trường, nhất là cải thiện chất lượng không khí, cải tạo các dòng sông nội đô, phát triển thêm các công viên, vườn hoa.
Cùng với đó là đưa vào các nội dung định hướng rất cụ thể như xây dựng công viên mới với tỷ lệ bêtông hóa ít nhất, phát triển các mô hình xanh, rừng trong phố; triển khai các giải pháp quyết liệt để bảo đảm an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhất trí với các ý kiến về tiến độ xây dựng Dự thảo Báo cáo chính trị là hoàn thiện trước 1/7/2025 khi các phường, xã mới đi vào hoạt động.
Dự thảo Báo cáo chính trị lần này được tiếp thu, hoàn thiện trên cơ sở bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo mới của Trung ương và tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chỉ thị số 45-CT/TƯ ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; đồng thời cập nhật tình hình thực tế của thành phố, cũng như kết quả nghiên cứu, làm việc thực tế với các quận, huyện, thị xã...
Dự thảo lần này có quy mô khoảng 40 trang với chủ đề "Phát huy hào khí Thăng Long-Hà Nội, truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng; đổi mới sáng tạo, đột phá phát triển; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, đoàn kết phấn đấu vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, hạnh phúc, vững bước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc."
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài phát biểu kết thúc Hội nghị. (Ảnh: Quốc Lũy/TTXVN) |
Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao Dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ ba đã hoàn chỉnh cả hình thức và nội dung, tích hợp được các nội dung quan điểm, tư tưởng chỉ đạo mới của Trung ương, nhất là tinh thần cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn bộ máy và "bộ tứ trụ cột" gồm 4 nghị quyết quan trọng được Bộ Chính trị ban hành từ đầu năm 2025 đến nay.
Nhiều ý kiến đề nghị rà soát kỹ các dự án, công trình đưa vào Dự thảo Báo cáo gắn với nguồn lực và lộ trình thực hiện bảo đảm tính khả thi theo từng giai đoạn; bổ sung, làm rõ thêm các giải pháp thực hiện "bộ tứ trụ cột" của Bộ Chính trị gắn với thực tiễn Hà Nội; cụ thể hơn các giải pháp, lộ trình triển khai các chủ trương lớn có ý nghĩa an sinh sâu sắc của Trung ương như miễn viện phí, hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của đại biểu để hoàn thiện Dự thảo; đồng thời tiếp tục cập nhật các chủ trương, quan điểm, tư tưởng mới của Trung ương.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-lay-chuyen-doi-so-lam-dong-luc-chinh-thuc-day-phat-trien-kinh-te-post1042471.vnp
| Tổng số chi phí tuân thủ thủ tục hành chính bình quân hàng năm là hơn 120.000 tỷ đồng. Đây là con số được các bộ, ngành tính toán dựa trên việc thực hiện 6.358 thủ tục hành chính, được công bố theo Chương trình Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025 và 2026. |
| Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh lý do cần thiết phải gấp rút sửa đổi Luật Quy hoạch, tập trung vào ba vấn đề lớn trước mắt, trong khi các vấn đề khác sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới để hướng tới một đợt sửa đổi toàn diện. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ muốn thử sức ở lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật cao
Đồng Tháp quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
Kinh tế 2025: Tăng tốc, bứt phá để về đích
Các tin bài khác
Hà Nội quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với quận Lichtenberg, Cộng hòa Liên bang Đức
Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á
352 tác phẩm tham dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







