Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
14:31 | 25/02/2025 GMT+7

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025

aa
Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8% trở lên.
Ngày 25/2, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức Kỳ họp lần thứ 21 với nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và đời sống dân sinh của người dân Thủ đô.
Dịch vụ tăng ít nhất 8,6 %
Theo Nghị quyết, GRDP của thành phố dự kiến ​​tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025. Cụ thể, các lĩnh vực kinh tế chủ yếu sẽ có cấp độ tăng trưởng ấn tượng: Dịch vụ tăng ít nhất 8,6%, công nghiệp tăng 7%, xây dựng tăng 8,9%, nông nghiệp tăng 3,1% và thuế sản phẩm tăng 5,7%. GRDP bình quân đầu người dự kiến ​​đạt 175 triệu đồng. Thành phố đặt mục tiêu thu hút tổng vốn đầu tư xã hội lên tới 622,7 tỷ lệ đồng và kim ngạch xuất khẩu tăng 7%, đảm bảo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được duy trì ở mức dưới 5%.
Kỳ họp lần thứ 21  HĐND TP Hà Nội (Ảnh: T.L).
Kỳ họp lần thứ 21 HĐND TP Hà Nội (Ảnh: T.L).
Trước khi thông qua nghị quyết, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã giải thích về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 là yêu cầu được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 05/2/2025. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5% tại Nghị quyết số 58/NQ-HĐND ngày 12/10/2024 lên 8% là sự thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Thành phố trong việc đáp ứng các nhiệm vụ được Trung ương giao.
HĐND TP Hà Nội đã thảo luận về các giải pháp công cụ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, như: Nhấn mạnh tính cần thiết trong việc thu hút đầu tư, cung cấp chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. Các giải pháp cụ thể bao gồm kích cầu tiêu dùng, phát triển du lịch và tạo động lực tăng trưởng mới.
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP cũng đề xuất UBND TP xây dựng kế hoạch hành động chi tiết, phân công rõ trách nhiệm cho từng vị trí và địa phương để đảm bảo các nhiệm vụ trong Nghị quyết sẽ được thực hiện đúng tiến trình. Đặc biệt, tên của nghị quyết cũng được đề xuất điều chỉnh thành “Nghị quyết bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên” để phản ánh đúng mục tiêu và nội dung của kế hoạch.
Cụ thể hóa Luật Thủ Đô năm 2024
Trong công tác cải cách hành chính, HĐND TP đồng ý với các đề xuất của UBND TP về việc thúc đẩy phân cấp, ủy quyền và cải cách thủ tục hành chính. Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ được xây dựng để cụ thể hóa Luật Thủ Đô 2024, tạo nền tảng phát triển lâu dài cho Hà Nội. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và khai triển các chiến lược quan trọng như Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 và Quy hoạch chung đến năm 2045.
Ngoài ra, thành phố cũng tập trung hoàn thiện bộ máy hoạt động chính xác, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Các công tác phân cấp, ủy quyền trong từng lĩnh vực, lĩnh vực sẽ được thực hiện để nâng cao tinh thần trách nhiệm và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.
Chú trọng giải ngân vốn đầu tư công
Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế là giải ngân vốn đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu giải quyết ngân sách hơn 95% kế hoạch đầu tư trong năm 2025, với trọng tâm là các dự án sử dụng ngân sách trung ương, các dự án quan trọng như Cầu Tứ Liên, tuyến đường sắt đô thị số 5 và hệ thống tiêu nước khu vực Tây của thành phố.
Các dự án khác cũng sẽ được thúc đẩy nhanh tiến độ như tuyến đường Tây Thăng Long và dự án Vành đai 4. Thành phố cũng dự kiến ​​xây dựng hoàn thành các cụm công nghiệp và khu công nghiệp mới, tạo điều kiện cho phát triển công nghiệp CNTT và các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính
Hà Nội sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, sẽ được phát triển khai mạnh mẽ. Thành phố cũng dự kiến ​​​​tăng số lượng doanh nghiệp đăng ký mới lên trên 2% và phấn đấu vốn tư trong nước ngoài ngân sách tăng trên 18%.
Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư FDI, đặc biệt là các ngành công nghiệp công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, điện tử, chế tạo ô tô và công nghệ sinh học. Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu dự kiến ​​tăng 7%, đồng thời thành phố cũng sẽ cung cấp hỗ trợ các ngành công nghiệp hỗ trợ và phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực.
Hướng tới 31 triệu lượt khách du lịch
Về du lịch, thành phố sẽ khai thác thác tối đa tiềm năng du lịch, nâng cấp cơ sở vật chất và thu hút khách du lịch quốc tế. Một số tuyến du lịch mới sẽ được phát triển, trong đó có các khu du lịch văn hóa, thể thao kết hợp vui chơi giải trí.
Để đạt được mục tiêu thu hút 31 triệu lượt khách du lịch trong năm 2025, thành phố sẽ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch mới như tour golf và khu phố đi bộ liền kề với các hoạt động văn hóa, ẩm thực. Mục tiêu tổng thu từ khách du lịch dự kiến ​​đạt khoảng 125,3 tỉ đồng, với tổng số khách quốc tế đạt 7,5 triệu lượt.
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2026

Quý I/2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà phục hồi và tăng trưởng tích cực khi tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu du lịch và hiệu quả khai thác lưu trú duy trì ở mức ổn định.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, cung cấp quỹ đất sạch và áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trong đó có Tập đoàn Rosen Partners, tham gia các dự án quy mô lớn như công viên giải trí và phát triển Thành phố thông minh.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại xã Yên Lãng (Hà Nội), hình ảnh những cử tri cao tuổi chống gậy đến điểm bỏ phiếu đã để lại nhiều xúc động đối với cán bộ tổ bầu cử và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động