Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản đã hoàn thành các nội dung công việc, đúng luật, đúng tiến độ và thời gian theo quy định, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đáp ứng yêu cầu trong tất cả các công việc liên quan đến cuộc bầu cử.
Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh

Các tổ bầu cử đã sẵn sàng

Tại khu vực bỏ phiếu số 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, các thành viên trong tổ bầu cử gấp rút hoàn thành công việc trang trí khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được chia thành 2 khu vực rõ ràng.

Đối diện khu vực niêm yết danh sách cử tri là dãy bàn chia vách ngăn có dán danh sách người ứng cử, tạo thuận lợi cho cử tri đọc lại thông tin. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 9 cho biết, sẽ có khoảng 2.500 cử tri đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử này.

Hiện, phiếu cử tri kèm theo danh sách và lý lịch trích ngang đại biểu ứng cử đã được tổ trưởng tổ dân phố và thành viên Tổ bầu cử phát đến tận tay từng cử tri. Kèm theo tờ hướng dẫn là số điện thoại của Tổ trưởng Tổ bầu cử để người dân có thể gọi bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc hoặc chưa hiểu về quy trình bầu cử.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Niêm yết danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu.

“Cử tri đến bầu cử sẽ phải đảm bảo khoảng cách. Chúng tôi cũng sắp xếp người hướng dẫn từ cổng vào. Tất cả mọi người sẽ phải đeo khẩu trang, khử khuẩn an toàn, được hướng dẫn đảm bảo cự ly, khoảng cách. Nếu tình hình dịch Covid tiến triển không tốt thì chúng tôi sẽ yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố chia thời gian đi bầu cử, đến giờ nào thì tổ nào sẽ đi bầu cử. Với việc chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng dịch, tôi tin ngày bầu cử sẽ thành công tốt đẹp” - Tổ trưởng Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 9 cho biết.

Các biện pháp phòng chống dịch ở các khu vực bỏ phiếu được đẩy lên ở mức cao hơn so với dự kiến

Là thành phố có số dân đông, số lượng cử tri lớn, nhiều thành phần, thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi phương tiện để nâng cao nhận thức về quyền bầu cử của cử tri.

Trong đó, hệ thống loa phát thanh đóng vai trò quan trọng, phát huy lợi thế trong tuyên truyền tại các khu dân cư. Thông tin về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp và quyền, nghĩa vụ của cử tri được các phường, xã thường xuyên thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh mỗi ngày 2 lần để nhân dân, cử tri theo dõi.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy

Ủy ban bầu cử các cấp của thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn công tác tổ chức bầu cử cho thành viên các Ban bầu cử và Tổ bầu cử; hoàn thiện và vận hành thử nghiệm phần mềm tổng hợp kết quả bầu cử, phần mềm báo cáo tiến độ bầu cử.

Ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: “Tất cả các tổ bầu cử trên địa bàn phường phải đảm bảo khoảng cách giãn cách đầy đủ theo quy định. Mỗi điểm bầu cử phải có phòng cách ly riêng, chuẩn bị dụng cụ, thiết bị phòng chống dịch. Tất cả các thành viên trong Ban bầu cử và các tổ bầu cử phải có đồ bảo hộ và đảm bảo công tác phòng chống dịch”.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền trên tổ Covid cộng đồng, trên các nhóm chỉ đạo để cho nhân dân và các đồng chí cán bộ cơ sở cũng như tổ Covid nắm được tất cả những chủ trương cũng như liên quan đến công tác bầu cử. Trên các mạng thông tin của phường thì chúng tôi cũng đã đẩy lên tất cả các nội dung liên quan để cho nhân dân và cử tri nắm được” - Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng thông tin.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Cử tri đọc thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Cùng với việc hoàn tất niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại các khu dân cư từ nhiều ngày trước, danh sách trích ngang các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng đã được phát tới từng hộ gia đình để cử tri có thời gian nghiên cứu.

Mặc dù diễn ra trong thời điểm Hà Nội liên tiếp xuất hiện những ca bệnh Covid 19, nhưng hội nghị của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ, thực hiện kết hợp các buổi trực tiếp với trực tuyến nhằm giảm thiểu tập trung đông người nhưng vẫn đảm bảo phủ kín tới các cử tri.

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội cho biết, đến ngày 14.5, thành phố sẽ hoàn thành nội dung tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và cũng trong tuần này tiếp xúc giữa cử tri và ứng cử viên HĐND các cấp của thành phố cũng kết thúc đảm bảo đúng kế hoạch. Mặc dù vậy, thành phố vẫn đang tiếp tục cập nhật danh sách biến động của cử tri.

“Diễn biến tình hình dịch vẫn còn phức tạp cho nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các khu vực bỏ phiếu được đẩy lên ở mức cao hơn nữa so với dự kiến. Vì vậy chúng tôi sẽ có kịch bản triển khai sát đến thời điểm đó cũng như chi tiết về việc giãn thời gian. Các biện pháp phòng chống dịch đối với lực lượng đã được triển khai, tiến hành giãn tiến độ cử tri đi bầu phân theo khu vực, phân từng giờ. Nội dung này sẽ căn cứ vào tình hình của dịch trước khoảng 5 ngày, UB bầu cử sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết để đảm bảo các đơn vị cập nhật kịp thời với tình hình của dịch.”

Hà Nội có hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu

Đến nay thành phố Hà Nội đã sẵn sàng cho công tác bầu cử, mọi công tác chuẩn bị ở tất cả hơn 4.800 khu vực bỏ phiếu của toàn thành phố và 10 đơn vị bầu cử Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND Thành phố, 269 đơn vị bầu cử HĐND huyện, quận, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã đã được chuẩn bị chu đáo.

Hà Nội đã sẵn sàng cho bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
Cử tri chụp lại thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố đang tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chi tiết, rà roát, cập nhật thường xuyên từng phương án, kịch bản, đảm bảo thành công cho kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; đảm bảo các phương án tổ chức tốt bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong toả cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

"Diễn biến của dịch bệnh còn rất phức tạp, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho bầu cử, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Và cuộc bầu cử đợt này phải thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô trong mọi tình huống, kể cả phải giãn cách, phải dùng hòm phiếu di động.” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội yêu cầu, từ nay đến ngày 22.5, các cấp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo chức năng, nhiệm vụ quản lý của ngành, địa phương; tập trung tuyên truyền về diễn biến cuộc bầu cử, không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước trong ngày bầu cử 23/5. Đặc biệt, tập trung triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, xây dựng các phương án tổ chức cho cử tri đi bầu cử trong khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa bàn có dịch bệnh phát sinh...

Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Cử tri miền núi sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng kịch bản bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch bệnh
Thủ tướng chỉ đạo cần có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định việc tổ chức tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.
Đà Nẵng vừa căng mình chống dịch, vừa đảm bảo công tác bầu cử Đà Nẵng vừa căng mình chống dịch, vừa đảm bảo công tác bầu cử
Kết hợp với hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, loa tuyên truyền của còn tuyên truyền về các nội dung của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
In bài viết

Truyền hình