Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
00:09 | 07/03/2020 GMT+7

Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, khi nào quyết định học sinh trở lại trường?

aa
Đêm 6/3, UBND TP Hà Nội ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 và đây cũng là ca bệnh thứ 17 ở nước ta.    
ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong Hà Nội phát hiện ca đầu tiên nhiễm Covid-19
ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong Học sinh trường quốc tế ở Hà Nội đi học từ ngày 2/3
ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong
Phố Trúc Bạch bị cách ly ngay trong đêm. (Ảnh: Báo VH).

Khoảng 22h30 đêm 6/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cung cấp thông tin mới nhất về trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 tại thủ đô.

Ca bệnh thứ 17 ở nước ta là nữ bệnh nhân 26 tuổi vừa trở về từ Italy - ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/2, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người thân tại London Anh. Đến 18/2, bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Ý) du lịch. Thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch do virus corona chủng mới bùng phát.

Đến 20/2, bệnh nhân quay trở lại London. Năm ngày sau, cô gái này từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày và gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19). Sau đó, ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London.

Ngày 29/2, chị N. có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về địa chỉ 125 Trúc Bạch. N. có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Sân bay Nội Bài về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình. Trong thời gian này. những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm: bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng.

Ngày 3/3, N. xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn tiếp tục ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cáo trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) khám, tại bệnh viện bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với Covid-19.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra.

Trong khi đó, 18h30 chiều nay, UBND TP Hà Nội đã quyết định để học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3, học sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS được nghỉ học thêm một tuần.

Ngoài ra, nhiều trường đại học tại thủ đô như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội… đã cho sinh viên đến trường từ ngày 2/3 vừa qua. Theo thông báo ngày 5/3 của Đại học Kinh tế Quốc dân, từ đầu tuần tới sinh viên sẽ trở lại lịch học bình thường.

Trước thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới này, nhiều người dân tỏ ra lo ngại về việc cho học sinh đến trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề này, tại cuộc họp khẩn, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đến hôm nay, điều chúng ta lo ngại đã bắt đầu xuất hiện khi có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội. Thường trực Thành ủy quán triệt tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng.

Ngay khi phát hiện, TP đã phối hợp triển khai các biện pháp rất quyết liệt. Ban chỉ đạo của thành phố phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân này. Chủ tịch TP đã gọi điện trực tiếp cho bệnh nhân để thu thập thông tin về hành trình của người này.

Về thời gian đi học lại của học sinh, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo TP ngày mai sẽ họp tiếp, cập nhật tất cả tình hình và đánh giá, đặt kiểm soát an toàn, bảo vệ sức khỏe của học sinh lên trên hết. “Ngày mai quyết định để học sinh chủ động”, ông yêu cầu.

ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong Hà Nội phát hiện ca đầu tiên nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 6/3 công bố một cô gái 26 tuổi, dương tính với virus corona (Covid-19) ...

ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong Hà Nội họp khẩn trong đêm liên quan đến dịch Covid-19, phố Trúc Bạch bị phong tỏa

Ngày 6/3, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp lúc 22h dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về sự việc ...

ha noi co ca nhiem covid 19 khi nao quyet dinh hoc sinh tro lai truong Trung Quốc không cung cấp đầy đủ số liệu về COVID-19?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6/3 đặt nghi vấn về việc Trung Quốc không cung cấp đầy đủ thông tin về dịch COVID-19, khiến ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

ADF trao 330 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Tây Ninh

Quỹ Phát triển châu Á (ADF) vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh và Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao tặng 330 suất học bổng có tổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho học sinh vượt khó, hiếu học năm học 2025-2026.

Các tin bài khác

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng mạch vành, suy tim, suy thận và hàng loạt bệnh lý nền phức tạp, cụ Hà Thị Ba (88 tuổi, TP.HCM) vượt qua giai đoạn nguy kịch, hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục sau ca can thiệp mạch vành “cân não” và chiến lược điều trị cá thể hóa toàn diện do các bác sĩ Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ, đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động