Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:55 | 20/12/2017 GMT+7

Hà Nội: Cả đời tích cóp được hơn 200 triệu đồng, cụ bà 88 tuổi mang đi đóng hụi, khi đòi nợ, chủ hụi chỉ móc trả 239.000 đồng

aa
Trong những ngày này nhiều gia đình tại vùng quê nghèo thuộc thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội mất ăn, mất ngủ vì lâm vào cảnh vỡ hụi.

Thông tin bà chủ hụi tên P. ở huyện Thanh Oai bị vỡ hụi được lan truyền từ chính những người trực tiếp góp vốn tham gia với ước mơ làm giàu. Sau đó, nhiều người bảo nhau kéo đến nhà bà P. với mong muốn làm rõ cũng như đòi lại tiền nhưng không được tiếp xúc. Có thông tin cho rằng, bà P. đi điều trị bệnh hoặc bà P. đã bỏ nhà đi nơi khác ở, khiến cho người dân hoang mang, lo lắng vì có nguy cơ mất trắng số tiền đã góp cho chủ hụi.

Lang thang vì chồng không cho về nhà

Chiều 17/12, chúng tôi đã về địa trên để ghi nhận tình hình thực tế thì được biết bắt đầu từ tháng 11/2017 người dân tại đây đã bị đảo lộn. Theo như thông tin từ chính những người dân ở đây cho biết, rất nhiều gia đình đang đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng và có cả những hoàn cảnh hết sức éo le cũng trắng tay vì nghe theo chủ hụi.

ha noi ca doi tich cop duoc hon 200 trieu dong cu ba 88 tuoi mang di dong hui khi doi no chu hui chi moc tra 239000 dong

Bà Sam phải sống cảnh lang thang vì mất tới 600 triệu đồng khi nghe theo chủ hụi.

Các trường hợp bị mất trắng hoặc lâm vào cảnh nợ nần không trừ một ai, dù già hay trẻ, giàu hay nghèo đều "dính" với chủ hụi.

Trường hợp được người dân nhắc nhiều nhất là bà Sam đã gần 60 tuổi, rơi vào cảnh ly tán sau khi bị mất trắng 600 triệu đồng, số tiền bà cùng gia đình tích cóp suốt nhiều năm.

"Khi vỡ lở cả thôn ai cũng khổ, nhưng khổ nhất vẫn là bà Sam. Bà ấy chơi tới 600 triệu, giờ mất trắng. Chồng đuổi đi không cho về nhà, đốt hết quần áo, chăn màn của bà ấy. Một tháng nay, bà ấy cứ đi lang thang khắp nơi vì không dám về nhà", một người dân trong thôn Mai Châu cho biết.

Theo người dân thôn Châu Mai, sau khi vỡ hụi, bà Sam bị chồng đuổi đi, không cho về cũng không có tiền để ăn tiêu nên cả ngày bà này chỉ ngồi ở cổng nhà bà P. (chủ hụi) gào khóc.

"Đến nỗi bà ấy tranh thủ về qua nhà băm rau cho lợn ăn, chồng cũng đuổi. Dân ở đây ai cũng thương bà ấy, gần 60 tuổi mà đầu bạc trắng chỉ vì nghĩ đến tiền hụi không biết đến khi nào mới lấy được", một người dân lắc đầu ngao ngán.

Cụ bà 88 tuổi xót xa nghĩ về số tiền đã mất vào tay chủ hụi.

Được sự hướng dẫn của hàng xóm, chúng tôi đi tìm gặp bà Sam khi bà này đang đạp xe ở trong con đường làng.

Trao đổi với PV, bà Sam cho biết, gia đình bà đã đóng góp 600 triệu cho chủ hụi có tên là P.. Khi nghe tin chủ tuyên bố vỡ nợ, cả gia đình bà bàng hoàng, lo lắng. "Bây giờ tôi không biết phải đi đâu về đâu, tôi quá mệt mỏi và cũng hết chỗ tá túc. Chồng tôi đốt sạch quần áo, đánh đập, đuổi tôi ra khỏi nhà. Tôi có nhà mà như không", bà Sam cho biết.

Theo bà Sam, chủ hụi có hứa trả cho gia đình bà 2 sào ruộng, nhưng trước sự việc rối bời và quá nhiều người đòi nợ thì không chắc chắn chủ hụi giữ cam kết.

Con cái phải bỏ học

Cũng trong tình cảnh thẫn thờ vì mất tiền, căn nhà của cụ bà Hoàng Thị Mượn (88 tuổi) tăm tối, lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Cụ Mượn cho biết, suốt 15 năm qua sống bằng nghề trồng cấy rau và tích góp được 210 triệu đồng, thì đã góp hết cho chủ hụi tên P.

ha noi ca doi tich cop duoc hon 200 trieu dong cu ba 88 tuoi mang di dong hui khi doi no chu hui chi moc tra 239000 dong

Sau bao nhiêu năm tích góp được hơn 200 triệu đồng, giờ đây, khi đến tuổi "gần đất xa trời" cụ Mượn lại trắng tay.

"Tôi đến đòi thì nó nói không có tiền, khi nào có thì nó báo. Tôi xót xa, khóc mãi, P. mới móc ra trả được cho tôi 239.000 đồng. Nó bảo, nó chết là hết. Nếu kiện cáo nó đi tù thì không trả. Nghĩ đến câu nói của nó, cứ đêm đến là tôi khóc một mình vì tiền đó là công sức tôi bán rau, con cháu cho không biết bao nhiêu năm nay", cụ Mượn chua xót.

Bi đát không kém gì các gia đình nêu trên, bà Đào Thị Phơi (64 tuổi, ở xóm 7) cũng đang lo lắng tột độ kể từ khi trong xóm xuất hiện thông tin vỡ hụi. Bà Phơi cho biết, hiện bà sống cùng con trai tên Hoàng Như Bền.

ha noi ca doi tich cop duoc hon 200 trieu dong cu ba 88 tuoi mang di dong hui khi doi no chu hui chi moc tra 239000 dong

Bà Phơi chia sẻ về việc con trai bị mất trắng 90 trệu đồng.

Trớ trêu thay, bản thân anh Bền lại là người bị câm điếc bẩm sinh, vợ chồng anh Bền quanh năm chỉ làm nghề nhặt ve chai, phế thải. Sau khi tích góp được khoảng 90 triệu đồng với ý định để xây nhà. Nhưng vì muốn có thêm tiền nên vợ chồng anh Bền đã đem theo toàn bộ số tiền này góp cho chủ hụi.

Bà Phơi vẻ mặt căm phẫn chia sẻ: "Hồi tháng 10, vợ chồng nó đến lượt lấy tiền nhưng chủ hụi không thể trả để cho nó xây nhà. Nhà đang xây dở, không lấy được tiền, vợ chồng nó lại phải vay lãi ngân hàng để xây cho xong".

Theo bà Phơi, từ ngày vỡ hụi, 2 đứa con lớn của anh Bền phải bỏ học phụ giúp bố mẹ kiếm tiền trả nợ. Vì quá tin tưởng vào hàng xóm nên vợ chồng con trai bà Phơi mới bỏ tiền ra để chơi hụi.

Sau nhiều năm tích góp được bao nhiêu tiền bằng nghề trồng cấy ra, cụ Mượn đã bị mất hết vì tin lời chủ hụi.

Trưa cùng ngày, chúng tôi tìm đến căn nhà khang trang được cho là của gia đình bà P. (chủ hụi) ở thôn Châu Mai. Tuy nhiên, cảnh cửa của ngôi nhà này luôn trong tình trạng đóng kín.

Chờ đợi cơ hội mở cửa, chúng tôi đã đến gần nhưng bà P. phát hiện nên chỉ nói vài câu rồi lại đi vào nhà.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên lãnh đạo xã Liên Châu xác nhận đã nhận được thông tin phản ánh của 5 người dân về sự việc nói trên. Khi công an xã xuống làm việc thì có gần 80 người đã phản ánh. Sau khi làm công tác tư tưởng, tình hình đã dần ổn định. Lãnh đạo xã cũng xác nhận bà P. hiện vẫn đang ở nhà theo như người dân nhìn thấy.

Hiện tại vụ việc đã được báo cáo lên cấp huyện để có hướng xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, cách đây khoảng 2 năm người dân địa phương này biết đến bà P. là một đại gia có tiếng chuyên cho vay và làm ăn lớn. Sau khi tìm hiểu, nhiều người đã hùn vốn cho bà P. để hưởng lãi suất cao.

Hiện tại có rất nhiều người đã tham gia vào hội của bà P., người đóng 4 triệu hoặc 5 triệu/tháng, với kỳ hạn 11 tháng sau sẽ được lĩnh. Một số người mới đóng được vài tháng thì vỡ trận, nhưng cũng có những người đóng tiền đều đặn, gần đến kỳ rút thì lại có nguy cơ mất trắng.

Minh Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động