Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
13:50 | 23/09/2023 GMT+7

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

aa
Sau hơn 37 năm giảng dạy và nghiên cứu ở trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE), GS Bùi Minh Phong vừa được Nhà nước Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ cao quý vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu toán học, hợp tác khoa học và giáo dục.
Giáo sư Việt nhận phần thưởng cao quý - Huân chương Nhà nước Hungary
Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương

Trong suốt thời gian làm việc ở Hungary bản thân giáo sư cũng đã cố gắng góp phần nhỏ để nâng tầm của người Việt Nam tại Hungary. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Giáo sư về Cộng đồng người Việt Nam tại đây cũng như phương thức phát huy hơn nữa nguồn lực, tiềm năng của cộng đồng trí thức kiều bào.

- Thưa Giáo sư, ngài có thể chia sẻ về cơ duyên của mình với đất nước Hungary?

Sau khi tốt nghiệp lớp chuyên Toán ở trường Đại học Sư phạm Vinh, tôi cùng 5 bạn khác của lớp chuyên toán được sang học tại trường sư phạm Eger mang tên Hồ Chí Minh ở Hungary theo thỏa thuận hợp tác. Tại trường sư phạm Eger, sinh viên Việt Nam luôn dẫn đầu các cuộc thi học sinh giỏi toán giữa các trường sư phạm toàn Hungary, bản thân tôi đã 3 lần đạt giải nhất. Từ năm thứ 2, tôi đã tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia báo cáo các kết quả mình đạt được trong các hội nghị toán học sinh viên toàn Hungary. Năm 1976, tôi được nhận giải thưởng Rényi Kató của Hội Toán Học Hungary trao cho các sinh viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

GS Bùi Minh Phong được Nhà nước Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ cao quý.

Hungary là một cường quốc toán học dù dân số chỉ gần 10 triệu người. Trên tất cả các chuyên ngành toán học, lĩnh vực nào Hungary cũng có người xuất sắc như: Pólya György, Neumann János, Erdős Pál, Szőkefalvi-Nagy Béla, Turán Pál, Rényi Alfréd, Lovász László... Được học toán trong một môi trường như vậy quả thật là một sự may mắn.

Con người và đất nước Hungary với tôi là hết sức thân thương và đáng quý. Các đồng nghiệp của tôi luôn nhiệt tình và giúp đỡ nhau. Tôi có hai người thầy nâng đỡ tôi nhiều trong chuyên môn đó là GS Kiss Péter và GS. VS. Kátai Imre. Với GS.VS Kátai Imre tôi đã viết chung được 52 bài báo khoa học.

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt
Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp ELTE trao cho GS Bùi Minh Phong danh hiệu Giáo sư danh dự.

Sau khi học xong, tôi cảm mến đất nước và con người nơi đây nên lựa chọn ở lại làm việc và định cư tại đất nước này.

- Được biết, dù sống và làm việc ở Hungary nhưng Giáo sư cũng có rất nhiều hoạt động gắn bó nơi quê nhà, Giáo sư có thể chia sẻ về điều này tới độc giả?

Dù sống ở đâu và làm gì, tổ quốc nơi mình sinh ra và trưởng thành là quan trọng nhất. Vì thế, tôi luôn dõi theo và quan tâm về tình hình đất nước với một tình cảm đặc biệt.

Tuy học và làm việc ở Hungary thời gian gần 44 năm (5 năm học đại học và 39 năm thực tập và làm việc), nhưng tôi vẫn là người của quê hương Hà Tĩnh, vẫn nói giọng của người xứ Nghệ, vẫn nghe hàng ngày những ca khúc quê hương.

Dịp kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê năm 2017, tôi vinh dự được mời về tham gia ngày hội, đại diện cho những người con thành đạt của quê hương đang công tác ở nước ngoài. Dịp đó tôi có cuộc nói chuyện và truyền lửa cho các em học sinh quê nhà. Cuộc nói chuyện dài hơn 2 tiếng đã để lại dư âm tốt cho học sinh trường THPT huyện Hương Khê.

Trước đó, trong thời gian 2006-2016 tôi nhiều lần tham gia vào các đoàn của trường ELTE thăm và làm việc với các trường đại học và các viện khoa học của Việt Nam. Năm 2015 tôi đại diện cho bà con Việt Nam tại Hungary về dự đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Năm 2018 tôi tham gia vào đoàn 70 Việt kiều thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Hội người Việt Nam tại Hungary thành lập năm 1995 đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. Sau này Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary ra đời thống nhất các tổ chức trong cộng đồng thành một tổ chức duy nhất đại diện cho người Việt Nam tại Hungary. Hiệp hội đã thu hút được sự ủng hộ đông đảo của bà con, cùng ĐSQ tổ chức thành công các sinh hoạt cho cộng đồng như Tết, ngày sinh nhật Bác, ngày quốc khánh, Tết trung thu... Hiệp hội đã nhiều lần quyên góp ủng hộ bà con bị bão lụt ở Việt Nam với tinh thần lá lành đùm lá rách. Tôi là một thành viên trong ban lãnh đạo của hiệp hội và đã cùng tập thể lãnh đạo hoàn thành tốt các công việc đặt ra. Tôi hoạt động công tác Hội từ năm 1995 tới năm 2017.

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt
Giáo sư Bùi Minh Phong trong chuyến ra thăm Trường Sa năm 2018.
- Giáo sư đánh giá như thế nào về Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary?

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có khoảng 5.000 - 6.000 người. Tuy số lượng khiêm tốn nhưng là một cộng đồng được nước bạn đánh giá cao, là một cộng đồng có tiềm năng. Trong đó, Hội trí thức người Việt Nam tại Hungary có khoảng 100 người với 6 giáo sư và nhiều phó giáo sư, tiến sĩ nhiều chuyên gia tin học và kinh tế. Có 30-40 người làm việc cho các trường, viện, công ty của nước bạn.

Thế hệ kiều bào thứ hai tại Hungary đã đạt các giải cao trong các kỳ thi chuyên môn như toán, vật lý, văn cũng như các kỳ thi năng khiếu như nhạc, cờ vua, thể dục thể thao…. Nhiều cháu bảo vệ tiến sĩ hay giữ những cương vị quan trọng trong các công ty đa quốc gia cả ở Hungary hay các nước khác trên thế giới.

Đặc biệt nhiều cháu sinh sống và học tập thời gian dài ở Hungary đã trở về Việt Nam sinh sống và làm việc, đưa những kiến thức học được ở nước bạn về phục vụ quê nhà.

-Theo giáo sư, chúng ta cần làm gì để phát huy hơn nữa nguồn lực, tiềm năng của cộng đồng trí thức kiều bào cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước?

Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến bà con Việt Nam sống ở nước ngoài, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho bà con về thăm và đóng góp cho đất nước. Nghị quyết 36 về công tác người Việt nam ở nước ngoài đã tạo điều kiện cho bà con, các cháu học sinh về tham dự các sinh hoạt trong nước (các hội nghị Việt Kiều lần 1, 2..., trại hè Việt Nam, giỗ tổ Hùng Vương, Chương trình Xuân Quê hương, thăm Trường Sa...). Đây là những nỗ lực của đất mẹ giành cho bà con sống ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo tôi cần có những chính sách và phương pháp thu hút trở lại nhân tài Việt Nam phục vụ đất nước. Thực tế những cháu học giỏi được gửi đi học theo con đường nhà nước hay tự túc, tỷ lệ về lại đất nước làm việc khá khiêm tốn. Đây là một vấn đề cần giải quyết và có thể tham khảo các nước xung quanh như Nhật, Hàn Quốc và gần đây là Trung Quốc.

-Trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Trí thức Việt Nam tại Hungary cùng thảo luận phát triển quê hương Trí thức Việt Nam tại Hungary cùng thảo luận phát triển quê hương
GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với "đảo quốc sư tử"

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 60 đại biểu tham dự Đại hội SVHU khóa V

Hơn 60 đại biểu tham dự Đại hội SVHU khóa V

Đã có hơn 60 đại biểu chính thức đại diện cho gần 1000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hungary tham dự Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary (SVHU) khóa V, nhiệm kỳ 2023–2025.
“Đêm Văn hóa Việt Nam” thu hút đông đảo người dân Hungary tham gia

“Đêm Văn hóa Việt Nam” thu hút đông đảo người dân Hungary tham gia

“Đêm Văn hóa Việt Nam" là sự kiện nhằm giới thiệu một “hành trình” một lát cắt văn hoá để người dân Hungary hiểu biết hơn về một Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ và có vị thế ngày càng cao.
Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Hungary

Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Hungary

Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Ngãi mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Lớp học đặc biệt ở Trại Tạm giam số 1

Trong Trại Tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) có một lớp học đặc biệt. Ở đó, những người đã từng lầm ...
Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

Hơn 200 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho ĐBSCL năm 2023

Đây là kết quả nổi bật được báo cáo trong Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 của các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh thành khu ...
Con số may mắn hôm nay 2/12/2023 12 con giáp: Sửu vạn điều may

Con số may mắn hôm nay 2/12/2023 12 con giáp: Sửu vạn điều may

Con số may mắn hôm nay 2/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Sửu liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Vùng 1 Hải quân khám, cấp thuốc miễn phí cho 430 lượt ngư dân, sửa chữa 16 lượt tàu thuyền gặp nạn

Sáng ngày 1/12, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hưng Yên, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo (TTBĐ) năm 2023, ký Kế hoạch phối hợp TTBĐ năm 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động