Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:12 | 14/11/2024 GMT+7

"Gồng mình" trước các hoạt động cắt lỗ, thị trường xuống thấp nhất 3 tháng

aa
Nhà đầu tư đánh mất sự kỳ vọng vào thị trường và buộc phải cắt lỗ trong nhịp giảm điểm hôm hay. Chỉ số VN-Index đã chốt phiên ở mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây sau khi đánh mất hơn 14 điểm.
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tránh được những phiên bán tháo sau khi để thủng mất xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên, tới phiên hôm nay, VN-Index (-1,14%) đã không xuất hiện nỗ lực "rút chân" để hấp thụ lại áp lực. Chỉ số đã rơi xuống mức thấp trong 3 tháng trở lại đây.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán khác trong khu vực cũng đều thể hiện kém tích cực như SHCMP (-1,73%), NIKKEI 225 (-0,48%), TWSE (-0,63%).

Chất xúc tác

Trong bối cảnh thanh khoản cơ sở ảm đạm, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh đang tranh thủ "gỡ gạc" từ các vị thế short. Khớp lệnh của HĐTL VN30F1M đã có 5 phiên liên tiếp vượt trên mức bình quân 20 phiên.

Trái ngược lại, trong 5 phiên vừa qua, cơ sở chỉ có 3/5 phiên vượt trên mức bình quân 20 phiên. Quy mô khớp lệnh của HOSE so với phiên hôm qua còn giảm 5,5% xuống 555 triệu đơn vị.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài lại tăng cường quy mô bán ròng trên HOSE lên 900 tỷ đồng. Một loạt cổ phiếu lớn như FPT (-199 tỷ đồng), VPB (-99,3 tỷ đồng), MSB (-84 tỷ đồng), SSI (-70 tỷ đồng), HPG (-60 tỷ đồng), HDB (-56 tỷ đồng), VCB (-54 tỷ đồng), VHM (-48,25 tỷ đồng) cho thấy lực bán áp đảo so với chiều ngược lại. Cũng theo thống kê, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 12,4% trong giao dịch tổng.

Khối ngoại lại đẩy mạnh quy mô bán ròng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang phải cùng lúc giải quyết căng thẳng tỷ giá lẫn thanh khoản của hệ thống. Trong ngày hôm qua, NHNN bơm ròng 19.999,94 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở. Trạng thái giao dịch đang có 84.999,88 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 69.450 tỷ đồng tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng ngày hôm qua đã bật lên trên 5,5% ở hàng loạt kỳ hạn. Còn tỷ giá trên thị trường tự do sáng nay cũng trở lại trên 25.700 VND/USD.

Vận động thị trường

Sau một phiên có sự "rút chân" nhẹ, VN-Index cũng đã cố gắng tìm kiếm lại sự cân bằng trong giao dịch. Tuy nhiên, vấn đề của thị trường là sự thiếu lực mua trong những thời điểm đỏ điểm phiên sáng nay. Sang tới phiên chiều, sau khi rướn lên gần tham chiếu, áp lực bán cắt lỗ xuất hiện nhiều hơn.

Sự liên thông của thị trường phái sinh cũng tác động tới cơ sở. Các cổ phiếu Bluechips đều đồng loạt giảm khá mạnh như SSI (-2,9%), HPG (-2,8%), STB (-2,7%), TPB (-2,5%), GVR (-2,5%), CTG (-2,2%), MSN (-2,2%) có biên độ lớn nhất. Chưa kể, một số mã như VHM (+0,1%), VCI (+0,2%) còn từ bỏ những nỗ lực đỡ điểm số. Chỉ số VN-Index đã giảm 14,15 điểm xuống 1.231,89 điểm (-1,14%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 16.131 tỷ đồng, tương đương 692 triệu đơn vị.

Những nhóm ngành chịu tổn thương nhất từ vận động chung của chỉ số là Chứng khoán, Thép, Bất động sản với VCI (-4,77%), VDS (-4,9%), BSI (-6,8%), HCM (-3,2%), VND (-2,4%), AGR (-4,2%), NKG (-4,34%), HSG (-4,26%), TCH (-3%), HDG (-3,3%), NTL (-4,8%), CTD (-6%)…

Ngược lại, các mã VSC (+4,37%), HAH (+4,12%), HAG (+4%), GMD (+1,22%), VTP (+0,53%), HVN (+0,96%) vẫn cố gắng tạo ra những hy vọng mong manh trên thị trường.

Với 2 sàn còn lại, sắc đỏ cũng xuất hiện khi khép lại phiên giao dịch. Chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index giảm lần lượt 1,06% và 0,52%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.200 tỷ đồng.

Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường ngân hàng Việt Nam giai đoạn gần đây đang cho thấy một cuộc đua khốc liệt, nơi các nhà băng không chỉ cạnh tranh về lãi suất mà còn về tốc độ số hóa và hệ sinh thái dịch vụ. Giữa "vòng xoáy" đó, MB đã vươn lên như một hiện tượng, không chỉ giữ vững vị trí trong nhóm phát triển mà còn trở thành hình mẫu tiêu biểu của việc phát triển nhanh mà bền vững.
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa

Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc vỡ òa

Khoảnh khắc được hàng chục nghìn khách hàng mong chờ nhất suốt nhiều tháng qua đã chính thức vỡ oà khi HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động