Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:00 | 13/07/2022 GMT+7

'Gỡ vướng' cho người muốn trở lại quốc tịch Việt Nam

aa
Ngày 12/7, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì tọa đàm về chính sách pháp luật quốc tịch, khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của bà con kiều bào tại Cộng hòa Czech.
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của Đảng và Nhà nước Tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của Đảng và Nhà nước
'Gỡ vướng' cho người muốn trở lại quốc tịch Việt Nam
Một trong những kế hoạch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội triển khai thực hiện là ban hành chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người nước ngoài, bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp (Ảnh: VOV).

Buổi tọa đàm nhằm mục đích rà soát, lấy ý kiến sâu rộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về các chính sách pháp luật liên quan, từ đó đề xuất tháo gỡ các bất cập, vướng mắc, lắng nghe ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại một số địa bàn với những đặc thù riêng như tại Czech.

Thành phần tham dự phía Việt Nam có đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại Cộng hòa Czech, có sự tham dự của Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, các hội đoàn, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương.

Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội và các điểm cầu tại Cộng hòa Czech.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đếm công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ban hành hàng loạt các nghị quyết thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Gần đây nhất, Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, giao nhiệm vụ cho Đảng đoàn Quốc hội có kế hoạch để luật hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Một trong những kế hoạch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội triển khai thực hiện là ban hành chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người nước ngoài, bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Tiến mong muốn được lắng nghe các ý kiến để Ủy ban Đối ngoại tham mưu cho Quốc hội, Đảng, Nhà nước có được những quyết sách cụ thể và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của bà con ở nước ngoài liên quan đến chính sách pháp luật quốc tịch.

'Gỡ vướng' cho người muốn trở lại quốc tịch Việt Nam
Người Việt đã được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Czech (Ảnh: Báo Đại đoàn kết).

Trước sáng kiến tổ chức tọa đàm về chính sách phát luật quốc tịch dành cho người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có kiều bào ở Cộng hòa Czech, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Czech Thái Xuân Dũng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại đây có khoảng hơn 90.000 người, trong đó có khoảng 30.000 người Czech gốc Việt và một số người có hai quốc tịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Czech chủ yếu kinh doanh quy mô vừa và nhỏ, có thu nhập ổn định; chăm chỉ, năng động, tuân thủ quy định và luật pháp và có đóng góp thiết thực trong phát triển kinh tế-xã hội nước sở tại.

Năm 2013, Chính phủ Cộng hòa Czech đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại đây là dân tộc thiểu số của nước này. Hiện nay nhiều người Việt Nam tại Czech xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhằm thuận tiện cho việc học tập, hồi hương, đi lại, giao lưu hợp tác kinh tế…

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp đã thông tin rõ hơn toàn bộ các quy định liên quan đến vấn đề quốc tịch, đặc biệt các quy định hiện tác động đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng người Việt tại Czech nói riêng.

Tại điểm cầu Cộng hòa Czech, một số bà con kiều bào đã trao đổi những thông tin liên quan đến việc trở lại quốc tịch Việt Nam như một số quy định còn mang tính nguyên tắc, chung chung, dẫn đến lúng túng, khó khăn khi áp dụng, thực hiện. Ví dụ như Khoản 5 Điều 23 Luật quốc tịch Việt Nam “trường hợp đặc biệt” để được Chủ tịch nước cho phép giữ quốc tịch nước ngoài khi xin nhập quốc tịch, xin trở lại quốc tịch Việt Nam; về thủ tục hành chính trong giải quyết các việc về quốc tịch; văn bản thỏa thuận của cha, mẹ trong trường hợp con chưa thành niên nhập/thôi quốc tịch cùng cha hoặc mẹ; đồng thời đề nghị làm rõ một số quy định tại Nghị định 16/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quốc tịch Việt Nam.

Đa dạng các hình thức truyền pháp luật cho người dân biên giới Thanh Hoá, Nghệ An Đa dạng các hình thức truyền pháp luật cho người dân biên giới Thanh Hoá, Nghệ An
Thực hiện mô hình giảm lãng phí thực phẩm và giảm nạn đói của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam Thực hiện mô hình giảm lãng phí thực phẩm và giảm nạn đói của Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biểu dương những thành tích của cộng đồng người Việt tại Séc

Biểu dương những thành tích của cộng đồng người Việt tại Séc

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Thu Hằng đã có buổi gặp mặt một số Lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại CH Séc.
Tăng cường kết nối hiệu quả hai nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Czech

Tăng cường kết nối hiệu quả hai nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Czech

Sáng 20/1, theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Czech, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Czech.
Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 15/11, tại thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Malta: nhiều thế mạnh và có xu hướng tăng nhanh

Cộng đồng người Việt tại Malta: nhiều thế mạnh và có xu hướng tăng nhanh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Malta.
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Vu Lan nơi đất Lào: Giữ gìn đạo hiếu, nối truyền phong tục Việt

Tại Lào, nơi có hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, Lễ Vu Lan đã trở thành một phần đời sống tinh thần không thể thiếu, được tổ chức trang nghiêm, thành kính đồng thời ấm áp tình đồng hương.
Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Tanzania

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Dar es Salaam, Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Công trình mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử đặc biệt, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước và khu vực Đông Phi.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động