Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
18:24 | 30/06/2023 GMT+7

Gỡ thẻ vàng thủy sản là mục tiêu lớn

aa
Tháng 10/2023, Việt Nam sẽ đón đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ tư đến thanh tra, kiểm tra công tác chống khai thác IUU. Do đó, mục tiêu cao nhất của Việt Nam là không để một tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ do đánh bắt trái phép. Nhiệm vụ này rất khó nhưng không làm được thì chúng ta phải chờ ít nhất là 2 năm nữa mới có cơ hội gỡ thẻ vàng thủy sản.
Đề nghị các nghị sỹ EP thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng thủy sản Việt Nam Đề nghị các nghị sỹ EP thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng thủy sản Việt Nam
Infographic: 8 giải pháp lâu dài để Việt Nam gỡ Infographic: 8 giải pháp lâu dài để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" thủy sản

Vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Quang Hùng - Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ tháng 10/2022 đến nay, Việt Nam có 27 tàu, với 132 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Riêng 6 tháng đầu năm nay có 14 tàu với 84 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Từ thực tế trên cho thấy, việc triển khai chống khai thác IUU vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Theo ông Nguyễn Quang Hùng việc này do việc chưa quản lý được hết các đội tàu, công tác đăng ký, đăng kiểm chưa đạt 100% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngư dân khai thác thủy sản trên biển. (Ảnh minh họa)
Ngư dân khai thác thủy sản trên biển. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, công tác truy xuất nguồn gốc mấy năm gần đây thực hiện khá tốt, lượng hàng bị trả lại rất thấp. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cũng có một số địa phương, doanh nghiệp có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ, cái này cần khắc phục.

Đến nay đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ bị cảnh báo thẻ vàng, hiện đã có 14 nước gỡ được thẻ vàng. Trong số 14 nước còn lại, có 5 nước bị nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ, còn 9 nước đang thẻ vàng (có Việt Nam). Các nước gỡ thẻ vàng mất thời gian từ 9 đến 56 tháng. Công tác khắc phục thẻ vàng IUU vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Ngoài ra, việc xử phạt vi phạm hành chính, mặc dù có tăng cường lực lượng, tích cực kiểm tra, xử lý nhưng khi EC kiểm tra lần thứ 3 đã đánh giá so với số lượng vi phạm thì tỷ lệ xử lý còn thấp, đặc biệt là vi phạm về thiết bị giám sát hành trình (thiếu, tắt…).

Về truy xuất nguồn gốc hải sản và về giám sát sản lượng qua cảng, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thống kê, vấn đề này hiện mới đạt khoảng 28,5% tổng sản lượng khai thác; mới có khoảng 80% tàu cá báo cáo trước 1 giờ, nộp nhật ký khai thác. Nhiều tàu từ 15m trở lên không vào cảng bốc dỡ sản phẩm.

Để gỡ được thẻ vàng, việc quan trọng nhất của Việt Nam là phải xác định và tìm ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là những vướng mắc về cơ chế, chính sách; công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU.

Quyết liệt trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Cũng liên quan tới vấn đề này, hôm 28/6, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long về công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); phân giới cắm mốc; phòng chống tội phạm, ma túy, mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, việc gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam là một trong những mục tiêu lớn. Đoàn kiểm tra của EC sắp tới là đoàn kiểm tra cuối cùng của nhiệm kỳ châu Âu hiện tại, do đó nếu không có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, có thể phải mất 2-3 năm nữa Việt Nam mới có cơ hội gỡ thẻ vàng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long chiều 28/6. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày 28/6. (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, khó khăn chính là khó quản lý được tàu đi ra; tàu trên 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình nhưng có trường hợp bỏ ở nhà hoặc gửi qua tàu khác (thực tế đã bắt được trường hợp một tàu chở hàng chục thiết bị giám sát hành trình của tàu khác); không quản lý được tàu đã sang nhượng; có những tàu đăng ký hộ khẩu ở tỉnh này nhưng đi đánh bắt và cập cảng ở địa phương khác, khi được yêu cầu về xử lý thì không về…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu lớn lao nhất từ nay đến khi đoàn kiểm tra của EC đến Việt Nam là không để một tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ. Do đó, địa phương phải cố gắng quản lý tốt nhất tàu cá của địa phương mình; phối hợp các cơ quan chức năng đưa ra khởi tố một số vụ việc để nâng cao tính răn đe; mạnh tay trong xử lý hành chính, dù việc này rất đau xót nhưng nếu càng nương nhẹ cho các vi phạm thì sẽ không gỡ được thẻ vàng, thậm chí bị thẻ đỏ, đường xuất khẩu thủy sản bị tắc, cuộc sống của ngư dân ĐBSCL và các vùng khác càng gian nan.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 42/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, phấn đấu hoàn thành trong tháng 7.

Lãnh đạo các địa phương phải có biện pháp tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời từng bước hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề. “Chúng ta có đến 94.000 tàu đánh bắt, trong khi nguồn lợi không còn nhiều. Vì thế, việc tái tạo nguồn lợi thủy sản cực kỳ quan trọng...” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Việt Nam nỗ lực gỡ Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản
Bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo “thẻ vàng” IUU vào năm 2017, thủy sản Việt Nam khi xuất sang châu Âu sẽ bị kiểm soát 100% về nguồn gốc xuất xứ, điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động xuất khẩu. Do đó, vấn đề gỡ “thẻ vàng” là quyết tâm chính trị của cả trung ương lẫn địa phương, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và đã triển khai nhiều giải pháp.
Bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng, nhiệm vụ hàng đầu Bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng, nhiệm vụ hàng đầu
Sáng 17/6, phát biểu tại buổi thăm và làm việc với quân và nhân dân tại đảo Phú Quý (Bình Thuận), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Cần xác định rõ, bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là trọng trách, nghĩa vụ thiêng liêng, là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, quân và dân. Phải xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ vững chắc; xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ trên đảo và trên biển.
Đông Phong (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Nghệ An tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Trong hai năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm thực hiện các yêu cầu chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC).
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Ứng dụng mã QR hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Ứng dụng mã QR hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) đã triển khai mã QR “Sổ tay điện tử IUU” tại các cảng cá, bến tàu và trên tàu cá, giúp ngư dân dễ dàng tra cứu quy định pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ khi hoạt động trên biển.

Các tin bài khác

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng tại hai xã Yên Thế và Bố Hạ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động