Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
10:21 | 21/08/2023 GMT+7

Gỡ "thẻ vàng" của EC không phải là mục tiêu duy nhất của thủy sản Việt Nam

aa
Việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản nước ta không chỉ là mục tiêu duy nhất mà quan trọng là cải thiện môi trường biển để phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam về vấn đề này.
Đẩy mạnh nhiều giải pháp để tiến tới gỡ cảnh báo thẻ vàng thủy sản Đẩy mạnh nhiều giải pháp để tiến tới gỡ cảnh báo thẻ vàng thủy sản
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện khẩn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC).
Nếu gỡ thẻ vàng IUU nhưng không bền vững thì sẽ bị áp dụng thẻ vàng khác Nếu gỡ thẻ vàng IUU nhưng không bền vững thì sẽ bị áp dụng thẻ vàng khác
Việt Nam có thể đạt mục tiêu gỡ thẻ vàng IUU trong lần đánh giá thứ 4 của Ủy ban Châu Âu vào tháng 10/2023 tới không? Đây là một trong những vấn đề nóng được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 15/8.

Ông có nhận xét như thế nào về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi Bộ trưởng trả lời về những giải pháp của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC)?

Có thể nói rằng việc vi phạm những quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là vấn đề vừa rất thời sự, cần phải giải quyết trước mắt, lại vừa lâu dài. Việc giải quyết IUU cũng đã được xác định là nhiệm vụ chính của cả hệ thống chính trị và ngư dân ở các tỉnh có biển.

Chú thích ảnh
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi.

Đây không chỉ có việc chúng ta cố gắng để gỡ thẻ vàng của EC mà còn phải lo xây dựng một nghề cá bền vững và có trách nhiệm. Khi đó ngư dân chúng ta mới có cuộc sống ấm no, đất nước giàu mạnh, thủy sản bền vững. Chính vì thế, đây là vấn đề mà cử tri cả nước rất quan tâm. Cho nên, vấn đề IUU luôn là câu hỏi rất lớn trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã xác định đây là vấn đề thời sự, nên đã chuẩn bị rất kỹ phần trả lời và trả lời rất tâm huyết, cố gắng truyền cảm hứng cho mọi người đối với một vấn đề khó. Tôi tin sau buổi chất vấn này, Bộ trưởng sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến cử tri và nhân dân, nhất là ngư dân. Ngay cả Hội nghề cá chúng tôi, cơ quan có sứ mệnh luôn đồng hành với ngư dân trong mọi trường hợp, kể cả giúp ngư dân trong sản xuất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đặt vấn đề mong muốn có dịp gặp gỡ Hội nghề cá Việt Nam để lắng nghe, chia sẻ, thậm chí đối thoại với cán bộ của Hội - những cán bộ đã và đang làm việc trong ngành thủy sản; để trao đổi những vấn đề của ngành, trong đó có vấn đề IUU.

Vậy ông có đánh giá gì về nghề cá của ngư dân ta trong việc tuân thủ các tiêu chí trong khai thác thủy sản đúng quy định mà EC đặt ra?

Như tôi đã nói, vấn đề IUU là vấn đề khó vì nó xuất phát từ bản chất nghề cá nhỏ ở nước ta, mang tính truyền thống. Cấu trúc nghề cá nhỏ gồm các “ngư hộ”, đánh bắt cá theo kiểu "cha truyền, con nối", không ít ngư hộ là “dân thuỷ diện”, cả nhà sống lênh đênh trên con thuyền, tàu đánh cá. Tạo thành những nét văn hóa biển đặc trưng của Việt Nam rất rõ.

Nếp nghĩ và lối làm ăn nhỏ lẻ, ra biển đánh cá bằng phương tiện và cách thức thủ công, lực lượng ra biển phân tán. Nên việc vươn khơi bám biển của ngư dân mang tính mạo hiểm, dựa trên nền tảng kinh nghiệm nghề nghiệp và lòng dũng cảm. Họ ra biển trên những con tàu nhỏ, nên để thay đổi thói quen đánh cá của ngư dân ta là cả một quá trình.

Chú thích ảnh
Cảnh sát biển tuyên truyền IUU và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại xã đảo Thổ Châu, Phú Quốc (Kiên Giang).

Gần đây, EC đã cảnh báo “thẻ vàng” với nghề cá đánh bắt của Việt Nam, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phương thức khai thác thủy sản, kể cả hệ thống chính sách.

Chúng ta đã đưa ra 14 quy định để nhận biết IUU trong Luật Thuỷ sản 2017, nhưng cần nhấn mạnh là những quy định này mới là 14 tiêu chí để nhận diện, nhận dạng IUU chứ không phải là 14 chế tài của luật. Tôi nghĩ, sắp tới chúng ta cũng phải chú ý tiếp tục hoàn thiện để làm sao 14 tiêu chí này phải được chế tài đủ mạnh để trở thành nội hàm của luật, lúc đó sức răn đe tốt hơn.

Ví dụ như anh vi phạm một trong 14 tiêu chí thì sẽ bị xử lý thế nào? Anh không đạt được 2, hay 3, hay 4 tiêu chí thì như nào; thậm chí 14 tiêu chí anh cũng không đạt được thì phải làm sao?...

Tại Phiên chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đã có những đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về việc hoàn thiện thể chế, chính sách... trong việc phát triển ngành thủy sản, chống vi phạm IUU. Vậy theo ông chúng ta cần có chính sách gì?

Trong Luật Thủy sản 2017 khi được Quốc hội thông qua cũng đã dành riêng điều khoản nói về việc nghiêm cấm đánh bắt, khai thác thủy sản bất hợp pháp. Về phía các địa phương cũng rất quyết liệt. Bộ trưởng Lê Minh Hoan khi trả lời trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nói rõ về các giải pháp, trong đó phải nghĩ đến một mô hình quản trị mới đối với nghề cá ở cấp địa phương.

Theo tôi, dù mô hình quản trị nào đi nữa mà không có sự tham gia của chính ngư dân, cộng đồng dân cư địa phương và không có sự vào cuộc của các doanh nghiệp thì cũng không thể thực hiện được. Mặc dù nghề cá của chúng ta nhỏ, nhưng khi có đội tàu lớn, khai thác thủy sản có quy mô sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, thì đứng sau người dân vẫn phải có doanh nghiệp.

Cho nên chúng ta phải nghĩ đến chuyện xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng ngư dân đánh cá có tính chất tự nguyện, tự quản, tự điều chỉnh. Khi đó các hiệp hội hỗ trợ để như dân đánh cá trên biển sẽ tự điều chỉnh hành vi, ứng phó với thiên tai và nhân tai,... dưới sự quản lý, quản trị của Nhà nước. Nhà nước vẫn là trụ đỡ, là nền tảng và là cơ quan hỗ trợ, bảo hộ cho cộng đồng ngư dân. Như thế câu chuyện chống vi phạm khai thác IUU mới giải quyết được.

Về việc chống khai thác IUU, chúng ta đang cố gắng dùng các biện pháp hành chính để mong sớm gỡ được “thẻ vàng” của EC, để tránh thiệt hại về mặt kinh tế.

Tôi được biết, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường châu Âu, đâu đó, chiếm khoảng 16%. Và nếu chúng ta không thể xuất khẩu được thủy sản vào thị trường châu Âu thì thị trường tiêu thụ thủy sản cũng mất 16% nhập khẩu. Như vậy, chúng ta cũng phải có quyền đòi hỏi EU tăng cường trách nhiệm phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này một cách chủ động nhất, hai bên cùng có lợi.

Không thể họ chỉ đưa ra những yêu sách mà không có giải pháp tương ứng với chúng ta trong việc gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Cho nên cần nhìn nhận khách quan, một mặt là mình nỗ lực, nhưng mặt khác thì EC cũng phải chia sẻ với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh của Biển Đông.

Bên cạnh đó, phải triển khai các giải pháp lâu dài, quan trọng làm sao để người dân chấp hành tốt, không tái phạm. Để ngư dân ra biển vấp phải quá nhiều rủi ro, xăng dầu đắt đỏ, tàu phải gác bờ... trong khi chuyển đổi nghề nghiệp thì không có, thì sẽ dễ dẫn đến tái phạm,

Do đó, công tác bảo tồn biển để giữ được hệ sinh thái là rất quan trọng, bởi giữ được “ngôi nhà chung” cho tôm cá. Nếu mất rạn san hô thì mất thủy sản, mất thủy sản thì không có nghề cá, và không có nghề cá thì không có ngư dân, mà không có ngư dân thì không có người đóng góp cho thị phần xuất khẩu thủy sản của đất nước và thiếu đi một lực lượng “tai mắt” bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cho nên hơn lúc nào hết, ngư dân lúc này là chủ thể hết sức quan trọng trong khắc phục IUU. Họ đang là đối tượng phải thực hiện nhưng họ cũng đang phải đối mặt với những khó khăn. Tôi nghĩ rằng, bên cạnh chính sách nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì cần có thêm chính sách đặc thù để giải quyết đồng bộ 3 vấn đề: ngư dân, ngư nghiệp, ngư trường hướng tới nghề cá bền vững và có trách nhiệm.

Vì thế, trong thời gian tới chúng ta cần thực hiện nghiêm túc việc khai thác thủy sản đúng pháp luật, có trách nhiệm thì nghề cá mới bền vững, hiệu quả, đời sống của người dân được cải thiện. Khai thác thủy sản có trách nhiệm là không hủy hoại nguồn lợi thủy sản, đây là sinh kế không chỉ của một người, một gia đình, một quốc gia mà của các nước, của toàn cầu và của nhân loại. Trong các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhắc rất nhiều lần rằng, việc tuân thủ khai thác thủy sản đúng pháp luật, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt vi phạm IUU chính là làm cho nghề cá chúng ta lành mạnh, ngư dân ta giàu lên, uy tín của đất nước ta được nâng lên trên trường quốc tế.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Video PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam trả lời về IUU:

Theo Viết Tôn/baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/kinh-te/go-the-vangcua-ec-khong-phai-la-muc-tieu-duy-nhat-cua-thuy-san-viet-nam-20230821074840246.htm

Gỡ thẻ vàng thủy sản là mục tiêu lớn Gỡ thẻ vàng thủy sản là mục tiêu lớn
Tháng 10/2023, Việt Nam sẽ đón đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ tư đến thanh tra, kiểm tra công tác chống khai thác IUU. Do đó, mục tiêu cao nhất của Việt Nam là không để một tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ do đánh bắt trái phép. Nhiệm vụ này rất khó nhưng không làm được thì chúng ta phải chờ ít nhất là 2 năm nữa mới có cơ hội gỡ thẻ vàng thủy sản.
Mục tiêu đến tháng 10/2023 gỡ cảnh báo Mục tiêu đến tháng 10/2023 gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 269/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ngày 28/6/2023.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động dự kiến tổ chức nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều hoạt động dự kiến tổ chức nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ G. Zandanshatar đã tiếp ông Doãn Khánh Tâm, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Mông Cổ.
Tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Australia qua giao hữu bóng đá

Tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Australia qua giao hữu bóng đá

Ngày 28/11, tại Trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức Giao hữu bóng đá Việt Nam-Australia năm 2023.
Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào

Khẳng định quyết tâm cùng chung tay gìn giữ, vun đắp quan hệ Việt - Lào

Ngày 29/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 48 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 – 2/12/2023).

Các tin bài khác

Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày 25/11, tại Khánh Hòa, đoàn cơ sở Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức phát động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” với sự tham gia của hơn 700 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn và nhân dân các xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa.
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Ngày 24-11, tại Cửa khẩu Quốc tế Hoàng Diệu, thuộc huỵện Bù Đốp (Bình Phước), Vùng 4 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn lực năm 2023 và ký kết chương trình phối hợp năm 2024.
Quân chủng Hải quân thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng

Quân chủng Hải quân thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng

Sáng 22/11, tại Hải Phòng, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng (TĐKT) Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng và công tác khen thưởng năm 2023. Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Quân chủng chủ trì.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Lúc 18 giờ, ngày 19/11, bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Ngô Văn Hải, 46 tuổi, bị tai nạn lao động trên biển.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động