Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:48 | 22/06/2017 GMT+7

Gờ giảm tốc ở Ấn độ: Người cứu hộ hay kẻ sát nhân?

aa
Hệ thống gờ giảm tốc được xây dựng nhằm mục đích hạn chế tai nạn, nhưng trên thực tế có vẻ hệ thống này lại phản tác dụng khi là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn, thậm chí là chết người.

Theo dữ liệu của Bộ giao thông Ấn Độ, có đến 11.008 vụ tai nạn với 3.633 người chết vào năm 2014; 11.084 vụ tai nạn với 3.409 người chết vào năm 2015, chỉ tính riêng các vụ có liên quan đến gờ giảm tốc.

go giam toc o an do nguoi cuu ho hay ke sat nhan

Gờ giảm tốc ở Ấn Độ gây ra rất nhiều vụ tai nạn.

Chính phủ bắt đầu thu thập dữ liệu về các vụ tai nạn liên quan đến tốc độ xảy ra vào năm 2014. Mỗi ngày có đến 30 vụ tai nạn và 9 người chết do nguyên nhân này, theo một phân tích của tờ The Times of India. Đây là những con số đáng báo động, cảnh báo sự nguy hiểm của gờ giảm tốc.

Tính ra, tổng số vụ tai nạn liên quan đến gờ giảm tốc ở Ấn Độ nhiều hơn rất nhiều so với tổng số vụ tai nạn ở Úc và Anh (với 2.937 người chết vào năm 2015). Thậm chí những con số này có thể còn lớn hơn trên thực tế, bởi không phải vụ tai nạn nào cũng được ghi chép vào hồ sơ.

Nguyên nhân của những vụ tai nạn này đến từ việc hệ thống giảm tốc được xây dựng bởi những loại vật liệu kém chất lượng, hoặc biển báo không đủ nổi bật để người tham gia giao thông có thể nhận biết.

Hội nghị Đường bộ Ấn Độ (IRC) đã thừa nhận rằng không có “thiết kế đặc biệt” nào phù hợp với tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Dựa vào các cuộc điều tra và nghiên cứu tại hiện trường các vụ tai nạn, IRC đã đưa ra một thiết kế phù hợp hơn với lưu lượng giao thông trung bình trên các con đường ở Ấn Độ. Các máy cắt tốc độ nên được thiết kế bởi những đường uốn lượn dài 17m, rộng 3,7m và cao 0,1m với tốc độ khi vượt qua đoạn đường này là 25km/h. Ngoài ra, sẽ phải thiết kế các biển báo hiệu rõ ràng hơn để người tham gia giao thông dễ nhận biết. Bên cạnh đó, người dân nên sử dụng những chiếc xe được sơn màu đen hoặc trắng để những chiếc xe phía sau dễ dàng trông thấy.

Tuy nhiên, những hướng dẫn này ít khi được tuân thủ trong quá trình xây dựng, đặc biệt ở khu vực nông thôn, nơi có mật độ hệ thống giảm tốc dày đặc, cứ 100m lại có 1 gờ giảm tốc.

Ngoài việc làm theo hướng dẫn của IRC, người dân nên áp dụng các biện pháp hạn chế tốc độ khác. Như ở Hoa Kỳ và Canada, dấu hiệu dừng xe hay đi chậm có thể được đặt ở nơi bắt buộc phải giảm tốc độ. Hoặc một giải pháp khác là trải dải “rumble” (gờ giảm tốc bằng cao su) tại các đoạn đường dễ xảy ra tai nạn.

go giam toc o an do nguoi cuu ho hay ke sat nhan

Gờ giảm tốc bằng cao su.

Biện pháp cuối cùng có thể kể đến là chính phủ nên thắt chặt quân luật với những nhà thầu hay những quan chức chịu trách nhiệm thi hành những dự án xây dựng gờ giảm tốc này, buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không đạt tiêu chuẩn.

Hồng Anh Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động