Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:48 | 22/06/2017 GMT+7

Gờ giảm tốc ở Ấn độ: Người cứu hộ hay kẻ sát nhân?

aa
Hệ thống gờ giảm tốc được xây dựng nhằm mục đích hạn chế tai nạn, nhưng trên thực tế có vẻ hệ thống này lại phản tác dụng khi là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn, thậm chí là chết người.

Theo dữ liệu của Bộ giao thông Ấn Độ, có đến 11.008 vụ tai nạn với 3.633 người chết vào năm 2014; 11.084 vụ tai nạn với 3.409 người chết vào năm 2015, chỉ tính riêng các vụ có liên quan đến gờ giảm tốc.

go giam toc o an do nguoi cuu ho hay ke sat nhan

Gờ giảm tốc ở Ấn Độ gây ra rất nhiều vụ tai nạn.

Chính phủ bắt đầu thu thập dữ liệu về các vụ tai nạn liên quan đến tốc độ xảy ra vào năm 2014. Mỗi ngày có đến 30 vụ tai nạn và 9 người chết do nguyên nhân này, theo một phân tích của tờ The Times of India. Đây là những con số đáng báo động, cảnh báo sự nguy hiểm của gờ giảm tốc.

Tính ra, tổng số vụ tai nạn liên quan đến gờ giảm tốc ở Ấn Độ nhiều hơn rất nhiều so với tổng số vụ tai nạn ở Úc và Anh (với 2.937 người chết vào năm 2015). Thậm chí những con số này có thể còn lớn hơn trên thực tế, bởi không phải vụ tai nạn nào cũng được ghi chép vào hồ sơ.

Nguyên nhân của những vụ tai nạn này đến từ việc hệ thống giảm tốc được xây dựng bởi những loại vật liệu kém chất lượng, hoặc biển báo không đủ nổi bật để người tham gia giao thông có thể nhận biết.

Hội nghị Đường bộ Ấn Độ (IRC) đã thừa nhận rằng không có “thiết kế đặc biệt” nào phù hợp với tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Dựa vào các cuộc điều tra và nghiên cứu tại hiện trường các vụ tai nạn, IRC đã đưa ra một thiết kế phù hợp hơn với lưu lượng giao thông trung bình trên các con đường ở Ấn Độ. Các máy cắt tốc độ nên được thiết kế bởi những đường uốn lượn dài 17m, rộng 3,7m và cao 0,1m với tốc độ khi vượt qua đoạn đường này là 25km/h. Ngoài ra, sẽ phải thiết kế các biển báo hiệu rõ ràng hơn để người tham gia giao thông dễ nhận biết. Bên cạnh đó, người dân nên sử dụng những chiếc xe được sơn màu đen hoặc trắng để những chiếc xe phía sau dễ dàng trông thấy.

Tuy nhiên, những hướng dẫn này ít khi được tuân thủ trong quá trình xây dựng, đặc biệt ở khu vực nông thôn, nơi có mật độ hệ thống giảm tốc dày đặc, cứ 100m lại có 1 gờ giảm tốc.

Ngoài việc làm theo hướng dẫn của IRC, người dân nên áp dụng các biện pháp hạn chế tốc độ khác. Như ở Hoa Kỳ và Canada, dấu hiệu dừng xe hay đi chậm có thể được đặt ở nơi bắt buộc phải giảm tốc độ. Hoặc một giải pháp khác là trải dải “rumble” (gờ giảm tốc bằng cao su) tại các đoạn đường dễ xảy ra tai nạn.

go giam toc o an do nguoi cuu ho hay ke sat nhan

Gờ giảm tốc bằng cao su.

Biện pháp cuối cùng có thể kể đến là chính phủ nên thắt chặt quân luật với những nhà thầu hay những quan chức chịu trách nhiệm thi hành những dự án xây dựng gờ giảm tốc này, buộc họ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không đạt tiêu chuẩn.

Hồng Anh Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Đẩy mạnh các hoạt động dạy, học tiếng Việt, giao lưu văn hóa và hướng về nguồn cội

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

GNI: triển khai Dự án Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý cho học sinh tại 55 trường học ở Việt Nam

Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ công bố Văn kiện Dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn tâm lý trong trường học giai đoạn 2026 - 2027”.
Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Bộ Ngoại giao kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Uganda

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu chào mừng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Uganda, khẳng định Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác hiệu quả.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động