Cửa hàng thực phẩm Mường Pa (Thanh Xuân, Hà Nội) phối hợp cùng Tổ chức GNI tiến hành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm chổi chít của gia đình Bích tại Hà Nội.
GNI hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) GNI hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh Vĩnh Lộc (Thanh Hóa)
GNI  tặng xe đạp cho 30 học sinh tỉnh Hà Giang GNI tặng xe đạp cho 30 học sinh tỉnh Hà Giang

Bích - cô bé người La Chí (tỉnh Hà Giang) là 1 trong 12.689 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang được Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) bảo trợ. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố bị tai nan lao động, mẹ ở nhà làm ruộng và làm chổi chít bán ở chợ. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào những chiếc chổi mẹ đan. Nhưng nguồn thu nhập này cũng rất bấp bênh, nhiều khi chổi không biết bán đi đâu, bán cho ai ở nơi xa xôi và khó khăn này.

Ngôi nhà của cả gia đình Bích được xây dựng từ năm 2012 bằng những vật liệu thô sơ, tường bao quanh bằng những tấm gỗ tạp, mái nhà lợp bằng lá cọ hiện đã xuống cấp. Nhà có ba chị em, Bích là chị cả, một tay giúp mẹ trông em, một tay đan chổi cùng mẹ.

Cô bé Bích cùng mẹ đi lên rừng lấy chít. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa
Cô bé Bích cùng mẹ đi lên rừng lấy chít. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa

Do cuộc sống nhiều khó khăn, cô bé 8 tuổi mà chỉ cân nặng 20kg. Nhưng chính những khó khăn ấy lại giúp em có nghị lực lạ thường, em là học sinh gương mẫu có học lực tốt, hoạt bát, nhanh nhẹn và được các thầy cô yêu quý. Bích có ước mơ sau này trở thành cô giáo.

Trông em giúp mẹ. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa
Trông em giúp mẹ. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa

Với mong muốn giúp gia đình Bích có nguồn thu nhập ổn định từ nghề làm chổi để các em có cuộc sống tốt hơn, cửa hàng Thực phẩm Mường Pa (Thanh Xuân, Hà Nội) phối hợp cùng tổ chức GNI tiến hành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm chổi chít của gia đình Bích tại Hà Nội. Theo đại diện cửa hàng Thực phẩm Mường Pa, chổi chít gia đình Bích làm rất dày và chắc chắn, lượng chít cao gần gấp đôi so với chổi trên thị trường, giá mỗi cây chổi là 60.000 đồng.

Bích hỗ trợ mẹ làm chổi. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa
Bích hỗ trợ mẹ làm chổi. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa

Hoạt động ở 45 quốc gia trên thế giới, GNI tập trung vào mục tiêu phát triển cộng đồng và bảo vệ trẻ em. Tại Việt Nam, GNI đang triển khai các dự án phát triển cộng đồng tại 4 tỉnh là Hòa Bình, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Hà Giang, với hơn 15.199 trẻ bảo trợ và hơn 200.000 người dân được hưởng lợi từ các dự án. Trong đó, bảo trợ trẻ em là chương trình hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh khó khăn dựa trên mối quan hệ 1:1 giữa trẻ bảo trợ và nhà bảo trợ. Với hình thức này, GNI đã huy động được các nguồn vốn từ các cá nhân, tập thể hảo tâm giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tạo ra môi trường sống và phát triển tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, GNI còn hợp tác với Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông (Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) nhằm tăng cường đảm bảo thực thi quyền trẻ em tại Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chổi chít gia đình Bích làm rất dày và chắc chắn. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa
Chổi chít gia đình Bích làm rất dày và chắc chắn. Ảnh: Thực phẩm Mường Pa

Cửa hàng Thực phẩm Mường Pa được GNI hỗ trợ mở ra nhằm đưa sản phẩm của các nhóm sinh kế tiếp cận với thị trường. Đại diện Bộ phận Phát triển Sinh kế của GNI cho biết, việc mở cửa hàng vừa giúp bà con tiêu thụ sản phẩm, vừa giúp người tiêu dùng có được sản phẩm tốt, chất lượng, giá cả phù hợp.

GNI tặng bàn chải và kem đánh răng cho 2.000 trẻ em tại Sơn Dương (Tuyên Quang) GNI tặng bàn chải và kem đánh răng cho 2.000 trẻ em tại Sơn Dương (Tuyên Quang)
GNI lan tỏa thông điệp “Hãy để trẻ em được là trẻ em” GNI lan tỏa thông điệp “Hãy để trẻ em được là trẻ em”

In bài viết

Truyền hình