Trang chủ Văn hóa - Du lịch
19:11 | 18/02/2023 GMT+7

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn

aa
Những tấm gương lãnh đạo vĩ đại trong lịch sử đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu tại Hoa Kỳ được giới thiệu thông qua buổi giao lưu kết hợp sáng tạo thủ công tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội chiều ngày 17/2, thu hút người tham gia ở nhiều lứa tuổi đến trải nghiệm.
Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Được biết, đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hoá nhân dịp kỷ niệm tháng Lịch sử Người Da màu do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội tổ chức. Hoạt động vừa nhằm mang đến những bài học lịch sử về những nhân vật quan trọng, có tầm ảnh hưởng tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, vừa tạo không gian sáng tạo, giải trí cho giới trẻ.

Tại đây, hơn 20 bạn trẻ nhiều lứa tuổi cùng phụ huynh được trải nghiệm ba nội dung chính: bài thuyết trình tóm tắt về tấm gương lãnh đạo người Mỹ trong lịch sử đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu tại nước này, thăm quan triển lãm thực tế ảo và ghép tranh bằng vải vụn.

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Buổi trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn tại trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội (Ảnh do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội cung cấp).

Để vinh danh nhà lãnh đạo đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu - mục sư, nhà hoạt động Martin Luther King Jr. - buổi triển lãm thực tế ảo đã lồng ghép bài phát biểu nổi tiếng "Tôi có một giấc mơ" của ông vào trải nghiệm. Người tham gia cũng được tự tay tạo ra tác phẩm ghép tranh bằng vải vụn liên quan đến bài phát biểu này, với hình ảnh Martin Luther King Jr. và câu nói "I have a dream" (Tôi có một giấc mơ).

Đặc biệt, ở nội dung ghép tranh bằng vải vụn, người tham gia được các thành viên của Hợp tác xã Vụn Art hỗ trợ để làm ra sản phẩm của riêng mình. Các thành viên của Hợp tác xã Vụn Art là những lao động khuyết tật, chuyên làm ra những sản phẩm thủ công từ vụn lụa Vạn Phúc.

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi trải nghiệm, bà Elenita M. Tapawan, Giám đốc phụ trách các Trung tâm Hoa Kỳ tại khu vực Burma, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, cho biết: "Giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là cần thiết và cũng là một ưu tiên quan trọng. Đội ngũ của chúng tôi tại đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội thực hiện việc này bằng cách trao đổi thông qua những chương trình như hôm nay."

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Nguyễn Bằng Phi (Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) với sản phẩm hoàn thiện của mình.

Bà Elenita M. Tapawan nhấn mạnh chương trình này là sự kết hợp của Trung tâm với hợp tác xã Vụn Art. Tổ chức này trao quyền cho người khuyết tật, mang đến các sản phẩm làm từ vải vụn tái chế, qua đó cùng với đối tác mang đến những chương trình vừa có ý nghĩa truyền tải thông điệp thân thiện với môi trường, vừa trau dồi kiến thức và mang lại niềm vui trong tìm tòi, khám phá đến cho cộng đồng.

Bạn Nguyễn Bằng Phi (Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhận thấy, tuy chủ đề trao đổi là lịch sử và chính trị nhưng buổi trải nghiệm đã mang lại nhiều niềm vui và giúp bạn có được những tương tác bất ngờ với những người bạn cùng trang lứa. Bạn Phi chia sẻ, sản phẩm tranh ghép hôm nay sẽ được bày ngay tại bàn học như một lời nhắc nhở về mong ước khởi nghiệp trong tương lai của mình.

Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử thông qua trải nghiệm ghép tranh bằng vải vụn
Trần Mỹ Dung (Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội).

Bạn Trần Mỹ Dung (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội) đã từng tham gia một số hoạt động do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội tổ chức. Điểm ấn tượng nhất của trải nghiệm lần này đối với Dung chính là sự tương tác với các thành viên khuyết tật của Hợp tác xã Vụn Art. Dung chia sẻ, sau khi nghe thuyết trình về nhân vật Martin Luther King Jr. cũng khi kiên nhẫn ghép từng miếng ghép nhỏ thành một bức tranh hoàn thiện, bản cảm thấy hài lòng và được truyền cảm hứng để theo đuổi ước mơ của chính mình.

Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giới trẻ Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giới trẻ
Giới trẻ đổ về trung tâm thương mại tận hưởng “ăn – chơi – sắm” ngày Valetine Giới trẻ đổ về trung tâm thương mại tận hưởng “ăn – chơi – sắm” ngày Valetine
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Tạo sinh kế ổn định cho người khuyết tật

Các mô hình tạo việc làm cho người khuyết tật đang mang lại những chuyển biến rõ rệt, giúp nhiều người có thu nhập và tham gia sâu hơn vào đời sống xã hội. Khi số lượng mô hình tăng lên, nhu cầu kết nối nguồn lực và tổ chức lại hoạt động cũng dần rõ hơn để các mô hình có thể vận hành ổn định.
Tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam

Tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam

Chiều 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) do Quyền Chủ tịch USABC Brian McFeeters dẫn đầu.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính - công nghệ tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính - công nghệ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác Hoa Kỳ, ngày 27/3 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm Tài chính và Công nghệ Việt Nam – Hoa Kỳ, tiếp đoàn đại biểu bang Oregon, tiếp Bộ trưởng Tài chính bang California và làm việc với một số doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” sẽ diễn ra từ ngày 11-20/9 tại nhiều không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, hướng tới “đánh thức” di sản bằng các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm và tương tác cộng đồng theo cách tiếp cận hiện đại.
PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

Gần 180 nhiếp ảnh gia đến từ hơn 25 quốc gia cùng hội tụ tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Hội ngộ Nhiếp ảnh Quốc tế PSA 2026 không chỉ là một sự kiện nghệ thuật đơn thuần. Sau hơn một tuần khép lại, dư âm của chương trình cho thấy một điều đáng chú ý hơn: Việt Nam đang ngày càng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo trên bản đồ nhiếp ảnh quốc tế, đồng thời mở ra một cách tiếp cận mềm mại nhưng hiệu quả trong quảng bá hình ảnh quốc gia.
Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, với nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ bảo đảm chi cho văn hóa hằng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước và ngày 24/11 hằng năm được xác định là Ngày Văn hóa Việt Nam.
9 điểm nhấn đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2026

9 điểm nhấn đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2026

Ngày 5/5, tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo “Lễ hội Làng Sen năm 2026”, chào mừng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), đồng thời công bố Quyết định Khu Du lịch quốc gia Khu Di tích Kim Liên.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động