Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:13 | 29/09/2023 GMT+7

Giới trẻ sáng tạo, truyền cảm hứng hành động vì môi trường

aa
Sử dụng chất thải nhựa để tái chế thành những đồ dùng hữu ích trong cuộc sống; sáng chế hệ thống phát hiện các dữ liệu môi trường liên quan đến chất lượng không khí; mở triển lãm liên quan đến bảo vệ môi trường tại các quán cà phê, trung tâm giáo dục…
Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững
Nhiều “quả ngọt” từ chương trình giáo dục môi trường cho giới trẻ vùng ĐBSCL

Đây là một số sáng kiến, giải pháp được giới thiệu tại Hội nghị Thanh thiếu niên toàn cầu diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định vào cuối tháng 8 vừa qua.

Hội nghị Thanh thiếu niên toàn cầu (GYS 2023) do Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Quỹ Hemisphere (Singapore) tổ chức. Tham gia Hội nghị có các chuyên gia, giám khảo, diễn giả quốc tế cùng hơn 120 thanh thiếu niên của 8 quốc gia, vùng lãnh thổ: Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nigieria, Mongoria, Đài Loan (Trung Quốc).

Hơn 120 thanh thiếu niên Việt Nam và quốc tế tham gia Hội nghị Thanh thiếu niên toàn cầu. (Ảnh: ICISE)
Hơn 120 thanh thiếu niên Việt Nam và quốc tế tham gia Hội nghị Thanh thiếu niên toàn cầu. (Ảnh: ICISE)

Với chủ đề Global warming – Rising sea level (Nóng lên toàn cầu – Nước biển dâng), GYS 2023 diễn ra nhiều hoạt động như: Workshop quản lý rác thải nhựa và biến đổi khí hậu; khám phá thiên nhiên và môi trường tại Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn; triển lãm, thuyết trình các sáng kiến môi trường theo chủ đề của thanh thiếu niên tham gia Trại hè; diễn đàn đối thoại giữa thanh thiếu niên quốc tế với các chuyên gia, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương; giao lưu văn hóa, tham quan làng chài Nhơn Lý, Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình nhằm hỗ trợ nghiên cứu môi trường bản địa, sinh kế người dân gắn với phát triển bền vững…

Trong các dự án nổi bật được giới thiệu tại Hội nghị, Joe Chen – Đại học Quốc gia Đài Loan và các cộng sự đã giới thiệu dự án về sáng chế một hệ thống để phát hiện các dữ liệu môi trường liên quan đến chất lượng không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay. Em cũng đưa ra một số giải pháp phù hợp để thích ứng cũng như giảm thiểu khói bụi từ ô nhiễm không khí trong những khu vực có mật độ dân số đông đúc.

Từ hệ thống này, Joe Chen hy vọng cung cấp một công cụ nền tảng có thể được sử dụng để đo lường chất lượng không khí, giúp cho sự nghiên cứu của các nhà khoa học về khí hậu và phục vụ cho các bản tin dự báo kịp thời.

Đến từ Campuchia, Fy Ena và Smael Shafeak (14 tuổi) chia sẻ sáng kiến sử dụng chất thải nhựa để tái chế thành những đồ dùng hữu ích trong cuộc sống như dùng các vỏ chai nước nhựa để biến hoá thành những chiếc giỏ hay các hộp đựng đồ…

Đối với các rác thải nhựa không được tái chế khác như vòng nhựa nắp chai, các em khéo léo sáng tạo thành những chiếc xách xinh xắn có thể dùng khi đi chơi, du lịch và nhóm em làm chỉ mất khoảng 1 – 3 tiếng để hoàn thành. Khi mang các sản phẩm trình bày với Ban giám khảo tại Hội nghị, các em đã bán thành công 2 món đồ tái chế với giá 4 đô la.

Nguyễn Nguyệt Linh (Việt Nam) giới thiệu về dự án “A.C.T” của em và các bạn trong nhóm. Nhóm đã tổ chức những buổi triển lãm liên quan đến việc bảo vệ hành tinh và mang đến những địa điểm như các quán café, các trung tâm giáo dục… để có thể truyền tải thông điệp mà các em muốn chia sẻ đến mọi người.

Nguyễn Nguyệt Linh cho biết: em thực hiện dự án này dựa trên những kinh nghiệm và các dự án trước đó em đã làm, như cách em tác động đến nhận thức của mọi người thông qua việc thực hiện các chương trình hoạt động bảo vệ môi trường và tuyên truyền để mọi người hưởng ứng. Theo đó, em kêu gọi mọi người cùng tham gia vào các hoạt động về môi trường tại trường lớp, khu vực em sinh sống… Từ đó em có thể lan toả được tình yêu môi trường đến nhiều người hơn cũng như thay đổi được hành vi, nhận thức của họ, đặc biệt là các em nhỏ đến việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Em Fy Ena trái và em Smael Shafeak Campuchia mang đến Hội nghị sáng kiến sử dụng chất thải nhựa tái chế đồ dùng hữu ích Ảnh Báo Tài nguyên và Môi trường
Em Fy Ena trái và em Smael Shafeak (Campuchia) mang đến Hội nghị sáng kiến sử dụng chất thải nhựa tái chế đồ dùng hữu ích. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Bà Ang Swee Ann – Chủ tịch sáng lập Quỹ Hemisphere – Singapore đánh giá cao GYS 2023 được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị đã kết nối được rất nhiều bạn trẻ từ khắp các nước quan tâm đến môi trường và thể hiện được quan điểm, cũng như ý tưởng của mình qua các bài tham luận, các bài thuyết trình, qua nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo từ đồ dùng có thể tái sử dụng.

Các khuyến nghị, thông điệp và sáng kiến xanh sẽ được gửi tới các bên liên quan sau Trại hè – Diễn đàn nhằm kết nối và tối ưu hóa nguồn lực để hỗ trợ thanh thiếu niên thực hiện hiệu quả các “Sáng kiến xanh” với sự thúc đẩy của mạng lưới “Thủ lĩnh xanh” – lực lượng nòng cốt trong các hoạt động truyền thông lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng, xã hội ở Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên, thúc đẩy nguồn nhân lực xanh, tăng trưởng xanh đến năm 2030 cho Việt Nam nói riêng, các nước châu Á nói chung.

Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững
“Xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang “Xanh hóa” ngành công nghiệp thời trang
Theo Minh Thái/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Có lẽ ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương là người tiếp xúc với báo chí nhiều nhất, và cũng để lại ấn tượng tốt nhất. Vậy cảm nghĩ của quan chức này về giới báo chí thế nào, báo chí có những tác động hay ảnh hưởng gì đến hoạt động của MPI...là những điều Thời Đại phỏng vấn ông nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Mở rộng thu thuế đơn hàng từ nước ngoài vào Việt Nam qua Shopee, Tiktok, Lazada

Mở rộng thu thuế đơn hàng từ nước ngoài vào Việt Nam qua Shopee, Tiktok, Lazada

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ có chính sách phù hợp để mở rộng và bao quát các nguồn thu trong bối cảnh hạn chế về ngân sách hiện nay.
Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với báo chí trong công tác truyền thông

Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với báo chí trong công tác truyền thông

Báo chí có vai trò thế nào với sự thành công của các chính sách tài chính, đâu là những ví dụ nổi bật về ảnh hưởng của báo chí với một quyết sách cụ thể...? Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã trả lời Thời Đại về nội dung này nhân dịp 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn

AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn

Các chuyên gia cho rằng, nhờ công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), cơ quan báo chí biết rõ chính xác những vấn đề, nội dung độc giả đang quan tâm và thích đọc. Đã đến lúc báo chí nhìn nhận lại mối quan tâm của độc giả không đơn thuần chỉ là những tin sốc, giật gân mà là những nội dung mang tính đời sống hơn rất nhiều.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024: Mão vui mừng đón nhận tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/6/2024 tuổi Mão vui mừng đón nhận tin tài lộc. Sau một khoảng thời gian dài kinh doanh bị đình trệ, cuối cùng những khoản lợi nhuận cũng đổ về túi.
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp: Hợi thần Tài chiếu mệnh

Con số may mắn hôm nay 19/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024: Tý cẩn thận có người đang làm hại bản mệnh

Tử vi hôm nay 12 con giáp 18/6/2024 Tý đừng quá cả tin vì có những người đang lợi dụng sự tin tưởng này để trục lợi, làm hại bản mệnh.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động