Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
14:51 | 04/05/2023 GMT+7

Giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam tới cộng đồng UNESCO

aa
Tối 3/5, tại thủ đô Paris, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã phối hợp với Đại sứ quán và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp tổ chức đêm di sản văn hóa với chủ đề "Việt Nam - Sự hòa quyện văn hoá của đất, nước và con người", nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam phát triển và đổi mới, năng động, nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.
Sinh viên Việt Nam đoạt giải quốc tế cuộc thi Bảo tồn di sản văn hóa châu Á Sinh viên Việt Nam đoạt giải quốc tế cuộc thi Bảo tồn di sản văn hóa châu Á
Sáng 27/4, Trường đại học Hòa Bình cho biết, đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi “Bảo tồn di sản văn hóa châu Á và các giải pháp bền vững” do UNESCO tổ chức tại Đại học Trung Sơn, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đoạt một giải Ba và một giải Khuyến khích.
Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, TP. Cần Thơ ở lĩnh vực nghề thủ công truyền thống. Đây là niềm vui lớn đối với bà con làng nghề đã hơn 200 năm nỗ lực lao động, tạo ra những chiếc bánh tráng thơm ngon.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của trên 100 đại sứ và đại diện các nước bên cạnh UNESCO. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự sự kiện.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, khẳng định "Việt Nam coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu và nội lực để phát triển đất nước. Việc phát huy các giá trị văn hóa và sức mạnh của con người Việt Nam là chìa khóa để thực hiện khát vọng dân tộc giàu mạnh". Trên tinh thần này, đại sứ bày tỏ nguyện vọng của Việt Nam ứng cử làm thành viên Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO nhiệm kỳ 2023-2027 và mong nhận được sự ủng hộ quý báu từ tất cả các quốc gia thành viên. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cam kết: "Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với bạn bè quốc tế để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa, mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững và là nguồn cảm hứng cho tương lai".

Đêm di sản văn hóa với chủ đề "Việt Nam - Sự hòa quyện văn hoá của đất, nước và con người" là một chương trình ca múa nhạc dân tộc, kết hợp với nghệ thuật biểu diễn múa rối đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Múa rối Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp trình diễn. Những con rối nước, sinh ra từ các làng quê vùng đồng bằng sông Hồng, biểu tượng của nền văn minh lúa nước; hầu đồng - một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ - được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; những điệu múa dân gian với áo tứ thân và chiếc nón quai thao; âm thanh độc đáo của các loại nhạc cụ dân tộc làm từ tre, trúc…, tất cả đã tạo nên sự hòa quyện văn hoá của đất, nước và con người Việt Nam, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Đêm di sản văn hóa Việt Nam đã khép lại với những tràng vỗ tay không ngớt và những lời tán thưởng nồng nhiệt của các đại sứ và đại diện các nước bên cạnh UNESCO.

Chú thích ảnh
Một tiết mục nghệ thuật trong Đêm di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu tới các đại sứ UNESCO.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Đại sứ Simona-Mirela Miculescu, Trưởng phái đoàn đại diện Romania bên cạnh UNESCO, không giấu nổi sự xúc động. Bà cho biết đã trải qua buổi tối đầy cảm xúc với những màu sắc và hình ảnh tuyệt đẹp. Chương trình khiến bà nhớ lại chuyến thăm Việt Nam cách đây hơn 20 năm, khi tháp tùng Tổng thống Romania thăm chính thức Việt Nam vào năm 2002. Khi đó, bà đã thực sự mê mẩn vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Trong suốt 30 năm làm ngoại giao, bà nhận thấy sự hiếu khách của nhân dân Việt Nam là tuyệt vời nhất. Trong bối cảnh tình hình thế giới với nhiều biến động và xung đột như hiện nay, bà tin rằng những khoảnh khắc thanh bình và hòa hợp như thế này thực sự là tuyệt vời.

Về phần mình, Đại sứ Yemen bên cạnh UNESCO Mohammed Jumeh đã nhiều lần nhắc đến cụm từ "Tuyệt vời !" khi nói về đêm diễn. Ông đánh giá đây là một đêm văn hóa tuyệt vời, mang lại cho khán giả một sự thư giãn nhẹ nhàng.

Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Trìu đến từ Nhà hát Múa rối Quốc gia Việt Nam không giấu nổi xúc động và bất ngờ trước sự nhiệt tình và thích thú của khán giả. Còn theo ông Nghiêm Xuân Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, chương trình nghệ thuật đặc sắc của đoàn Nhà hát Múa rối Quốc gia Việt Nam là hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động của trung tâm kể từ khi chính thức đi vào hoạt động sau một thời gian sửa chữa, nâng cấp. Ông cho hay trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục mời các đoàn nghệ thuật chất lượng cao từ Việt Nam sang để quảng bá và giới thiệu tinh hoa văn hóa Việt Nam tới bạn bè Pháp và quốc tế.

Chú thích ảnh
Khách xem triển lãm ảnh về các danh lam thắng cảnh của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Cũng trong khuôn khổ đêm di sản văn hóa, một cuộc triển lãm ảnh về các danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận, cùng hương vị ẩm thực đặc sắc của Việt Nam đã mang đến cho các sứ giả văn hóa quốc tế một bữa tiệc của mọi giác quan và cảm xúc.

Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Ủy ban liên chính phủ về di sản văn hóa phi vật thể, Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hoá và là thành viên tích cực của Hội đồng Chấp hành - cơ quan then chốt của UNESCO trong các quyết định về thúc đẩy hợp tác phát triển. Việt Nam cũng đang nỗ lực vận động ứng cử là thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, dự kiến sẽ bầu vào tháng 11/2023.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, với những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào các diễn đàn đa phương tại UNESCO, các thành viên rất tin tưởng vào năng lực đóng góp, khả năng điều hành để Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò trong việc gìn giữ và bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa nhân loại. Các thành viên cũng đánh giá cao và hoan nghênh chính sách cam kết của Việt Nam để di sản trở thành tài sản, tiềm lực trở thành nguồn lực, văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh cho sự phát triển bền vững bao trùm về kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như đóng góp vào nỗ lực chung của UNESCO và thế giới trong công tác bảo tồn di sản.

Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN)

https://baotintuc.vn/van-hoa/gioi-thieu-di-san-van-hoa-viet-nam-toi-cong-dong-unesco-20230504104021088.htm

Dấu ấn Việt Nam sau 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Dấu ấn Việt Nam sau 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
Năm 2005, Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên gia nhập Công ước của UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.
Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh thu hút du khách Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh thu hút du khách
Liên hoan nhằm tôn vinh, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng trình diễn, giới thiệu và quảng bá các di sản.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người

Chiều 15/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Paraguay muốn mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam

Paraguay muốn mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam

Phía Paraguay đánh giá quy mô trao đổi thương mại với Việt Nam hiện còn rất nhỏ so với tiềm năng to lớn của hai nước. Bạn mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam nói riêng cũng như toàn khối ASEAN nói chung.
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.

Các tin bài khác

Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Ngày 13/4 tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ II và Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật 2024. Tại đây, 24 đội Yosakoi với gần 900 vũ công đã tham gia biểu diễn nhằm mang vũ điệu truyền thống và rực rỡ sắc màu của Nhật Bản đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
Giới thiệu về đất nước, con người ASEAN qua Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa

Giới thiệu về đất nước, con người ASEAN qua Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024, với mong muốn tạo dựng một sân chơi trong xu thế hội nhập quốc tế, giúp các nghệ sỹ trong nước và công chúng yêu nghệ thuật tiếp cận với thế giới và khu vực.
Phim về thiên nhiên, con người Úc tham gia Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh

Phim về thiên nhiên, con người Úc tham gia Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh

Hai bộ phim Úc nổi tiếng là "Top End Wedding" và "Storm Boy" tham gia Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). "Top End Wedding" có suất chiếu miễn phí vào ngày 12/4 tại rạp Galaxy Nguyễn Du.
Báo quốc tế ca ngợi biến tấu đa dạng của phở Việt Nam

Báo quốc tế ca ngợi biến tấu đa dạng của phở Việt Nam

Tại Việt Nam, những phiên bản mới của món phở được biến tấu đa dạng với các món như cocktail phở hay burger phở. Với sự biến tấu như vậy, hầu hết các đầu bếp đều bám sát nguyên bản gốc.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động