Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:34 | 19/10/2018 GMT+7

Giới siêu giàu Nga vẫn khỏe re: Đòn trừng phạt của phương Tây chỉ như "muỗi đốt inox"?

aa
Theo các chỉ số của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú Nga vẫn tiếp tục tăng cao, bất chấp các lệnh trừng phạt hà khắc của phương Tây.

RT trích dẫn các chỉ số của Bloomberg Billionaires Index cho biết, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú Nga đã tăng thêm 10,8% kể từ đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua các tỉ phú đến từ các quốc gia khác trên thế giới.

Theo đó, khối tài sản của các "ông lớn" năng lượng như Leonid Mikhelson, Gennady Timchenko và Vagit Alekperov đã tăng trưởng mạnh nhất trong số 10 tỉ phú thuộc top 10 của Nga.

Lí do họ đạt được sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này là do giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, ngày càng căng thẳng.

Xếp sau các tỉ phú Nga trong bảng xếp hạng của Bloomberg là những đại gia của Mỹ, với giá trị tài sản ròng tăng 7,5% kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, những người giàu nhất của nước Anh lại gặp khó khăn vì Brexit, nên tài sản của họ chỉ tăng 3,4%.

  • gioi sieu giau nga van khoe re don trung phat cua phuong tay chi nhu muoi dot inox

    Phó Thủ tướng Siluanov tiết lộ "gót chân Achilles" sẽ khiến Nga đau đớn nếu lãnh thêm đòn trừng phạt của Mỹ

Các chỉ số còn cho thấy giới tỉ phú Trung Quốc chính là đối tượng "thê thảm" nhất. Những xích mích với Mỹ kể từ đầu năm nay đã tác động lớn đến túi tiền của giới siêu giàu Trung Quốc.

Cụ thể, giá trị tài sản ròng của 10 người giàu nhất Trung Quốc đã giảm hơn 27% chỉ trong năm 2018, chủ yếu do họ đã bán tháo công nghệ và bất động sản khi xung đột với Mỹ bắt đầu tăng nhiệt.

Trái với sự khởi sắc của giới siêu giàu Nga, giá trị tài sản ròng của các tỉ phú đến từ các quốc gia khác trên thế giới như Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ấn Độ hay Đức... đều giảm từ gần 1% tới hơn 14%.

Kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, Mỹ và phương Tây đã liên tiếp giáng nhiều đòn trừng phạt hà khắc nhằm vào Moskva. Gần đây, Nga lại tiếp tục lãnh thêm đòn vì những lùm xùm quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal, vì tình hình ở Ukraine, và do cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn khẳng định các đòn trừng phạt của phương Tây không thể ngăn nước này phát triển, thậm chí còn đem lại cho Nga một số lợi ích.

Tuy nhiên, gần đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã thừa nhận khoản nợ công lớn là điểm yếu "chí mạng" của nền kinh tế nước này trước những đòn trừng phạt của Mỹ.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động