Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
19:20 | 15/08/2025 GMT+7

Giới lãnh đạo Australia coi trọng hợp tác với Việt Nam

aa
Trong chuyến thăm bang Tasmania, Đại sứ Việt Nam và đoàn công tác thành phố Huế thúc đẩy hợp tác về giáo dục, thương mại, năng lượng sạch... góp phần củng cố quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương
Australia bàn giao vật tư, trang thiết bị hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, từ ngày 12-14/8, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã cùng đoàn công tác của thành phố Huế, do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Phương dẫn đầu, thăm và làm việc tại bang Tasmania.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã chào Thống đốc Barbara Baker, gặp gỡ và làm việc với nhiều lãnh đạo bang; Thị trưởng thành phố Hobart (thủ phủ bang Tasmania), bà Anna Reynolds; và tọa đàm với ban lãnh đạo của Đại học Tasmania.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2024, hợp tác giữa các thành phố, địa phương của Việt Nam và Australia càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Theo đó, phía Việt Nam nhìn nhận Tasmania là một đối tác còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, phát triển bền vững, thương mại, đầu tư và du lịch.

Riêng về hợp tác giáo dục, Đại sứ Phạm Hùng Tâm bày tỏ hy vọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn các chương trình hợp tác giữa Đại học Tasmania và các cơ sở giáo dục của Việt Nam, kể cả đào tạo nghề; đồng thời đề nghị chính quyền bang tiếp tục xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bang Tasmania giai đoạn 2026-2030.”

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam2.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cùng đoàn công tác Thành phố Huế tọa đàm với Ban Giám hiệu Đại học Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Phương cho rằng trên cơ sở các yếu tố tương đồng về môi trường, giá trị lịch sử và văn hóa, thành phố Huế với thành phố Hobart nói riêng, cũng như với bang Tasmania nói chung có tiềm năng tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và du lịch; đồng thời đề nghị chính quyền bang thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ và năng lượng sạch với thành phố Huế, và Đại học Tasmania xúc tiến các hoạt động hợp tác phù hợp với Đại học Huế.

Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng chia sẻ đề xuất về khả năng thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa thành phố Huế và thành phố Hobart, hoặc bang Tasmania.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương mời Thống đốc Barbara Baker, Thị trưởng thành phố Hobart Anna Reynolds Bộ trưởng Bộ Nghệ thuật và Di sản bang đến thăm Huế và cử đoàn tham dự Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế tại Huế, dự kiến diễn ra vào giữa năm 2026.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo chính quyền các cấp của Tasmania đánh giá cao và coi trọng hợp tác với Việt Nam nói chung và các địa phương Việt Nam nói riêng; bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Tasmania với các địa phương Việt Nam sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện trong mọi lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi.

Cả Thống đốc Barbara Baker và Thị trưởng Anna Reynolds đều nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và đoàn Huế tới thăm, nhất trí đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, nhân dân, du lịch, thương mại với thành phố Huế.

Lãnh đạo bang Tasmania cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người gốc Việt đối với việc xây dựng và phát triển xã hội đa văn hóa tại bang.

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam3.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Chủ tịch Thành phố Huế Nguyễn Văn Phương làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại bang Tasmania và các doanh nghiệp của Thành phố Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

Lãnh đạo các bộ, ngành của bang Tasmania cho biết trên cơ sở xác định Việt Nam là một trong số các đối tác ưu tiên trong “Chiến lược phát triển của bang giai đoạn 2019-2025,” hợp tác giữa bang Tasmania và các địa phương Việt Nam đã không ngừng được mở rộng trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, công nghệ cao và phát triển nhân lực.

Thương mại hai chiều giữa bang Tasmania và Việt Nam tăng bình quân 15% mỗi năm, đạt 340 triệu AUD (220,8 triệu USD) trong năm 2024, đưa Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của bang Tasmania.

Hiện, Việt Nam là nước có số lượng sinh viên lớn thứ 6 tại bang. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam như Vingroup, TH True Milk, VitaDairy... đang triển khai các dự án đầu tư phát triển sân golf, khu nghỉ dưỡng sinh thái và trang trại nuôi bò sữa tại bang.

Đại diện Bộ Phát triển bang Tasmania cho biết bang cũng có thế mạnh là trung tâm đào tạo hàng hải hàng đầu của Australia, đồng thời có chuyên môn cao về nghiên cứu nông nghiệp, năng lượng sạch, sản xuất kim loại, thực phẩm cao cấp, đồ uống, cá hồi và các loại cây ăn quả đặc sản như anh đào..., trên cơ sở đó mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam nói chung và thành phố Huế nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương cũng đã chủ trì cuộc tọa đàm kết nối hợp tác giữa Hội doanh nhân Việt Nam tại bang Tasmania (VITA) và các doanh nghiệp của thành phố Huế cùng đi theo đoàn. Chủ tịch VITA, đồng thời là Giám đốc điều hành công ty TPS Energy, ông Tiến Hồ, và các thành viên VITA đã báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Văn Phương và Đại sứ Phạm Hùng Tâm về tình hình hoạt động của VITA, với hơn 60 thành viên hoạt động trong nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau; đồng thời trình bày các phương hướng phát triển kinh doanh và đề xuất các cơ hội hợp tác trong thời gian tới; cam kết sẽ nỗ lực liên kết hợp tác với thành phố Huế trên cơ sở các mối quan hệ kinh doanh sẵn có ở địa bàn.

ttxvn-gioi-lanh-dao-australia-danh-gia-cao-va-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam4.jpg

Đại sứ Phạm Hùng Tâm thăm phòng tranh của vợ chồng hoạ sỹ Trần Xuân Thảo và Nguyễn Thị Tuyết Sương tại bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cùng Chủ tịch VITA Tiến Hồ đã đến thăm phòng tranh của vợ chồng họa sỹ Trần Xuân Thảo và Nguyễn Thị Tuyết Sương.

Đây là một trong những phòng tranh có quy mô lớn của bang và là cơ sở trưng bày nghệ thuật duy nhất của cộng đồng người Việt tại bang Tasmania, quảng bá nghệ thuật và đất nước, con người Việt Nam.

Phòng tranh được giới lãnh đạo và người dân địa phương hoan nghênh và đánh giá cao.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng đã gặp gỡ một số đại diện tiêu biểu khác trong cộng đồng người Việt tại bang Tasmania, động viên bà con hướng về quê hương đất nước, ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Australia nói chung và với bang Tasmania nói riêng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/gioi-lanh-dao-australia-coi-trong-hop-tac-voi-viet-nam-post1055842.vnp

Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam Toàn quyền Australia đánh giá cao những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam
Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

2025 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với hàng loạt các hoạt động hợp tác được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhận định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn do phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện ngay trước thềm năm mới 2026.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Huyện Bonghwa trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc

Huyện Bonghwa trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 29/12/2025, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, thay mặt lãnh đạo và nhân dân huyện Bonghwa, ông Park Hyeon Guk – Chủ tịch huyện đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, nhằm ghi nhận nỗ lực của Đại sứ vì sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa huyện Bonghwa và Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ dự án K- Vietnam Valley (dự án Làng Việt) tại huyện Bonghwa.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động