Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
07:32 | 10/03/2024 GMT+7

Giới chuyên gia Australia lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với Việt Nam

aa
Với nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện cho thấy hai nước tôn trọng thể chế chính trị của nhau; lợi ích kinh tế đã đưa hai nước xích lại gần nhau vì một lợi ích chiến lược lớn hơn.
Thủ tướng: Phát triển cộng đồng người Việt tại Australia ngày càng lớn mạnh
Thủ tướng mong phát huy tối đa vai trò của các trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Australia
Giới chuyên gia Australia lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trao Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia.

Chuyến thăm Australia lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp để hai nước cùng đánh giá lại những bước phát triển của quan hệ song phương thời gian qua và định hướng hợp tác thời gian tới.

Đặc biệt, điểm nhấn của chuyến thăm lần này là Việt Nam và Australia đã công bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện; mở rộng hợp tác giáo dục-đào tạo, trong đó có đào tạo nghề; thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng những động lực mới hiện nay, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của giới chuyên gia, học giả tại địa bàn.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia của Học viện Quốc phòng Australia thuộc Đại học New South Wales, cho rằng trong hơn 50 năm qua, quan hệ giữa Australia và Việt Nam đã tiến triển theo từng giai đoạn và mối quan hệ này được tất cả các chính đảng nắm quyền ở Australia qua các thời kỳ ủng hộ. Dù hai nước có thể chế chính trị khác nhau nhưng dường như đó không phải là trở ngại.

Với việc quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện cho thấy Australia và Việt Nam tôn trọng thể chế chính trị của nhau và lợi ích kinh tế đã đưa hai nước xích lại gần nhau hơn vì một lợi ích chiến lược rộng lớn hơn, mang đến những điều tốt đẹp cho người dân hai nước, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam rộng lớn ở quốc gia châu Đại Dương này, cũng như niềm tin chiến lược vào các nhà lãnh đạo của cả hai nước.

Giới chuyên gia Australia lạc quan về kỷ nguyên mới trong quan hệ với Việt Nam
Giáo sư Carl Thayer trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia. (Ảnh: Lê Đạt/TTXVN)

Theo Giáo sư Carl Thayer, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tạo cơ hội để Việt Nam và Australia có thêm nhiều cuộc trao đổi sâu rộng hơn về nhiều vấn đề.

Ông cho biết một bộ phận lớn người dân Australia ủng hộ việc tăng cường các mối quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy các cơ sở giáo dục. Có những lĩnh vực mà Australia và Việt Nam có thể làm nên điều kỳ diệu.

Vị Giáo sư của Học viện Quốc phòng Australia khẳng định Australia sẽ ưu tiên hợp tác với Việt Nam và thúc đẩy đối thoại. Hai bên có thể cùng nhau đưa ra và chia sẻ ý tưởng ở các cấp độ đối thoại khác nhau. Tất cả những điều đó phục vụ tương lai chung của cả hai nước trong bối cảnh thế giới và khu vực đang phải đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, bất ổn kinh tế và sự cạnh tranh giữa các cường quốc.

Hai bên sẽ cùng có lợi nếu hiểu được những thách thức đó và tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh và hợp tác hiệu quả nhất với nhau thông qua các cơ chế song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia và đóng một vai trò mạnh mẽ.

Trong khi đó, chuyên gia Greg Earl - cựu thành viên Hội đồng Australia-ASEAN và là cựu phóng viên về khu vực Đông Nam Á của tờ The Australia Financial Review - nhận định việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tạo tiền đề giúp Việt Nam và Australia đẩy mạnh quan hệ ngoại giao chặt chẽ hơn và có thể có những cuộc đối thoại về các vấn đề của khu vực.

Trên thực tế, Việt Nam và Australia đã tìm ra cách để tạo dựng mối quan hệ song phương ngày càng thân thiết, đặc biệt là mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự bổ trợ lẫn nhau trong chính sách kinh tế và cộng đồng người Việt đông đảo ở Australia - một trong những cộng đồng hải ngoại lớn nhất ở quốc gia châu Đại Dương này và là cầu nối giúp Australia hiểu về Việt Nam hơn.

Theo đánh giá của chuyên gia Greg Earl, quan hệ Việt Nam-Australia là một trong những mối quan hệ đối ngoại phát triển nhanh nhất của Australia thời gian qua. Dù có hệ thống chính trị khá khác nhau nhưng hai nước nhận thấy có nhiều điểm chung trong các vấn đề chính sách đối ngoại khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang đầu tư vào nguồn tài nguyên của Australia, trong khi Australia nhập khẩu nhiều sản phẩm hơn từ Việt Nam. Điều này khiến các doanh nghiệp Australia quen thuộc hơn với Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, ngoài việc dành nhiều lời ngợi ca cho những thành tựu xuất sắc của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội…, Giáo sư danh dự Hal Hill của Trường Chính sách Công, Đại học Quốc gia Australia, cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến Australia và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Theo ông, đây là một tín hiệu tích cực cho tương lai của hai nước. Dù không gần nhau về mặt địa lý, nhưng hai nước có thể nắm bắt cơ hội này để xây dựng một mối quan hệ bền chặt và hiểu biết lẫn nhau trên mọi phương diện.

Nhiều công ty đa quốc gia lớn đã đến Việt Nam và thiết lập hoạt động sản xuất ở “dải đất hình chữ S” này. Chính vì vậy, Giáo sư Hal Hill cho rằng Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời đối với Australia.

Giáo sư Hal Hil đánh giá Việt Nam là quốc gia thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp với hầu hết các nước, có một vị thế quan trọng trên trường quốc tế. Đó là điều mà các quốc gia khác nên học hỏi từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế “ngôi sao” của Đông Nam Á, là quốc gia thành công nhất ở khu vực trong thế kỷ qua trong việc thâm nhập vào mạng lưới sản xuất toàn cầu - phần phát triển nhanh nhất của thương mại quốc tế.

Nhiều công ty đa quốc gia lớn đã đến Việt Nam và thiết lập hoạt động sản xuất ở “dải đất hình chữ S” này. Chính vì vậy, Giáo sư Hal Hill cho rằng Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời đối với Australia.

Dưới góc nhìn của Giáo sư Hal Hill, về mặt chính trị-xã hội, Việt Nam là một đất nước năng động, tích cực, không có sự kiểm duyệt Internet. Từ một quốc gia nghèo đói nhất thế giới, vào những năm 1980, thông qua công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn, thành công trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, hải sản và tạo dựng một nền kinh tế đa dạng.

Với chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Australia và những tín hiệu lạc quan, một kỷ nguyên mới đã mở ra cho mối quan hệ gần gũi và thân thiết hơn giữa Việt Nam và Australia.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/gioi-chuyen-gia-australia-lac-quan-ve-ky-nguyen-moi-trong-quan-he-voi-viet-nam-post933667.vnp

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia
Giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ Việt Nam - Australia rộng mở và chân thành hơn Giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ Việt Nam - Australia rộng mở và chân thành hơn
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Đại sứ Vũ Hồ: Chuyến thăm của Thủ tướng hướng tới mở ra trang mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Hàn Quốc sắp tới là chuyến thăm cấp cao đầu tiên sau khi hai nước nhất trí nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện tháng 12/2022.
Australia và Việt Nam ra mắt Liên minh Đổi mới sáng tạo trong chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Australia và Việt Nam ra mắt Liên minh Đổi mới sáng tạo trong chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Ngày 26/6, tại Hà Nội, đã ra mắt Liên minh Đổi mới sáng tạo trong chăn nuôi lợn an toàn sinh học nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Điều khiến Tiến sỹ Tôn Văn Bân có ấn tượng sâu sắc nhất chính là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tổ chức Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Khó có thể hình dung sự nghiệp giải phóng dân tộc hay con đường độc lập của Việt Nam mà không có sự hiện diện và dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sử gia người Anh John Callow đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại London nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2024).
Chủ tịch ICAV: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam

Chủ tịch ICAV: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam, đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Trưởng Ban Tuyên huấn TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cho rằng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đem lại những bài học quý giá, giúp thúc đẩy quá trình giải phóng dân tộc và thành lập Nhà nước CHDCND Lào.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động