Đây là điểm mới nhất trong dự thảo (lần 2) thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA, quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh xe ô tô có "cài cắm" đường lưỡi bò Sẽ chuyển đổi giấy đăng ký xe sang thẻ nhựa có mã QR? Video: Xe tải cán hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ giữa Sài Gòn
giay dang ky xe se duoc thay doi sang vat lieu pet va co ma vach qr code
Đăng ký xe dự kiến sẽ chuyển sang vật liệu PET và có mã vạch QR code

Dự thảo (lần 2) thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA, quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng bao gồm 9 chương và 37 điều, với một số thay đổi đáng chú ý và được đánh giá là ảnh hưởng khá nhiều tới người dân trong việc thực hiện đăng ký phương tiện. Cụ thể như sau:

- Giấy đăng ký xe sẽ được thay đổi sang vật liệu PET thay thế cho vật liệu giấy hiện hành và có cả mã vạch QR code để truy xuất quản lý.

- Thiết kế của giấy đăng ký xe được thay đổi hoàn toàn: mặt trước của giấy đăng ký xe (mới) là toàn bộ thông tin về chủ xe, số máy, số khung loại xe, dung tích, màu sơn, năm sản xuất được in ở mặt trước.

- Xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cao, chữ và số màu đỏ. Theo quy định hiện hành, loại biển số này được cấp cho xe của khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế.

giay dang ky xe se duoc thay doi sang vat lieu pet va co ma vach qr code
Dự thảo thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến trước khi chính thức được phê duyệt.

Ngoài ra, thông tin về thời gian đăng ký lần đầu sẽ được loại bỏ và thay thế bằng thời gian có giá trị (của giấy phép lái xe). Mặt sau của giấy đăng ký xe sẽ ghi các lưu ý đối với chủ phương tiện, người đang sử dụng xe.

Chủ xe khi bán hoặc chuyển quyền sử dụng xe phải nộp lại biển số và giấy đăng ký nếu chuyển khác tỉnh, và chỉ cần nộp lại giấy đăng kí xe nếu cùng tỉnh. Theo đề xuất quy định mới, chủ xe không cần thông báo bằng văn bản nếu bán xe như trong văn bản hiện hành.

Dự thảo lần 2 này sẽ bỏ quy định “cho phép học sinh, sinh viên được đăng ký xe với giấy giới thiệu của trường”, nhưng chấp nhận việc sử dụng hộ khẩu hoặc thẻ căn cước để hoàn thiện thủ tục.

Dự thảo quy định lại về Thời hạn cấp lại đăng ký xe. Theo đó, trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian cấp lại là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định hiện hành là không quá 30 ngày.

Hiện tại, dự thảo thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến trước khi chính thức được phê duyệt.

In bài viết

Truyền hình