Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:57 | 19/03/2017 GMT+7

Giao thông cần… người điên để "bớt điên"

aa
Bạn chầm chậm tiến tới đèn xanh đang trôi về 3 giây cuối rồi dừng lại. Phía sau vang lên câu chửi: Đồ điên.

Vừa đến quán café, tiếng ông anh của tôi đã vang lên sang sảng: Mày đi mất bao lâu tới đây? "Đường đông quá, em chạy gần tiếng mới tới", tôi trả lời.

Ông anh trách ngay: "Sao mày kém thế. Chạy Lê Văn Lương, đường BRT chẳng có xe nào cả. Anh chạy tới đây mất 10 phút, một mình một làn BRT, tốc độ lúc nào cũng 60 km/h. Nhìn lũ điên đứng xếp hàng bên cạnh mà buồn cười".

"Em cũng vừa bị người ta chửi điên xong. Em đi tới ngã tư, đèn xanh còn 3 giây. Em thấy ngã tư lớn, cố vượt kiểu gì cũng tắc nên em dừng lại. Phía sau bỗng có tiếng vang lên: Điên à".

giao thong can nguoi dien de bot dien

Chấp hành luật giao thông quá cũng dễ bị người khác coi là... điên?

Xã hội bây giờ quả là lắm "người điên" như tôi. Vài hôm trước, ngã tư Quan Nhân – Cầu Giấy xuất hiện một phụ nữ trung tuổi, cầm gậy điều tiết giao thông. Đâu đó vang lên tiếng chửi: "Đồ điên, tự dưng ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

Người phụ nữ đó làm tôi nhớ về anh thanh niên đầu trọc, cầm… điếu cày ngăn những người đi xe máy chạy lấn làn trên phố Trương Định năm 2011. Ai đó khi bị anh ngăn lại cũng đã lầm bầm mắng anh điên.

giao thong can nguoi dien de bot dien

Tại một ngã tư Sài Gòn cách đây không lâu, 2 vị khách nước ngoài đứng ở ngã tư ngăn người dân vượt đèn đỏ. Ở Hà Nội, một ông tây đứng giữa ngã ba đường Trần Bình Trọng – Trần Nhân Tông yêu cầu tất cả những xe đi ngược chiều phải quay lại.

Một chiếc xe máy bị chặn lại, người lái xe khó chịu, lách khỏi vị khách nước ngoài này tiếp tục đi ngược chiều thì bị ông nắm đuôi xe kéo giật ngược lại. Anh ta cáu và lại thêm một người nữa bị gọi là điên.

Chính tôi trong một lần chạy xe trên phố Hàng Gai, thấy một nhóm khách nước ngoài loay hoay ở vạch sang đường. Tôi chủ động dừng xe nhường cho họ sang đường (điều này có trong luật, nhưng phần lớn người tham gia giao thông đều không thực hiện).

Vài chiếc xe máy lách lên, thò cổ vào xe tôi chửi xối xả: Điên à?

Đôi khi tôi tự hỏi bản thân: Phải chăng người tham gia giao thông ở Hà Nội "tỉnh" quá nên giao thông của chúng ta mới trông giống một mớ hổ lốn thế này.

Những con đường có phân làn rõ ràng, những cột đèn tín hiệu, những đoạn đường một chiều, hai chiều, đường cho phép rẽ phải, những vạch kẻ đường… Tất cả chắc là sản phẩm của những kẻ… điên.

Nếu bạn hỏi 10 người nước ngoài về sự… tích cực trong giao thông Việt Nam, cả 10 người sẽ cho bạn câu trả lời như sau: "Tôi cho rằng, mỗi người lại cảm thấy anh/chị ta nên đi theo một lộ trình khác nhau. Không ai giống ai cả".

giao thong can nguoi dien de bot dien

Người tỉnh sẽ biết cách thoát khỏi một ngã tư đông đúc theo cách của riêng anh ta, để mặc một đám đông tắc nghẽn phía sau. Họ ngoảnh lại nhìn thỏa mãn và giống như ông anh tôi, họ hả hê mắng những người đi đúng luật là "điên".

Tôi chợt nhớ tới một ví von vui: "Trong xã hội toàn những kẻ ở truồng, thì đứa mặc quần là đứa… khiêu dâm".

Có phải chúng ta đã chấp nhận sự lộn xộn và coi nó như một phần bản sắc văn hóa nên những người đi đúng luật đều điên hết hay không?

Đừng coi thường chuyện này. Bởi cho đến khi nào những người lái xe một cách chuẩn chỉnh, đúng luật và biết nhường nhịn nhau; những người giúp cho giao thông được thông suốt, dù đó thực tế không phải nhiệm vụ của họ, vẫn bị coi là điên, có nghĩa là chúng ta vẫn chưa chấp nhận sự văn minh.

Tôi chỉ ước giá như giao thông của chúng ta toàn người điên, nó hẳn sẽ bớt điên hơn rất nhiều.

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động