Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:28 | 23/08/2016 GMT+7

Giáo sư Ngô Vĩnh Long – Khoa Lịch sử, Đại học Maine, Mỹ: Nếu Trung Quốc không thực thi phán của tòa PCA thì có thể bị kiện tiếp

aa
TĐO - Bên lề Hội thảo “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông” diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa vừa qua, Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn Giáo sư Ngô Vĩnh Long – Khoa Lịch sử, Đại học Maine, Mỹ để hiểu hơn về tính khách quan, tính khả thi của phán quyết của tòa trọng tài PCA cũng như cách ứng xử của các bên liên quan. Theo GS Long: Phán quyết của Tòa trọng tài không phải chỉ áp dụng riêng cho 1 sự kiện này, nó dành cho bất cứ ở nơi nào trên thế giới, con người cần thượng tôn pháp luật. Và nếu Trung Quốc không chấp hành phán quyết của PCA thì Philippin có thể kiện Trung Quốc lần nữa.

giao su ngo vinh long khoa lich su dai hoc maine my neu trung quoc khong thuc thi phan cua toa pca thi co the bi kien tiep

Giáo sư Ngô Vĩnh Long – Khoa Lịch sử, Đại học Maine, Mỹ


Thưa ông, dư luận Trung Quốc đánh giá như nào về việc Trung Quốc không tham gia vụ kiện?

Theo tôi, tại Trung Quốc, tỷ lệ người biết tiếng Anh không nhiều. Những người trẻ theo tôi hiểu họ cũng ít quan tâm tới các vấn đề chính trị. Lòng yêu nước, chủ nghĩa Hán tộc của họ lại bị điều khiển bởi các luận điệu của chính phủ nên rất lệch lạc, cực đoan. Nó xuất phát từ cách đây hàng nửa thế kỷ nhưng hiện tại, nó bị biến thành chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước một cách mù quáng nên họ luôn nghĩ chủ quyền của họ tại Biển Đông là đúng. Tôi đọc được trên các trang thông tin từ Trung Quốc, Chính phủ nước này, đến hiện tại, sau phán quyết PCA, vẫn tuyên bố là: “Biển Đông là của Trung Quốc từ ngàn xưa”. Họ không từ bỏ những lập luận cũ rích, không có bằng chứng lịch sử. Giờ họ cho rằng Trung Quốc đang bị cả thế giới ăn hiếp, lừa đảo.

Ở Trung Quốc có một hai học giả chống lại việc Trung Quốc không chấp hành quyết định của Tòa trọng tài quốc tế như học giả Lý Lệnh Hoa nhưng ý kiến của họ không có tác động, không được lắng nghe.

Vậy dư luận quốc tế về vấn đề Trung Quốc không thực thi phán quyết của Tòa trọng tài như thế nào, thưa ông?

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, càng ngày, người Mỹ càng hiểu thêm về Trung Quốc và vấn đề biển Đông. Cách đây 4 năm, công chúng Mỹ đã vận động, làm áp lực với Quốc hội cho nên tại thời điểm đó, Hạ nghị viện và Thượng nghị viện đều đồng ý phản đối Trung Quốc đưa ra đường lưỡi bò. Trong lịch sử nước Mỹ, chưa bao giờ hoặc ít khi Hạ nghị viện và Thượng nghị viện thống nhất một vấn đề như vậy.

Các nước có lợi ích trên biển như Anh, Pháp, Nhật,, Hàn Quốc... đều để ý vấn đề này. Các nước Đông Âu không quan tâm nhiều. Nhưng nếu họ để ý, họ sẽ phải thấy rằng, phán quyết đó có tính pháp lý với tất cả mọi nơi trên thế giới chứ không chỉ cho vùng biển Đông.

Vấn đề không phải là Việt Nam tranh chấp với Trung Quốc, đây là tranh chấp an ninh trong khu vực và cho thế giới.

Thưa ông, trong tiền lệ, đã có việc chống lại phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế như Trung Quốc hiện tại hay không?

Tòa trọng tài quốc tế phán quyết Hoa Kỳ vi phạm luật quốc tế trong vụ kiện can thiệp vào công việc nội bộ của Nikanaoa cũng như viện trợ cho lực lượng bán quân sự trong chính phủ Nikanaoa. Đồng thời, tòa cũng yêu cầu Hoa Kỳ tiến hành hoạt động bồi thường với những hành động phạm luật quốc tế của mình.

Hoa Kỳ đã công bố không chấp nhận phán quyết của tòa quốc tế và rút ra khỏi tham gia ở các phiên điều trần liên quan đến vấn đề nội dung vụ kiện đó. Tuy nhiên, với áp lực của dư luận, Quốc hội Hoa Kỳ đã 3 năm liên tục ra nghị quyết khác nhau để không cho Hoa Kỳ viện trợ tài chính vào lực lượng bán quân sự tại Nikanaoa. Mặc dù, Hoa Kỳ không ra tuyên bố thừa nhận phán quyết toà án quốc tế nhưng sau đó, Hoa Kỳ đã có 1 khoản viện trợ khá lớn cho Nikanoa. Và kết quả của việc Mỹ viện trợ cho Nikanaoa đã dẫn đến việc Nikanaoa không kiện Mỹ tại Tòa án quốc tế liên quan đến vấn đề bồi thường nữa.

Nếu Trung Quốc không thực thi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, Philippines cần làm làm thế nào, thưa ông?

Nếu Trung Quốc không thực thi, Philippines sẽ kiện thêm 1 lần nữa bởi vì đây mới là lần đầu. Nếu Trung Quốc không thực thi sẽ vi phạm lần 2: cố tình không thực thi phán quyết của Tòa. Lúc đó, thế giới sẽ ủng hộ Philippines kiện thêm lần nữa. Bởi nó có nhiều vấn đề hơn những vấn đề Philippines đã từng kiện như: Trung Quốc lấy đảo san hô, phá hủy môi trường biển...

Từ vụ kiện của Philippines, Việt Nam có thể rút ra cho mình kinh nghiệm gì thưa ông?

Trước hết, Việt Nam nên rút kinh nghiệm về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa. Chẳng hạn vấn đề quy chế pháp lý của đảo và đá. Chúng tôi nói từ năm 1997 là Trường Sa và Hoàng Sa không có đảo theo định nghĩa của Hiệp ước về biển của Liên Hợp Quốc. Đảo là nơi thiên nhiên ưu đãi, con người có thể sống ở đó sinh sống chứ không phải nơi người ta chỉ có thể sống mùa mưa, mùa khô họ phải mang nước đến hoặc di cư tới một nơi khác. Nó rộng thế nào mà không có điều kiện từ nhiên vẫn không phải là đảo.

Chúng ta không định nghĩa đúng mới đi tới việc tranh chấp đòi chủ quyền, có vùng đặc quyền kinh tế... Phán quyết vừa qua của Tòa trọng tài quốc tế khẳng định rõ ràng Trường Sa không có đảo. Hay đảo Ba Bình là một thực thể lớn nhất ở biển Đông cũng chỉ là đá. Như vậy, có thể thấy, Hoàng Sa cũng không được cho là đảo.

Các cấu trúc hiện đang tranh chấp trong toàn vùng Trường Sa tự nó là dạng tự nhiên không có khả năng nuôi dưỡng con người và đời sống kinh tế, cho nên tối đa chỉ có được 12 hải lý chủ quyền lãnh hải. Phán quyết tòa trọng tài quốc tế còn nhấn mạnh thêm rằng toàn bộ Trường Sa không có vùng độc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone, EEZ) 200 dặm. Như thế tất cả các vùng biển nằm ngoài 12 hải lý của các cấu trúc đang được tranh chấp đều là vùng nước quốc tế.

Nếu không trong vùng đặc quyền kinh tế của nước nào đó thì nó cũng không thuộc vùng an ninh 500 thước. Vấn đề đó đặt ra: Những vùng Trung Quốc chiếm chỉ là đảo chìm, không phải đảo nổi. Chính vì thế, Trung Quốc không thể đòi hỏi lãnh hải ở vùng đó và cũng không được đòi hỏi vùng an ninh 500 thước này.

Như thế, chúng ta có thể dùng lý lẽ đó để khẳng định rằng: Ngư dân của Việt Nam đi đến Phú Lâm (khi tạm thời chủ quyền chưa phân định) thì Trung Quốc không có quyền bắt bớ ngư dân của Việt Nam. Nếu họ cố tình làm như vậy là họ đã phạm luật quốc tế. Việt Nam có thể kiện Trung Quốc về những hành động như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Thái Thịnh (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động