Giáo sư gốc Việt Jonathan Van Tam, Phó giám đốc y tế vùng England, vừa được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vì những đóng góp trong công tác chống dịch COVID-19 tại Anh.
WHO đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 WHO đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19
Tại cuộc họp Đổi mới sáng tạo phòng chống COVID-19 giữa đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đại diện Việt Nam mới đây, WHO đã đánh giá cao tinh thần đổi mới sáng tạo và sẵn sàng chia sẻ công nghệ phòng chống đại dịch của Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về biện pháp phòng chống dịch, duy trì giao thương Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về biện pháp phòng chống dịch, duy trì giao thương
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc (2 - 4/12/2021), ngày 2/12/2021, tại thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Theo báo Lincolnshire World, giáo sư Van Tam là một trong 4 chuyên gia y tế trên toàn Vương quốc Anh được phong tước Hiệp sĩ theo danh sách vinh danh năm mới 2022 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ngoài ông còn có giáo sư Chris Whitty, giám đốc y tế vùng England.

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sỹ vì nỗ lực chống dịch chống COVID-19
GS Johnathan Van Tam. (Ảnh: Guardian)

Giáo sư Jonathan Van Tam là một chuyên gia về bệnh cúm. Ông đảm nhận cương vị phó giám đốc y tế vùng England từ năm 2017. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, giáo sư Van Tam trở nên nổi tiếng với các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh.

Ông hay xuất hiện trước truyền thông trong chiếc áo thun của Câu lạc bộ bóng đá Boston United, chuyển tải những thông điệp khoa học theo cách đơn giản, dễ hiểu và gần gũi đến mọi người. Ông cũng dành nhiều thời gian trong 18 tháng qua để tiêm ngừa COVID-19 cho người dân Anh.

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sỹ vì nỗ lực chống dịch chống COVID-19
Giáo sư Jonathan Van Tam (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc y tế vùng England tại Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức, ngày 20/9/2021.

Giáo sư Van Tam sống gần thành phố Boston thuộc hạt Lincolnshire. Ông có 3 người con, 1 gái và 2 trai. Mẹ của ông là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt, cả hai đều là giáo viên.

Ông là cháu nội của ông Nguyễn Văn Tâm - thủ tướng dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6/1952 đến tháng 12/1953.

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sỹ vì nỗ lực chống dịch chống COVID-19
Giáo sư và 2 cầu thủ Boston United trước sân vận động - Ảnh: Lincolnshire World

Theo TTXVN, tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở London vào tháng 9/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vinh danh giáo sư Van Tam vì những đóng góp của ông trong việc tư vấn chính sách cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Danh sách vinh danh năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong lĩnh vực chính trị, giải trí, thể thao...

Danh sách được công bố hai lần trong năm, một lần vào dịp năm mới và một lần vào dịp sinh nhật Nữ hoàng.

Australia vinh danh nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy Australia vinh danh nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy
Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh chế tạo thành công loại vật liệu chống cháy có thể dùng để phủ lên tường các ngôi nhà, tạo ra lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cũng như lấp kín khoảng trống trên bề ngoài ngôi nhà.
Các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai Các đóng góp của phụ nữ chưa được ghi nhận và sử dụng hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai
Đây là nhận định của ông Phạm Đức Luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai tại Diễn đàn ASEAN về Giới và giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra sáng 10/11 tại Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình