Trang chủ Quốc tế
13:29 | 15/05/2018 GMT+7

Giáo sĩ Moqtada al-Sadr thắng cử quốc hội Iraq

aa
TĐO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Ủy ban Bầu cử Iraq cho biết, giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở nước này.

Cũng theo nguồn tin, trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại trên cả nước, tướng lĩnh quân đội Hadi al-Amiri giành được vị trí thứ 2, tiếp đó là Thủ tướng đương nhiệm Haider al-Abadi.

Kết quả sơ bộ này được đưa ra dựa trên hơn 91% số phiếu bầu ở 16 trong số 18 tỉnh của Iraq. Ở 2 tỉnh còn lại là Dohuk và Kirkuk, ông Sadr không tham gia tranh cử nhưng vị trí của ông sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo ước tính của Reuters, giáo sĩ Sadr thắng cử với hơn 1,3 triệu phiếu phổ thông trên cả nước và đã đạt được khoảng 54 trong tổng số 329 ghế trong Quốc hội Iraq.

giao si moqtada al sadr thang cu quoc hoi iraq

Ông Sadr bỏ phiếu tại tỉnh Najaf, Iraq hôm 12/5. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên Amiri nhận được hơn 1,2 triệu phiếu bầu, tương ứng với khoảng 47 ghế quốc hội. Ông Abadi có hơn 1 triệu phiếu bầu và khoảng 42 ghế. Người đứng thứ 4 là cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki, đồng minh thân cận của Iran, với khoảng 25 ghế.

Những lá phiếu chưa được kiểm chủ yếu thuộc nhóm công dân Iraq ở nước ngoài, lực lượng an ninh, người dân phải rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn đang sống trong nước. Số phiếu này có thể thay đổi kết quả cuối cùng, nhưng không đáng kể.

Không giống như ông Abadi vốn là đồng minh hiếm hoi của cả Mỹ và Iran, giáo sĩ Sadr lại có tư tưởng đối địch với cả 2 nước này. Ông từng dẫn đầu 2 cuộc nổi dậy chống quân đội Mỹ tại Iraq và cũng là một trong số ít các nhà lãnh đạo Shi'ite tách mình khỏi sự hẫu thuẫn của Iran.

Giáo sĩ Sadr nhận được sự ủng hộ từ nhiều thành phần xã hội, trong đó có giới trẻ và những người nghèo. Ông sẽ không thể trở thành thủ tướng Iraq vì không tranh cử, nhưng chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội cho phép ông chọn ra người nắm giữ cương vị này.

giao si moqtada al sadr thang cu quoc hoi iraq

Thủ tướng đương nhiệm Iraq Haider al-Abadi có thể sẽ tiếp tục giữ ghế trong chính phủ mới. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, dù thất bại, ông Abadi có thể vẫn được Quốc hội Iran tín nhiệm chọn làm thủ tướng. Hôm 14/5, ông đã kêu gọi tất cả các phe phái chính trị tôn trọng kết quả bầu cử, tuyên bố sẵn sàng hợp tác với ông Sadr để thành lập chính phủ mới.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc và hợp tác trong việc thành lập một chính phủ Iraq mạnh mẽ nhất mà không có tham những" - ông Abadi phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp.

Cuộc bầu cử quốc hội Iraq hôm 12/5 là lần đầu tiên nước này tiến hành tổng tuyển cử kể từ khi IS bị đánh đuổi hoàn toàn khỏi Iraq vào năm ngoái. Hồi năm 2014, IS từng chiếm đóng 1/3 lãnh thổ Iraq.

Số liệu của Ủy ban Bầu cử Iraq cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 44,52% và đây là tỷ lệ thấp nhất trong giai đoạn hậu chính quyền của nhà lãnh đạo Saddam Hussein.

Chính phủ mới của Iraq sẽ được thành lập như thế nào?

Theo Hiến pháp Iraq, trong vòng 90 ngày, chính phủ mới của nước này sẽ được thành lập theo tiến trình như sau:

- Ủy ban Bầu cử công bố kết quả bầu cử ngày 14/5.

- Tổng thống Fouad Masoum sẽ yêu cầu quốc hội mới họp phiên đầu tiên trong vòng 15 ngày kể từ khi công bố kết quả chính thức.

- Trong phiên họp đầu tiên, các nhà lập pháp sẽ bầu ra một người phát ngôn quốc hội và 2 đại biểu dựa trên đa số tuyệt đối.

- Quốc hội chỉ định tổng thống mới dựa trên bỏ phiếu, nếu quá 2/3 số đại biểu ủng hộ thì ứng viên sẽ được lựa chọn. Tổng thống mới phải được chọn ra trong vòng 30 ngày kể từ phiên họp quốc hội đầu tiên.

- Trong vòng 15 ngày kể từ khi được chỉ định, tân tổng thống phải công bố ứng viên chính thức cho vị trí thủ tướng để thành lập chính phủ mới.

- Thủ tướng được chỉ định có 30 ngày để đệ trình danh sách nội các, chờ quốc hội phê duyệt.

- Quốc hội phải phê chuẩn chương trình hành động của chính phủ mới, cũng như từng thành viên nội các, trong các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ theo nguyên tắc đa số phiếu.

Nếu thủ tướng được chỉ định không thể đưa ra liên minh cầm quyền sau 30 ngày, hoặc nếu quốc hội bác bỏ đề xuất nội các của thủ tướng được chỉ định, tổng thống mới sẽ phải đề cử ứng viên thủ tướng khác trong vòng 15 ngày.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng; Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul; Phụ nữ Nhật Bản 41 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tuổi thọ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động