Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
13:59 | 05/02/2025 GMT+7

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

aa
Ngày 4/2/2024,Trung tâm Việt Nam học tại Nhật Bản phối hợp với Bộ môn Tiếng Việt, Đại học Osaka, Trường Việt Ngữ Cây Tre đã tổ chức thành công Chương trình "Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.
100.000 người tham dự Lễ hội Xuân Quê hương 2025 tại Osaka
Cộng đồng người Việt tại Osaka (Nhật Bản) vui Xuân quê hương Ất Tỵ

Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, 95 thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và 80 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS Shimizu Masaaki, Trưởng ban tổ chức - cho biết: "Đây là chương trình đặc biệt nhằm tôn vinh và giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước, tuyên truyền, vận động các sinh viên Việt Nam - Nhật Bản tìm hiểu, gần gũi, quý trọng và hoà hợp với nhau, tương trợ và cùng nhau học tập và sinh hoạt, tìm hiểu văn hoá giữa Việt Nam - Nhật Bản xây dựng tình đoàn kết giữa sinh viên hai nước ngày một lớn mạnh hơn".

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Sinh viên Nhật Bản trình diễn “Vở kịch Tấm Cám".

Chương trình có sự tham gia của đông đảo sinh viên Bộ môn Tiếng Việt, Đại học Osaka cũng như Hội người Việt TP Sakai, các em học tiếng Việt tại Trường Việt ngữ Cây Tre, Hội phụ nữ Việt Nam vùng Kansai, hiệp Hội VJECPA .

Các hoạt động của sự kiện bao gồm: giao lưu văn hóa nghệ thuật, trình diễn “Vở kịch Tấm Cám". Đây là dấu ấn đặc sắc do sinh viên năm thứ 2, bộ môn Tiếng Việt tại Đại học Osaka.

Chương trình còn mang tới những chia sẻ của các thầy, cô trong Trung tâm Việt Nam học, các em sinh viên năm cuối tại Trường Đại học Osaka trong suốt 4 năm học tiếng Việt tại Trường cũng như tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa.

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Quảng bá giới thiệu văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như tiếng Việt tới con em kiều bào và người Nhật Bản.

Ông Ngô Trịnh Hà - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka cho biết: “Việc quảng bá giới thiệu văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) hết sức quan trọng. Hằng năm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức trại hè, hoạt động Xuân Quê hương “nhằm mục đích khơi dậy tình yêu quê hương cho thế hệ thứ 2-3 sinh ra tại nước ngoài. Tổng lãnh sự khẳng định chủ trương chính sách của Đảng và nước luôn dành những ưu tiên cho người Việt Nam ở nước ngoài, là một bộ phận không thể tách rời. Tổng lãnh sự quán cũng luôn đồng hành cùng các hoạt động của trung tâm Việt Nam học, sinh viên các trường đại học nghiên cứu tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Ông đánh giá cao vai trò của Trung tâm Việt Nam học trong việc quảng bá giới thiệu Việt Nam đến với sinh viên, bạn bè Nhật cũng như bạn bè quốc tế.

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
Chương trình để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi khán giả tham dự, đặc biệt là những người bạn Nhật yêu Việt Nam.

Bà Lê Thương - Giám đốc Trung Tâm Việt Nam học chia sẻ, chúng tôi luôn cố gắng ngoài học thuật thì thường xuyên tổ chức các hoạt động để giới thiệu về Việt Nam, tổ chức kỳ thi năng lực Việt ngữ, sắp tới cuốn sách Lược sử tiếng Việt dạy bằng tranh Trung tâm Việt Nam học dịch sang tiếng Nhật được

NXB Kim Đồng Xuất bản đánh dấu một bước phát triển mới trong việc dạy tiếng Việt, lịch sử Việt Nam và văn hóa Việt đến với sinh viên, kiều bào và những người bạn Nhật yêu Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ là cầu nối ngôn ngữ giữa Việt Nam - Nhật Bản trong tương lai".

Chương trình đã thành công khi để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi khán giả tham dự, đặc biệt là những người bạn Nhật yêu Việt Nam.

Ra mắt Thư viện áo dài Japan tại Osaka (Nhật Bản) nhân dịp 20/10 Ra mắt Thư viện áo dài Japan tại Osaka (Nhật Bản) nhân dịp 20/10
Xuân quê hương 2025: Lễ hội Tết Việt tại Osaka, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật Xuân quê hương 2025: Lễ hội Tết Việt tại Osaka, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Đã từ lâu, mỗi hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tại các nước luôn có sự góp sức tận tụy, chân thành nhưng lặng lẽ của đồng bào ta đang sống ở nước ngoài.
Những người bạn phương xa “phải lòng” văn hóa Việt

Những người bạn phương xa “phải lòng” văn hóa Việt

Giao lưu văn hóa quốc tế ngày một mạnh mẽ khiến văn hóa bản địa luôn đứng trước không ít thách thức. Nhưng cuộc giao lưu ấy cũng là dịp để chứng tỏ nét đẹp văn hóa Việt khi ngày càng nhiều người bạn phương xa gắn bó, gìn giữ, lan tỏa văn hóa truyền thống Việt Nam.

Các tin bài khác

Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Đã từ lâu, mỗi hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tại các nước luôn có sự góp sức tận tụy, chân thành nhưng lặng lẽ của đồng bào ta đang sống ở nước ngoài.
Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Nhiều thành tựu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Năm 2024, với 2 đột phá lớn và 7 nhiệm vụ trọng tâm, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã đạt được những kết quả vượt kỳ vọng. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ những kết quả nổi bật và một số định hướng công tác trong thời gian tới.
75 năm quan hệ Việt - Nga: Góc nhỏ Việt Nam nơi thủ phủ vùng Ural nước Nga

75 năm quan hệ Việt - Nga: Góc nhỏ Việt Nam nơi thủ phủ vùng Ural nước Nga

Góc nhỏ Việt Nam nơi thủ phủ Ekaterinburg, vùng Ural nước Nga, không chỉ tái hiện truyền thống văn hóa Việt mà còn là cầu nối bền chặt của tình hữu nghị Nga-Việt. Qua phòng trưng bày “Việt Nam - Đất nước - Con người,” những giá trị lịch sử, văn hóa và tình cảm gắn bó suốt 75 năm quan hệ giữa hai nước được khắc ghi trọn vẹn.
Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước

Kiều bào và những hy vọng về một mùa Xuân mới của đất nước

Xuân Quê hương là sự kiện đặc biệt, nơi những người con xa xứ trở về Tổ quốc, hòa mình vào dòng chảy của đất nước, và cảm nhận sâu sắc hơi thở quê hương trong từng nốt nhạc, sắc hoa ngày Tết. Với kiều bào, đây không chỉ là dịp đoàn tụ mà còn là khoảnh khắc để kết nối tâm hồn với nguồn cội, để thấy mình thuộc về một cộng đồng lớn mạnh và đầy tình yêu thương.

Đọc nhiều

Ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Hội người Việt Nam tại Trùng Khánh - Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa tổ chức gặp mặt đầu năm mới và ra mắt Hội Thương mại Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc trực thuộc Hội người Việt Nam tại Trùng Khánh - Tứ Xuyên.
Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đây là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ sáu của tỉnh Bình Định được vinh danh.
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia trình Quốc thư

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia trình Quốc thư

Ngày 7/2/2025 tại Phnom Penh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã trình Quốc thư lên Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.
Giáo sư người Nhật - Hiroki Tahara: Về nghe tiếng Việt

Giáo sư người Nhật - Hiroki Tahara: Về nghe tiếng Việt

Với Giáo sư người Nhật - Hiroki Tahara không phải “đi Việt Nam” hay “đến Việt Nam” mà là “về Việt Nam”; về nghe tiếng Việt thấm đẫm nỗi nhớ, nơi “đất đã hóa tâm hồn” của một người xứ lạ...
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc gia hạn giấy phép lao động cho lao động nhập cư đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Quyết định này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động nước ngoài.
Thời tiết hôm nay (9/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại đến ngày 10/2

Thời tiết hôm nay (9/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại đến ngày 10/2

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Sáng sớm ngày 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, một đợt không khí lạnh đang tiến về phía Nam. Gần sáng và sáng ngày 7/2, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Luật Giá năm 2012 và Luật Giá sửa đổi năm 2023, vàng không phải mặt hàng thiết yếu, không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.
Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân, lãnh đạo HOSE đặt mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành, nhằm có thêm các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường, sẵn sàng cho việc nâng hạng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động