Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:42 | 20/06/2019 GMT+7

Gian bếp 15m2 nhưng là góc nhỏ quây quần yêu thương của gia đình ở TP HCM

aa
Gian bếp nhà chị Võ Như Ái (TP HCM) chỉ rộng 15m2 nhưng lại là nơi gia đình chị dành thời gian nhiều nhất bên nhau.  
Nhờ dọn dẹp những thứ thừa thãi, căn hộ nhỏ trở thành không gian sống đáng mơ ước Căn bếp nhỏ nhưng là nơi nuôi dưỡng tình yêu của cặp vợ chồng trẻ ở Sài Gòn Căn bếp trong mơ tông màu pastel của cô gái "thương bếp như thương bản thân mình"

“Bếp là nơi yêu thương san sẻ chứ không thể là nơi người nấu chỉ lủi thủi đối diện với bức tường, cặm cụi nấu trong mồ hôi và trong sự yên lặng khi gia đình đang quây quần ngoài kia. Cuối ngày quay về với căn bếp, vợ chồng có thể huyên thuyên vừa kể chuyện vừa nấu những món ăn ngon, vừa có thể coi bộ phim đang dang dở. Bếp không thể gọi là xó bếp mà là góc bếp yêu thương”, chị Võ Như Ái (TP HCM) mở đầu câu chuyện như vậy khi nói về gian bếp 15m2 nho nhỏ nhưng ngập tràn yêu thương của gia đình chị.

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
Gian bếp tông màu trắng và xanh pastel của gia đình chị Như Ái (TP HCM)
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
Đây là chỗ gia đình ngồi bên nhau nhiều hơn cả phòng khách.

Nhiều người gọi căn bếp của chị Như Ái là căn bếp cầu vồng, cũng có người nói đó là bếp trong mơ hoặc bếp xinh xắn đáng yêu, còn với chị - người phụ nữ mê nấu ăn này thì “bếp là nơi cất giữ những tình yêu be bé nhưng là đam mê vô tận. Lâu lâu lại lôi tất cả đồ ra, sắp xếp lại bếp theo trật tự khác, cứ như chơi đồ hàng của trẻ nhỏ”.

Cũng bởi vì coi bếp là nơi quan trọng nhất trong gia đình, là nơi dành nhiều thời gian nhất sau một ngày làm việc nên chị Như Ái đầu tư rất kỹ cho vật liệu xây dựng và trang thiết bị bếp. “Sáng cả nhà cũng chỉ quanh quẩn ngay bếp, tối đi làm về thì cũng dành gần như 3 tiếng ở bếp. Khác với nhà phố, không gian sống ở chung cư gần như gói gọn và xuyên suốt nhau nên việc dành nhiều thời gian cho bếp là việc dễ hiểu nên đầu tư nhiều cho bếp hoàn toàn là đầu tư hợp lý”.

Ngay buổi đầu gặp kiến trúc sư, chị Ái nói rất rõ quan niệm của chị về căn bếp gia đình, những giá trị mà chị muốn tìm thấy ở căn bếp và đưa kiến trúc sư xem bản thiết kế bếp cũ của gia đình và hình những căn bếp chị ưa thích.

Sau khi lên thiết kế, chị cùng ngồi lại với kiến trúc sư và điều chỉnh lại cho phù hợp. Vì có những vật dụng trong gia đình như dụng cụ bếp khá to mà chắc chắn chị sẽ mua và dùng nhiều nên kiến trúc sư sẽ thiết kế những vị trí và không gian phù hợp cho nó.

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
Kinh nghiệm cá nhân của chị Ái khi thiết kế bếp:

1. Đầu tiên cần hiểu rõ mình cần gì trong thời gian đứng bếp. Với chị Ái, chị hướng tới gian bếp là không gian liên kết/ kết nối, sáng tạo, sinh hoạt chung của gia đình.

2. Chọn kiến trúc sư có phong cách giống mình.

3. Nói rõ nhu cầu sử dụng và nấu nướng của mình để họ thiết kế không gian hợp lý.

Với chi phí thiết kế khoảng 16,5 triệu đồng và chi phí trang trí hoàn thiện bếp tổng khoảng 120 triệu đồng, chị Ái hài lòng với góc bếp yêu thương và cũng là nơi chị dành nhiều thời gian nhất.

Gọi là góc bếp yêu thương bởi chị Ái chưa bao giờ phải đứng bếp một mình. Trong gia đình chị, việc vào bếp không phải là trách nhiệm và nghĩa vụ của ai hết. Hôm nào vợ nấu thì chồng phụ khâu sơ chế và ngược lại. Vợ chồng chị thấy niềm vui trong việc cùng nhau làm mọi việc, hôm nào không thấy thích nấu thì đi ăn ngoài, chỉ khi nào thực sự muốn và thích nấu thì mới vào bếp. Có thích mới nấu những món ăn ngon. Vì sẻ chia nên ngay từ giai đoạn thiết kế và xây dựng, 2 vợ chồng chia việc nhau ra. Chồng nhận nhiệm vụ chọn mua vật liệu và kỹ thuật, chị Ái lo thẩm mỹ của gian bếp. Kết quả là bếp thuộc về hai người chứ không đơn độc là của riêng ai.

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm

Có rất nhiều lý do để yêu thương gian bếp nhỏ nhắn này. Căn bếp màu sắc được được thiết kế thông thoáng, không vách ngăn với phòng khách. Vì thế việc vào bếp không còn là việc lủi thủi một mình với đồ ăn và 4 bức tường. “Đầu bếp” vừa nấu vừa có thể nói chuyện với gia đình và có thể coi phim nghe nhạc từ tivi của phòng khách. Sự hấp dẫn của các món ăn và mùi thơm của đồ ăn có thể kích thích tức thời các thành viên khác. Cả nhà vừa nấu và vừa ngồi trò chuyện khiến việc làm bếp vui và có ý nghĩa hơn.

Gian bếp nhỏ nhưng có nhiều khoảng không gian cho chị Ái trưng bày và chứa đựng dụng cụ bếp hỗ trợ việc đam mê nấu nướng. Chị cho biết rất thích mua những vật dụng làm cho việc nấu nướng thuận tiện hơn, ăn sạch và khoẻ mạnh hơn nên việc gian bếp không có chỗ chứa là nỗi sợ của chị. Vì thế gian bếp được nới ra một đoạn. Bếp cũng rất sạch sẽ bởi ngoài yếu tố vệ sinh, liên quan đến sức khoẻ, chị Ái vẫn nhớ hoài lời dặn của mẹ, rằng “muốn biết người phụ nữ đó quan tâm gia đình như thế nào, cứ nhìn vào sự gọn gàng và sạch sẽ của bếp nhà họ”.

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm
gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm

Gian bếp 15m2 là nơi chứng kiến niềm vui san sẻ công việc giữa các thành viên trong gia đình chị Ái, cũng là nơi nuôi dưỡng đam mê nấu nướng của người phụ nữ này, bếp còn là nơi chứa đựng những vật dụng giá trị và đầy kỷ niệm. “Hầu hết những vật dụng trong bếp là quà mình mua từ những chuyến đi nên từng thứ đều được nâng niu trân trọng. Như chiếc thìa gỗ để múc đường và muối mình mua mang về từ vùng Tasmania của Úc trong chuyến đi cách đây 4 năm. Ấm trà và đĩa mua từ vùng Aix En Provence của Pháp”.

Nhớ lại thời còn độc thân, vào bếp là để thỏa mãn sở thích cá nhân, là nơi xả stress và tăng khả năng sáng tạo, còn với chị Ái hiện tại, vào bếp vừa là để yêu mình, yêu gia đình, là nơi nuôi dưỡng thứ tình cảm thiêng liêng gắn bó, cũng là nơi đi xa là nhớ và thèm được trở về nhất.

Xem thêm:

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm Nhờ dọn dẹp những thứ thừa thãi, căn hộ nhỏ trở thành không gian sống đáng mơ ước

Kyle Quilici – một blogger người Mỹ theo đuổi lối sống tối giản chia sẻ về căn hộ diện tích nhỏ nhưng vẫn đa năng, ...

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm Đầu bếp lừng danh David Rocco chủ trì dạ tiệc giao lưu Việt-Ý tại Vinpearl Luxury Landmark 81

Tối 11/6/2019, biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh - Landmark 81 trở thành tâm điểm của bữa tiệc “Dolce Vita giữa tầng ...

gian bep 15m2 nhung la goc nho quay quan yeu thuong cua gia dinh o tp hcm Mong bố mẹ có tuổi già thanh bình, chàng trai trẻ biến sân thượng nhỏ thành vườn hồng đẹp như mơ

Anh Hưng tự tay thiết kế sân thượng thành khu vườn trồng đủ loại hồng ngoại. Ước mong bố mẹ được hưởng tuổi già vui ...

Minh Hồng - Ảnh: NVCC
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Ngày 28/7/1995, tại Bandar Seri Begawan, thủ đô của Brunei Darussalam, đã diễn ra một sự kiện quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn với toàn khu vực Đông Nam Á: Lễ thượng cờ đánh dấu việc Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, trở thành thành viên thứ bảy của tổ chức. Tôi vinh dự và may mắn là một trong những người trực tiếp tham gia chuẩn bị và chứng kiến thời khắc lịch sử ấy.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Ngày hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 13/7, Hội thao của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 4 đã diễn ra tại Khu liên hợp thể thao Anyeong, thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc.
Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên minh chứng cho tình hữu nghị Việt – Lào

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên minh chứng cho tình hữu nghị Việt – Lào

UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản Thiên nhiên Thế giới, chính thức kết nối Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Việt Nam) và Vườn Quốc gia Hin Nam Nô (Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa hai nước.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

Chiều 09/7/2025, Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đứng đầu chất lượng trong bảng xếp hạng toàn bộ các bệnh viện công lập và tư nhân, BVĐK Tâm Anh TP.HCM đứng đầu khối tư nhân và thứ 3 ở cả 2 khối.
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Phiên bản di động