Giám đốc Grab taxi phản hồi cáo buộc của các hiệp hội vận tải
|
Thời gian gần đây, Hiệp hội vận tải TP.HCM và Hiệp hội vận tải Hà Nội liên tục có những văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ tạm dừng hoạt động của phương tiện taxi giá rẻ mà điển hình là Uber và Grab. Tại một cuộc họp diễn ra tại Hà Nội ngày 19/11/2015, Hiệp hội vận tải Hà Nội đã “cáo buộc” Grab taxi và Uber taxi đang kinh doanh trái pháp luật ở Việt Nam và gây ùn tắc các phố cấm của thủ đô...
Xung quanh những vấn đề trên, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Grab taxi ở Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên, khẳng định: "Tôi cho rằng đằng sau câu chuyện này là một sự hiểu lầm. Có lẽ, một số người vẫn cho rằng Grab taxi là một mối đe dọa đối với lợi ích của họ. Trên thực tế, việc này mang lại lợi ích cho tất cả các bên... Việc các hiệp hội cáo buộc là hoàn toàn sai sự thật và không đứng về quyền lợi người tiêu dùng, mà chỉ bảo vệ quyền lợi 1 số nhỏ thành viên".
Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, về bản chất, Grab taxi và Uber taxi không cung cấp dịch vụ vận tải mà chỉ tạo ra nền tảng để cung cấp dịch vụ vận tải. Như vậy, xét ở khía cạnh pháp lý Grab và Uber đã vi phạm pháp luật khi kinh doanh vận tải ở Việt Nam?
Cần phải thống nhất khái niệm Grab taxi là một dịch vụ kết nối người tiêu dùng với dịch vụ taxi. Bởi thế, tôi cho rằng suy nghĩ Grab taxi vi phạm pháp luật chỉ là sai.
Phần mềm của chúng tôi giúp các đơn vị vận tải giảm chi phí vận hành và kết nối được với nhiều khách hàng hơn, qua đó giảm được giá thành vận tải, đồng thời, giúp các đối tác này từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ và tính chuyên nghiệp của đội ngũ lái xe thông qua hỗ trợ đào tạo lái xe và tính năng chia sẻ hành trình, đánh giá dịch vụ cài đặt trực tiếp trên ứng dụng.
Theo tôi, việc kết nối được với nhiều đối tượng khách hàng hơn cũng là một cách giúp các hãng taxi đang là đối tác của Grab taxi quảng bá được thương hiệu của mình một cách hiệu quả hơn. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển tại Việt Nam với số lượng người sử dụng Internet và điện thoại thông minh tăng lên nhanh chóng. Người tiêu dùng Việt Nam đang dần chuyển hướng sang sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet, đạt mức 65% năm 2014.
Do đó, phải thừa nhận thực tế là một bộ phận khách hàng có xu hướng chuyển sang sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để đặt xe, thay vì các phương thức giao dịch truyền thống như gọi điện thoại hay vẫy xe trên đường như trước đây. Họ lựa chọn loại hình dịch vụ này dựa trên các yếu tố về an toàn, chất lượng, độ thuận tiện và giá cả dịch vụ theo chuẩn chung của các hãng taxi tham gia ứng dụng.
Hiệp hội đã ghi rõ chúng tôi là nền tảng công nghệ kết nối dịch vụ vận tải, vậy cho hỏi chúng tôi phạm luật nào, điều nào?
Trong khi taxi truyền thống phải trang bị xe ô tô, logo, đèn taxi... taxi Grab không phải trang bị những trang thiết bị trên nên dễ dàng đi vào các tuyến phố cấm, gây ùn tắc ở những tuyến cấm taxi, ông nói sao về điều này?
Tôi không hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Hành khách, dù gọi xe qua ứng dụng Grab taxi sẽ vẫn nhận diện được taxi của hãng nào đến đón mình khi xe xuất hiện qua logo, tên hãng, biển hiệu, màu sơn của xe… Những xe này dù có tham gia Grab hay không vẫn đang hoạt động đúng pháp luật theo các quy định về xe hợp đồng, như lời thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã nói.
Grab taxi đã giúp tối ưu hóa cho ngành vận tải: an toàn hơn (khách hàng nắm được thông tin tài xế), tránh được tình trạng tắc đường (một khách hàng đón một xe trước đây nhiều xe cùng đến đón 1 khách tại cùng 1 thời điểm dẫn đến tắc đường)… Vì vậy, nói Grab taxi là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc đường chỉ là cảm tính.
Ông vừa nói là những hành khách dù gọi xe qua ứng dụng Grab taxi sẽ vẫn nhận diện được taxi của hãng nào đến đón mình khi xe xuất hiện qua logo, tên hãng, biển hiệu, màu sơn của xe… Tuy nhiên, hiện nay nhiều xe siêu rẻ của Grab không có logo, mào taxi mà người ta cho rằng đa phần là xe nhà chạy thêm nên dễ dàng đi vào phố cấm giờ cao điểm?
Hiện nay xe GrabCar (không màu, không biển hiệu) là xe hợp đồng chạy theo hình thức hợp đồng đã được quy định theo pháp luật, nếu xe này không tham gia Grab thì vẫn được đi vào các tuyến đường này.
Một số ý kiến bình luận về Grab taxi đang "kiếm sống trên lưng hãng taxi khác". Ông nói sao về việc này?
Việc hợp tác giữa 2 bên là hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc ai để "sống trên lưng nhau", các hãng taxi có quyền hợp tác hoặc tự kinh doanh trên ứng dụng của chính mình. Còn về GrabCar, mối quan hệ giữa Grab và doanh nghiệp vận tải là mối quan hệ cộng sinh, cùng có nhau và cùng có lợi, để tạo ra giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng.
Hiện tình hình lợi nhuận của Grab taxi ra sao?
Công ty chúng tôi xin được phép không công bố các thông tin bí mật kinh doanh vì không phải là công ty đại chúng.
Theo Infonet
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Giá chưa tới 900 triệu đồng, VinFast VF 8 khiến nhiều người tự tin “lên đời” D-SUV
Vinmec Hải Phòng "giải cứu" khớp gối lỏng lẻo cho người phụ nữ bằng gân tự thân
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




