Giá vàng trong nước tăng liên tục nhiều tuần. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh và có thời điểm nhảy vọt lên gần 1.815/ounce, nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Giá vàng trong nước

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (23/10), giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt tuần ở mức cao là 57,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,25 triệu đồng/lượng (bán ra), đánh dấu cả tuần vàng SJC duy trì trên 58 triệu.

Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội giảm nhẹ phiên cuối tuần và chốt tại 57,40 - 58,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuối tuần này, giá vàng tại các thương hiệu nhỏ cũng có nhiều khởi sắc. Cụ thể, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng thêm 100.000 đồng phiên cuối tuần và chốt 51,43-52,08 triệu đồng/lượng. Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ chốt tuần tại 51,20-51,90 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng 550.000 đồng, vàng Doji tăng 500.000 đồng, giá vàng Rồng Thăng Long tăng 440.000 đồng và giá vàng NPQ tăng 400.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 8,9 USD lên 1.792 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New tăng gần 13 USD lên 1.794,1 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng hơn 8,3 triệu đồng/lượng.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới tiếp tục tăng do đồng USD chưa có tín hiệu hồi phục trong khi giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao. Vàng tăng giá còn do những tín hiệu theo phân tích kỹ thuật cho thấy vàng bước vào xu hướng tăng giá.

Hiện, giá vàng có xu hướng đi lên nhưng không rõ ràng. Vàng chịu áp lực lớn trước ngưỡng cản 1.801,9 USD/ounce. Đây cũng là mức cao nhất ghi nhận trong tuần trước.

Tâm lý ưu thích rủi ro tăng cao khi lợi nhuận các công ty niêm yết tăng mạnh. Dòng tiền đổ vào vàng chậm lại.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tăng lãi suất, qua đó làm đồng USD tăng giá và tác động tiêu cực tới vàng.

Theo các chuyên gia, vàng sẽ diễn biến tích cực trong thời gian tới khi và chỉ khi có sự sụt giảm mạnh hơn nhiều của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hoặc USD. Mối lo ngại về lạm phát chỉ có thể hỗ trợ vàng nếu lợi tức kho bạc Mỹ không tăng. Nếu lợi suất tăng cao hơn để bù đắp lạm phát thì vàng lại chịu tác động theo chiều ngược lại.

Cùng với đó, thị trường vẫn chưa biết chính xác liệu khi nào FED sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ. Trong khi đó, báo cáo kết quả kinh doanh lạc quan của doanh nghiệp đang làm gia tăng sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần
Ngày 23/10, giá vàng trong nước vẫn giữ vững ở mốc 58 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, giá vàng thế giới lên mức 1.783,1 USD/ounce trong bối cảnh Bitcoin tăng giá khiến cho kim loại quý giảm hấp dẫn.
Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới biến động không xu hướng Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới biến động không xu hướng
Ngày 22/10, giá vàng trong nước đứng yên. Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.
Giá vàng trong nước và thế giới cùng 'đi lên' Giá vàng trong nước và thế giới cùng 'đi lên'
Ngày 21/10, giá vàng trong nước biến động nhẹ theo xu hướng tăng. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tiếp tục 'đi lên' do đồng USD chưa có tín hiệu hồi phục trong khi giới đầu tư lo ngại về lạm phát tăng cao.
In bài viết

Truyền hình