Giá vàng đang trong giai đoạn biến động thất thường và liên tục giảm trong những ngày đầu tháng 10/2019. Nhiều người dân tranh thủ mua vàng để đầu cơ khi có chung nhận định giá vàng khó có thể giảm sâu trước những bất ổn do thương chiến Mỹ - Trung tạo ra.
Giá vàng hôm nay 4/10: Tăng mạnh, vượt mốc 42 triệu đồng/lượng Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng "hồi sinh", tăng gần 400.000 đồng/lượng Giá vàng hôm nay 2/10: Tiếp tục lao dốc, mất mốc 41 triệu đồng/lượng

Sau nhiều ngày thị trường vàng trong nước chìm sâu xuống đáy, có thời điểm giá vàng chỉ còn hơn 40 triệu đồng/lượng, hiện kim loại quý này đã có dấu hiệu phục hồi, tăng bật trở lại.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 5/10, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 41,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 42,05 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cũng niêm yết giá vàng mua vào ở mức 41,65 triệu đồng/lượng, bán ra 42,30 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên 3/10.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng được niêm yết giá vàng ở mức 41,71 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra ở mức 42,01 triệu đồng/lượng mua và, giá không đổi so với chiều ngày 3/10.

Giá vàng trồi sụt thất thường, cơ hội vàng để đầu cơ "lướt sóng"?

gia vang troi sut nha dau tu tranh thu luot song
Người dân giao dịch mua, bán vàng tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: Minh Tuệ

Theo ghi nhận của PV tại "phố vàng" Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào chiều cuối tuần đầu tháng 10, các cửa hàng vàng nhộn nhịp người giao dịch.

Chị Trần Thu T. (SN 1978, trú tại phố Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng) cho biết, sau nhiều ngày theo dõi biến động của giá vàng, chị và người thân quyết định "xuống tiền" đầu tư mua vàng để chờ hưởng lãi chênh lệch khi vàng tăng giá.

"Tôi nghĩ giá vàng khó có thể giảm sâu hơn nữa và sẽ tăng trở lại. Dù sao việc đầu tư vào vàng cũng an toàn hơn so với các kênh khác, khi cần xoay vòng vốn cũng dễ dàng bán ra", chị Trần Thu T. tự tin chia sẻ.

Theo một doanh nghiệp vàng có thương hiệu lớn trên phố Trần Nhân Tông, việc giá vàng xuống đáy trong những ngày đầu tháng 10 đã tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Theo lý thuyết, khi vàng giảm giá, người dân sẽ ồ ạt mua vào để tích trữ. Thống kê cho thấy, lượng vàng bán ra trong những ngày này tăng tới hơn 60% so với thông thường.

gia vang troi sut nha dau tu tranh thu luot song
Ông Phạm Văn Tuy, Tổ trưởng tổ trực doanh cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu

Ông Phạm Văn Tuy, Tổ trưởng tổ trực doanh cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội) cho biết: "Giá vàng mấy hôm trước đã giảm khá sâu, xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây sau cơn sốt vàng hồi cuối tháng 8. Nguyên nhân giá vàng hạ nhiệt bởi dự báo trong tháng 10 này, Mỹ - Trung sẽ đi đến thỏa thuận thương mại, rất nhiều nhà đầu tư đã lạc quan về điều này".

Ông Tuy dự báo, vàng sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 41-42 triệu đồng/lượng trong thời gian sắp tới. Ông Tuy giải thích, nếu xét về kĩ thuật, vàng đang tạo đáy, còn về các thông tin hỗ trợ, từ nay đến cuối năm hết thông tin hỗ trợ tích cực để khiến giá vàng bật mạnh. Tuy vậy, vàng khó có thể giảm sâu hơn được nữa bởi tất cả các tin đồn vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Người ta vẫn hi vọng thỏa thuận Mỹ - Trung sẽ đi đến được hồi kết.

Trước tâm lý khách hàng muốn tranh thủ đầu cơ "lướt sóng", đại diện Bảo Tín Minh Châu đưa ra lời khuyên: Trước khi đầu tư cần phải có kiến thức, cần phải tìm hiểu các thông tin hỗ trợ có thể ảnh hưởng đến giá vàng, ngoài ra cần tìm những cơ sở kinh doanh, thương hiệu lớn để đảm bảo an toàn cả về chất lượng lẫn quá trình giao dịch.

In bài viết

Truyền hình