Trang chủ Kinh tế
07:00 | 22/01/2025 GMT+7

Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tháng

aa
Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng nhờ được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD cùng nhu cầu trú ẩn an toàn, do những lo ngại xung quanh chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tỷ giá VND/USD và giá vàng cùng đi xuống
Giá vàng ổn định sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
Ảnh minh họa

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tăng mạnh, với giá vàng giao ngay tăng 34,4 USD, tương đương 1,27%, lên 2.742,2 USD/ouce.

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng vào thứ Ba nhờ được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Bên cạnh đó, việc thị trường đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn này do những lo ngại xung quanh khả năng áp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục hiện hữu.

Chỉ số US Dollar Index giảm 0,9%, giữ gần mức thấp nhất trong 2 tuần đạt được trong phiên trước, đã khiến vàng thỏi trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities, động thái trong phiên giao dịch vừa qua chủ yếu liên quan đến mối đe dọa về thuế quan toàn diện của Mỹ sau lễ nhậm chức của ông Trump.

Thông tin liên quan đến thuế quan tiềm năng chỉ xuất hiện một cách nhỏ giọt. Theo đó, tổng thống Mỹ chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết cụ thể nào về thuế quan chung hoặc phụ phí đối với các đối tác thương mại quan trọng, một nội dung quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông. Tuy nhiên, ông đã ám chỉ đến khả năng áp thuế đối với hàng hóa của Canada và Mexico sớm nhất là từ ngày 1/2.

Trong năm đầu tiên của chính quyền Trump vào năm 2017, giá vàng thỏi đã tăng 13%, mức tăng trưởng hằng năm tốt nhất trong 7 năm.

Vàng thỏi được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị, nhưng các chính sách mà ông Trump đề xuất được coi là gây lạm phát, có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất cao trong thời gian lâu hơn để kiềm chế áp lực giá cả. Điều này không mấy có lợi cho vàng.

Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
Nguồn Kitco

Tổng giám đốc điều hành Julia Khandoshko của công ty môi giới Mind Money cho biết, thị trường có khả năng được hưởng lợi từ sự bất ổn này và giá có thể đạt 3.000 USD/ounce vào giữa năm.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường vẫn đang trong trạng thái tránh rủi ro nên bất kỳ mức giảm giá vàng nào cũng sẽ thu hút được sự chú ý.

Theo Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại cấp cao Peter Grant của Zaner Metals, thị trường đang hướng đến cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đặc biệt là dữ liệu về lạm phát.

“Tôi không nghĩ có ai mong đợi Fed sẽ hành động gì vào tuần tới, nhưng chắc chắn tuyên bố chính sách sẽ được xem xét rất kỹ lưỡng để tìm gợi ý về diễn biến còn lại của năm”, Grant nói.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 21/, giá vàng miếng bất ngờ tăng mạnh, với giá vàng miếng tăng 600.000 đồng ở cả 2 chiều, hiện các thương hiệu đang mua vào mức 85,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 87,5 triệu đồng/lượng.

Đối với giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh tăng mạnh nhất là 1,35 triệu đồng, đang niêm yết quanh mức 85 triệu đồng/lượng mua vào và 87 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng
Hôm nay, trên thị trường quốc tế giá vàng tăng tiếp, vượt mức 2.700 USD/ounce sau báo cáo kinh tế Mỹ kém tích cực.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời
Trước áp lực chốt lời từ giới đầu tư giá vàng thế giới quay đầu sụt giảm sau ba phiên tăng liên tiếp.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.
Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Ngày 13/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2026, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì chương trình làm việc với đoàn lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế nhằm trao đổi về định hướng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới.
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

Không chỉ giải tỏa áp lực giao thông, các tuyến metro còn đóng vai trò mạch máu chiến lược dẫn dắt dòng vốn, xóa nhòa khoảng cách địa lý tại mọi đô thị dọc tuyến. Tại TP.HCM, việc kết nối 2 tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ và Bến Thành - Tham Lương đang giúp hình thành một trục thịnh vượng xuyên tâm từ Tây Bắc đến Đông Nam, nối trung tâm thành phố với 2 siêu đô thị tổng quy mô gần 4.000 ha của Vinhomes.
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn, cao tốc, sân bay và vận tải hàng hóa hàng không. Đằng sau các mảnh ghép này là tham vọng tham gia sâu hơn vào bài toán tổ chức chuỗi cung ứng và hạ tầng logistics của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động