Chốt tuần, giá vàng SJC đã gần chạm ngưỡng 58 triệu đồng mỗi lượng, vàng thế giới hiện cũng đang giao dịch quanh ngưỡng 1.750 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục sẽ tăng trong dài hạn.

Giá vàng trong nước

Sau một tuần có nhiều khởi sắc, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt ở mức 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng thêm 100.000 đồng trong phiên giao dịch hôm qua. Được biết, phiên cuối tuần cũng là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của giá vàng thương hiệu quốc gia.

Cùng thời điểm, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chốt tuần ở mức 56,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ngoài ra, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ chốt tuần 50,60-51,30 triệu đồng/lượng; giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đóng cửa ở mức 50,78-51,43 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra)…

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng thêm 800.000 đồng; vàng Doji cũng tăng mạnh 200.000 đồng; vàng Rồng Thăng Long chỉ nhích nhẹ thêm 20.000 đồng; vàng NPQ chỉ thêm 50.000 đồng mỗi lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 8 USD xuống 1.755,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New tăng 1,4 USD lên 1.760 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước hơn 8,8 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng trở lại trong bối cảnh rủi ro lạm phát lên cao khi mà cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục kinh tế của nhiều nước. Sự bất ổn khiến vàng luôn là một lựa chọn đầu tư tốt.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ sau khi trụ vững trên ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.750 USD/ounce. Vàng tăng bất chấp áp lực từ một đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu cao.

Vàng tiếp tục đứng trên ngưỡng 1.750 USD/ounce cho dù Mỹ công bố số lượng việc làm được tạo ra trong tháng 9 tăng lên.

Giá vàng tăng còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu cũng tăng mạnh thời gian gần đây.

Cùng với đó, vàng tăng giá cho dù thị trường chứng khoán toàn cầu phần lớn tăng mạnh. Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng giá, trong khi đó chứng khoán châu Á cũng tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp. Giới đầu tư đổ tiền vào các loại tài sản rủi ro trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ gần đạt được thỏa thuận về việc mở rộng giới hạn nợ ngắn hạn vào tháng 12.

Bên cạnh đó, giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã giảm đáng kể vào cuối tuần này sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga sẽ giúp ổn định giá năng lượng toàn cầu. Tin tức đó đã phần nào trấn an những người châu Âu đang lo lắng về mùa đông và lo lắng về việc đảm bảo khí đốt tự nhiên hoặc dầu sưởi ấm.

Tuy vậy, một số nhà kinh tế cho rằng, dữ liệu việc làm của Mỹ vừa mới công bố không mang lại điềm báo tốt cho thị trường vàng vì nó tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thực hiện theo kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm.

Theo Jefferies Group, giá vàng hướng tới ngưỡng 5.500 USD/ounce trong dài hạn khi các ngân hàng trung ương sẽ không thể thoát khỏi các chính sách tiền tệ không chính thống.

Giá vàng biến động nhẹ phiên cuối tuần Giá vàng biến động nhẹ phiên cuối tuần
Ngày 9/10, giá vàng SJC giảm nhẹ về mức 57,10-57,80 triệu đồng/lượng (mua - bán). Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng giảm về ngưỡng 1.760 USD/ounce do chịu áp lực từ thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu cùng tăng.
Giá vàng trong nước 'đứng hình', thế giới tăng mạnh Giá vàng trong nước 'đứng hình', thế giới tăng mạnh
Ngày 8/10, giá vàng trong nước không có nhiều sự điều chỉnh. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng mạnh sau khi nước Mỹ công bố số liệu kinh tế quan trọng nhất trong tháng.
Giá vàng trong nước tăng, vàng thế giới đứng vững ở ngưỡng nhạy cảm Giá vàng trong nước tăng, vàng thế giới đứng vững ở ngưỡng nhạy cảm
Ngày 7/10, giá bán vàng SJC bán ra niêm yết ở mức 57,50 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước đó. Cùng với đó, giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi trụ vững trên ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.750 USD/ounce.
In bài viết

Truyền hình