Giá vàng ngày 12/8 kiến nhiều người hốt hoảng, khi buổi sáng giá mua vào của các thương hiệu vàng tụt dốc không phanh xuống 47 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên, sau đó vài tiếng giá bán ra của các thương hiệu SJC, DOJI đảo chiều lên 56,5 triệu đồng/ lượng, mức chênh gần 10 triệu đồng/ lượng.
Giá vàng rơi thẳng đứng xuống 47 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư không kịp trở tay Giá vàng rơi thẳng đứng xuống 47 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư không kịp trở tay
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (12/8): USD giao dịch ảm đạm giữa Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (12/8): USD giao dịch ảm đạm giữa "khủng hoảng" giá vàng

Giá vàng nhảy múa điên loạn

Thị trường vàng trong nước đang đứng trước những biến động lớn khi có những đợt tăng giảm bất thường trong khoảng 1 tuần trở lại đây. Cụ thể, phiên đầu tuần, giá vàng trong nước lao dốc mạnh, và cho đến sáng hôm nay (12/8), vàng giao dịch quanh mốc 48 - 52 triệu đồng/lượng.

Tiếp đó, sau khi mất hơn 6 triệu đồng trong buổi sáng, giá vàng trong nước đang đảo chiều nhanh chóng và tìm lại mốc 56,5 triệu đồng.

Trước thực tế chênh lệnh mua bán vàng đang quá lớn (khoảng 4 triệu đồng/lượng), các chuyên gia tài chính khuyến cáo "không nên mua bán vàng ở thời điểm hiện tại".

2010 gia vang hom nay 12 8
Giá vàng biến động liên tục kể từ phiên giao dịch đầu tuần. Ảnh minh họa

Sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn (SJC) niêm yết giá vàng ở mức 47,52 - 51,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức 48,85 - 52,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuy nhiên, ghi nhận tại 14h cùng ngày, SJC niêm yết mỗi lượng bán ra 52,2 triệu đồng và mua vào 49,75 triệu đồng. Chưa đầy một tiếng sau, giá mua vào đã tăng một triệu đồng lên 52,5 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán ra vọt lên 56,5 triệu đồng và tăng 750.000 đồng so với cuối phiên hôm qua.

Doji đang mua vào 52 triệu đồng, tăng hơn 4,5 triệu mỗi lượng so với thời điểm giá thấp nhất trong buổi sáng. Giá bán ra tăng 3,5 triệu đồng lên 55,5 triệu đồng. Giá vàng giao dịch tại TP HCM cao hơn 300.000 đồng mỗi lượng.

Phía cơ quan quản lý cho biết, lượng mua bán trên thị trường không có nhiều đột biến là điều khó hiểu và rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hơn nữa, mua - bán vàng lướt sóng ở thời điểm hiện tại là rất mạo hiểm hay đúng hơn là không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại để bảo toàn vốn.

Giá vàng thế giới khiến nhà đầu tư hốt hoảng

Giá vàng thế giới hôm nay 12/8 sau khi lao xuống mức 1.887 USD/ounce vào buổi trưa, thì bất ngờ vào 15h chiều đã hồi phục lên mức 1.934,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 54,3 triệu đồng/lượng.

Với mức giá bán ra 56,5 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã cao hơn giá vàng thế giới hơn 1,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán trong phiên sáng và chiều ở mức kỷ lục gần 10 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 28,7 USD, giao dịch lên mức 1.938,7 USD/ounce so với đợt điều chỉnh trước đó.

Diễn biến nhảy múa không ngừng của giá vàng thế giới được các chuyên gia lý giải do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước diễn biến xấu của dịch bệnh COVID-19 và việc chính phủ nhiều quốc gia liên tục đưa ra các gói kích thích tiền tệ. Giá vàng đột ngột lao dốc, sau đó lại tăng được cho là liên quan đến thông tin Nga công bố đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 11/8.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý y tế ở những nơi khác đã nghi ngờ về loại vaccine này, vì nó vẫn chưa trải qua các thử nghiệm an toàn và Nga không đưa ra bất kỳ bằng chứng khoa học nào về tính hiệu quả và an toàn của vaccine. Đặc biệt, phản ứng từ Mỹ ngay sau đó nghi ngờ về loại Vaccine do Nga sản xuất không an toàn và nhận định phải đến cuối năm 2020 mới có những đánh giá chính xác, cũng phần nào tác động đến sự đảo chiều tăng trở lại của giá vàng chiều 12/8.

Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh
Giá vàng từ 62 rơi xuống 53 triệu đồng, chuyên gia cảnh báo mất vài tháng mới hồi phục Giá vàng từ 62 rơi xuống 53 triệu đồng, chuyên gia cảnh báo mất vài tháng mới hồi phục
In bài viết

Truyền hình