Trang chủ Kinh tế
08:50 | 21/09/2024 GMT+7

Giá nông sản xuất khẩu tăng, thủ đoạn lừa đảo mới trong buôn bán quốc tế càng tinh vi

aa
Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa cảnh báo tình trạng đối tượng lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền mua nguyên liệu chế biến hàng xuất khẩu và lừa doanh nghiệp Pakistan xuất khẩu nguyên liệu chất lượng thấp sang Việt Nam.
Tháng 7/2024: Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc giảm mạnh
Trung Quốc tăng mua góp phần đẩy giá tiêu trong nước tăng mạnh
Giá nông sản xuất khẩu tăng, thủ đoạn lừa đảo mới trong buôn bán quốc tế càng tinh vi

Xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam tăng mạnh, mang giá trị lớn về cho đất nước, trong đó có hạt tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình giao thương với đối tác nước ngoài đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo. Cụ thể, mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã gửi cảnh báo tới các doanh nghiệp trong nước về các thủ đoạn lừa đảo mới trong buôn bán quốc tế.

Với việc giả mạo doanh nghiệp, đối tượng đã lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền để mua nguyên liệu chế biến hàng xuất khẩu, và lừa doanh nghiệp Pakistan xuất khẩu nguyên liệu chất lượng thấp sang Việt Nam. Điều này dẫn đến doanh nghiệp trong nước bị chiếm đoạt tiền còn doanh nghiệp Pakistan không thể tiêu thụ được lô hàng kém chất lượng. Các doanh nghiệp cũng không thể lấy lại được lô hàng vì vướng tranh chấp. Trong khi đó, phí lưu hàng tại cảng, tiền phạt của hãng tàu và tiền cắm điện chạy container lạnh đang tăng lên từng ngày.

Để giảm thiểu tổn thất, Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đề xuất doanh nghiệp 2 bên khi đàm phán một trong các thỏa thuận: hoặc doanh nghiệp Việt Nam ký quỹ một số tiền để doanh nghiệp Pakistan đồng ý giao hàng, hoặc doanh nghiệp Pakistan ký quỹ một số tiền để doanh nghiệp Việt Nam đồng ý cho tái xuất lô hàng.

Song, các doanh nghiệp cho rằng đề xuất như vậy chẳng khác nào đề nghị họ thanh toán lần 2 cho lô hàng không sử dụng được, hoặc đề nghị đối tác mua lại chính lô hàng của mình. Vụ việc vẫn đang tiếp tục diễn biến theo hướng các ngân hàng liên quan của Việt Nam và Pakistan có nguy cơ sẽ trở thành nạn nhân.

Đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều nghiệp vụ chuyên môn để gây nhầm lẫn, sai sót cho cả ngân hàng Việt Nam và ngân hàng Pakistan. Nhờ vậy, đối tượng đã vượt qua được các hàng rào an ninh của ngân hàng để mở tài khoản nhận tiền, và rút tiền thành công ra khỏi ngân hàng.

Theo pháp luật Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu không cần và không thể xuất trình bộ chứng từ giao hàng khi rút khoản tiền thanh toán trước mang tính chất đặt cọc để triển khai thực hiện việc giao hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào các nội dung khác của thông báo chuyển tiền của ngân hàng Việt Nam, và các quy định khác về quản lý thanh toán quốc tế của Việt Nam và Pakistan, thì cả ngân hàng Việt Nam và ngân hàng Pakistan đều có nguy cơ phải chịu trách nhiệm vì đã có nhầm lẫn, sai sót.

Thủ đoạn lừa đảo trên nguy hiểm ở chỗ doanh nghiệp sở tại cũng bị lừa. Vì vậy, nếu Thương vụ đến trụ sở đối tác và đến ngân hàng thẩm tra xác minh khi nhận được đề nghị hỗ trợ thẩm tra, xác minh đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, thì nguy cơ chính Thương vụ cũng bị lừa rất cao vì tất cả thông tin đối tác đều là thật.

“Chúng tôi kịp thời phát hiện được đối tượng và thủ đoạn lừa đảo mới này là nhờ may mắn. Bởi trước đó, đối tượng đã dùng chính thủ đoạn lừa đảo này để lừa doanh nghiệp Việt Nam, nhưng đối tác Pakistan không bị lừa và đã phối hợp với Thương vụ vạch mặt kẻ lừa đảo”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu trong nửa đầu tháng 9/2024 đạt 7.278 tấn, trị giá 45,4 triệu USD, tăng 1,1% về lượng và tăng tới 72,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là giá xuất khẩu hạt tiêu đang tăng rất cao.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/9/2024, xuất khẩu tiêu đạt 190.208 tấn, tương đương 923,3 triệu USD, giảm 2,5% về lượng nhưng tăng 44% về trị giá so với cùng kỳ.

Theo đó, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam. Tháng 8/2024, xuất khẩu hạt tiêu sang Mỹ đạt 8.570 tấn, trị giá 52.658.933 USD, tăng 45,1% về lượng và 52,4% về trị giá so với tháng trước.

Lũy kết, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt tiêu vào thị trường Mỹ đạt 51.802 tấn, tương đương 258,261 USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 53,58% về lượng và tăng 90,97% về kim ngạch, chiếm 28,3% tổng lượng hồ tiêu xuất khẩu. Giá tiêu xuất khẩu bình quân sang thị trường này trong 8 tháng qua tăng 24,3%, lên mức bình quân 4.986 USD/tấn.

Mỹ hiện đang là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới. Ngày 18/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ sau 4 năm. Theo đó, lãi suất tham chiếu của Mỹ giảm 50 điểm cơ bản (0,5%), về 4,75-5%. Động thái này của Fed được kỳ vọng sẽ tác động tích cực lên thị trường hồ tiêu toàn cầu.

Việt Nam giữ vững vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu, chiếm 55% sản lượng thế giới Việt Nam giữ vững vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu, chiếm 55% sản lượng thế giới
Diện tích ngày một giảm đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam Diện tích ngày một giảm đe dọa vị trí nước xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới của Việt Nam
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa ngày nắng, nhiều người hình thành thói quen xé nhãn chai sau khi giải khát

Giữa những ngày nắng nóng gay gắt, việc mua một chai nước mát lạnh như Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ hay Nước tăng lực Number 1 để thanh nhiệt cơ thể, giảm stress hay tiếp thêm năng lượng gần như đã trở thành phản xạ.
Hơn 4 triệu mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” chờ được xướng tên trong đợt quay số ngày 20/7

Hơn 4 triệu mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” chờ được xướng tên trong đợt quay số ngày 20/7

Chỉ còn ít ngày nữa, chương trình “Xé ngay trúng liền” sẽ bước vào đợt quay số thứ hai để tìm ra 01 khách hàng trúng giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng tiền mặt cùng 10 khách hàng trúng giải Nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.
Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp

Việt Nam - Paraguay thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp

Với kim ngạch thương mại song phương đạt khoảng 93 triệu USD trong năm 2025, Việt Nam và Paraguay đang đứng trước nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và nông nghiệp. Sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế cùng những nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Nhà đầu tư đổ về Vinhomes Green City đón sóng trung tâm hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa

Sự dịch chuyển của các cơ quan hành chính đầu não luôn là “phát súng hiệu” mở đường cho những chu kỳ tăng trưởng bất động sản mạnh mẽ nhất. Tọa lạc ngay tại vùng lõi quy hoạch Trung tâm Hành chính mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa của Tây Ninh, Vinhomes Green City đang trở thành đích đến an cư và đầu tư hấp dẫn nhờ chuẩn sống all-in-one hiếm có trong khu vực và mức giá vẫn đang ở vùng “chân sóng”.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dự, chỉ đạo hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong toàn hệ thống.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Phiên bản di động