Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:27 | 04/10/2018 GMT+7

Gia đình Tổng thống Trump bị cáo buộc trốn thuế 550 triệu USD và ông không phải là tỷ phú tự thân như đã nói

aa
Điều tra của New York Times cáo buộc cha mẹ của Tổng thống Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho 5 người con cũng như trốn được ít nhất 550 triệu USD tiền thuế.

Mới đây, báo cáo điều tra của tờ New York Times đã tạo nên cuộc khủng hoảng truyền thông với Nhà Trắng khi cáo buộc Tổng thống Donald Trump và gia đình đã có hành vi trốn thuế.

Cụ thể, Tổng thống Trump từng tuyên bố chỉ thừa kế 1 triệu USD từ cha mẹ nhưng điều tra của New York Times cho thấy số tiền này ít nhất lên tới 413 triệu USD. Tổng cộng cha mẹ của Tổng thống Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho 5 người con cũng như trốn được ít nhất 550 triệu USD tiền thuế.

gia dinh tong thong trump bi cao buoc tron thue 550 trieu usd va ong khong phai la ty phu tu than nhu da noi

Tổng thống Trump và chị Maryanne Trump Barry

Theo New York Times, họ đã phát hiện ra được những nghi vấn từ tài liệu của chị gái ông, Thẩm phán Maryanne Trump Barry nộp cho Nghị viện nằm trong quá trình minh bạch hóa của hệ thống tư pháp. Tư liệu này dẫn các nhà báo tới công ty có tên gọi "All County Building Supply & Maintenance". Cụ thể, các phóng viên đã tập trung được vào dòng tiền bất bình thường của công ty và cáo buộc chúng là trung gian chuyển tiền từ đế chế của Fred Trump, cha của Tổng thống Trump, cho những người con của mình.

Được thành lập từ năm 1992, All County được thành lập với nghiệp vụ chủ yếu là trung gian mua sắm nguyên vật liệu cho các tòa nhà mà công ty của Fred Trump xây nên. Tuy vậy thay vào đó, công ty này lại bí mật độn giá tiền những khoản chi để chuyền một phần tài sản của Fred Trump sang cho những người con.

Theo điều tra, địa chỉ của công này nằm ở nhà người cháu John Walter của Fred Trump tại New York. Ông Walter đã mất vào tháng 1/2018 nhưng vẫn còn lưu giữ rất nhiều tài liệu liên quan đến việc chuyển tài sản của Fred Trump dưới tầng hầm.

Báo cáo điều tra cho biết hàng năm Fred Trump tiêu tốn hàng triệu USD để bảo dưỡng và nâng cấp các tòa nhà. Một số công ty đã làm việc với Fred Trump hàng thập niên nhưng một cái tên mới bất ngờ xuất hiện vào năm 1992, đó là All County.

gia dinh tong thong trump bi cao buoc tron thue 550 trieu usd va ong khong phai la ty phu tu than nhu da noi

Gia phả gia đình Tổng thống Trump

Điều khác biệt ở đây là những tờ hóa đơn All County gửi cho Fred Trump thanh toán cao hơn giá thị trường 20-50%, thậm chí nhiều hơn nữa. Ông Walter cùng những người con của Fred Trump được cho là chia hưởng số tiền này.

Nhờ vào phương thức này, tờ New York Times cho rằng Tổng thống Trump đã được nhận 200.000 USD tiền thừa kế từ năm 3 tuổi đều đặn và nghiễm nhiên trở thành tỷ phú khi mới 8 tuổi. Fred Trump cũng nhờ đó trốn được khoản thuế cho tài sản kế thừa 55% mà chỉ phải thanh toán 52,2 triệu USD tiền thuế, tương đương 5%.

Động thái của New York Times là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Tổng thống Trump khi ông luôn tự hào mình là một tỷ phú tự thân.

Ở phía bên kia, Luật sư của Tổng thống Trump, ông Charles J.Harder khẳng định cáo buộc của New York Times 100% sai sự thật, rằng không có sự trốn thuế hay lừa đảo nào ở đây và những dữ liệu tờ báo đưa ra đều không chính xác.

Đồng quan điểm, Thư ký báo chí Nhà Trắng Srah Huckabee Sanders cho biết Fred Trump đã qua đời gần 20 năm và bà thật buồn khi chứng kiến một cuộc tấn công sai trái vào gia đình tổng thống. Bà cũng cho biết Sở thuế Mỹ đã kiềm tra và thông qua tất cả những giao dịch thừa kế của ông Trump và báo cáo điều tra của New York Times chỉ đúng 1 điều duy nhất, đó là Fred Trump rất tin tưởng vào những người con của mình.

Trên mạng xã hội Tweeter, Tổng thống Trump phản bác, cho rằng New York Times đã sử dụng khái niệm "giá trị thời gian của dòng tiền" cho một kế hoạch bôi nhọ cổ lỗ, nhạt nhẽo về phía ông.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU với tinh thần cầu thị “lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng tình cảm từ trái tim và cam kết bằng hành động cụ thể".
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động