Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:27 | 04/10/2018 GMT+7

Gia đình Tổng thống Trump bị cáo buộc trốn thuế 550 triệu USD và ông không phải là tỷ phú tự thân như đã nói

aa
Điều tra của New York Times cáo buộc cha mẹ của Tổng thống Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho 5 người con cũng như trốn được ít nhất 550 triệu USD tiền thuế.

Mới đây, báo cáo điều tra của tờ New York Times đã tạo nên cuộc khủng hoảng truyền thông với Nhà Trắng khi cáo buộc Tổng thống Donald Trump và gia đình đã có hành vi trốn thuế.

Cụ thể, Tổng thống Trump từng tuyên bố chỉ thừa kế 1 triệu USD từ cha mẹ nhưng điều tra của New York Times cho thấy số tiền này ít nhất lên tới 413 triệu USD. Tổng cộng cha mẹ của Tổng thống Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD cho 5 người con cũng như trốn được ít nhất 550 triệu USD tiền thuế.

gia dinh tong thong trump bi cao buoc tron thue 550 trieu usd va ong khong phai la ty phu tu than nhu da noi

Tổng thống Trump và chị Maryanne Trump Barry

Theo New York Times, họ đã phát hiện ra được những nghi vấn từ tài liệu của chị gái ông, Thẩm phán Maryanne Trump Barry nộp cho Nghị viện nằm trong quá trình minh bạch hóa của hệ thống tư pháp. Tư liệu này dẫn các nhà báo tới công ty có tên gọi "All County Building Supply & Maintenance". Cụ thể, các phóng viên đã tập trung được vào dòng tiền bất bình thường của công ty và cáo buộc chúng là trung gian chuyển tiền từ đế chế của Fred Trump, cha của Tổng thống Trump, cho những người con của mình.

Được thành lập từ năm 1992, All County được thành lập với nghiệp vụ chủ yếu là trung gian mua sắm nguyên vật liệu cho các tòa nhà mà công ty của Fred Trump xây nên. Tuy vậy thay vào đó, công ty này lại bí mật độn giá tiền những khoản chi để chuyền một phần tài sản của Fred Trump sang cho những người con.

Theo điều tra, địa chỉ của công này nằm ở nhà người cháu John Walter của Fred Trump tại New York. Ông Walter đã mất vào tháng 1/2018 nhưng vẫn còn lưu giữ rất nhiều tài liệu liên quan đến việc chuyển tài sản của Fred Trump dưới tầng hầm.

Báo cáo điều tra cho biết hàng năm Fred Trump tiêu tốn hàng triệu USD để bảo dưỡng và nâng cấp các tòa nhà. Một số công ty đã làm việc với Fred Trump hàng thập niên nhưng một cái tên mới bất ngờ xuất hiện vào năm 1992, đó là All County.

gia dinh tong thong trump bi cao buoc tron thue 550 trieu usd va ong khong phai la ty phu tu than nhu da noi

Gia phả gia đình Tổng thống Trump

Điều khác biệt ở đây là những tờ hóa đơn All County gửi cho Fred Trump thanh toán cao hơn giá thị trường 20-50%, thậm chí nhiều hơn nữa. Ông Walter cùng những người con của Fred Trump được cho là chia hưởng số tiền này.

Nhờ vào phương thức này, tờ New York Times cho rằng Tổng thống Trump đã được nhận 200.000 USD tiền thừa kế từ năm 3 tuổi đều đặn và nghiễm nhiên trở thành tỷ phú khi mới 8 tuổi. Fred Trump cũng nhờ đó trốn được khoản thuế cho tài sản kế thừa 55% mà chỉ phải thanh toán 52,2 triệu USD tiền thuế, tương đương 5%.

Động thái của New York Times là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Tổng thống Trump khi ông luôn tự hào mình là một tỷ phú tự thân.

Ở phía bên kia, Luật sư của Tổng thống Trump, ông Charles J.Harder khẳng định cáo buộc của New York Times 100% sai sự thật, rằng không có sự trốn thuế hay lừa đảo nào ở đây và những dữ liệu tờ báo đưa ra đều không chính xác.

Đồng quan điểm, Thư ký báo chí Nhà Trắng Srah Huckabee Sanders cho biết Fred Trump đã qua đời gần 20 năm và bà thật buồn khi chứng kiến một cuộc tấn công sai trái vào gia đình tổng thống. Bà cũng cho biết Sở thuế Mỹ đã kiềm tra và thông qua tất cả những giao dịch thừa kế của ông Trump và báo cáo điều tra của New York Times chỉ đúng 1 điều duy nhất, đó là Fred Trump rất tin tưởng vào những người con của mình.

Trên mạng xã hội Tweeter, Tổng thống Trump phản bác, cho rằng New York Times đã sử dụng khái niệm "giá trị thời gian của dòng tiền" cho một kế hoạch bôi nhọ cổ lỗ, nhạt nhẽo về phía ông.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Phiên bản di động